THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2021 08:44

Xét nghiệm kháng thể COVID-19 nên hay không?

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM khẳng định việc thực hiện xét nghiệm kháng thể COVID-19 không có ý nghĩa và lãng phí.

Ngày 4/10, Sở Y tế đã có văn bản khẩn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM không sử dụng xét nghiệm kháng thể COVID-19 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Cũng tại họp báo cung cấp thông tin dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, chiều ngày 4/10, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, dù Sở Y tế đã khuyến cáo không nên xét nghiệm kháng thể COVID-19 nhưng vẫn có một số bệnh viện cả công lẫn tư vẫn thực hiện kỹ thuật này. Bởi quy định này nhà nước không cấm nên các đơn vị, bệnh viện vẫn được thực hiện.

“Hiện Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM cũng không có quy định người dân ra đường phải xét nghiệm kháng thể. Do vậy việc xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 hoàn toàn xuất phát từ nhu cầu của người dân”, bà Mai khẳng định.

bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM

bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM

Theo bà Mai, với đơn vị chưa đăng ký, chưa đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật xét nghiệm kháng thể mà vẫn thực hiện, các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, xử lý theo quy định. Còn nếu đăng ký đảm bảo các yêu cầu và làm theo đúng quy định thì được thực hiện xét nghiệm kháng thể.

“Theo nhu cầu của người dân, nhu cầu của khách hàng thì các đơn vị vẫn thực hiện được. Tuy nhiên với người dân việc xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 không có ý nghĩa, lãng phí. Thời gian tới Sở Y tế phối hợp với Sở TT&TT tuyên truyền để người dân hiều về vấn đề này”, bà Mai nói.

Theo Sở Y tế  hiện nay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa đưa ra khuyến cáo về ngưỡng đáp ứng bảo vệ đối với virus COVID-19.

Xét nghiệm huyết thanh học phát hiện kháng thể không sử dụng để xác định đang nhiễm virus và không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh COVID-19, chủ yếu phục vụ trong nghiên cứu, đánh giá dịch tễ, điều trị.

Nhằm sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn lực xét nghiệm trong phòng chống dịch, Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phối hợp các đơn vị chuyên môn, các chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm xây dựng nội dung truyền thông cho người dân về lợi ích và giá trị chẩn đoán của các phương pháp xét nghiệm.

Phòng y tế quận, huyện, TP Thủ Đức triển khai nội dung này đến các phòng khám và phòng xét nghiệm tư nhân trên địa bàn quản lý; kiểm tra, giám sát việc thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở tư nhân đảm bảo đúng quy định pháp luật.

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh