THỨ TƯ, NGÀY 05 THÁNG 10 NĂM 2022 12:17

Xét xử 'đại án' Bình Dương: Luật sư kiến nghị cho Công ty Kim Oanh giữ lại khu đất 43ha

Theo luật sư, Công ty Kim Oanh là Người thứ ba ngay tình trong giao dịch nhận chuyển nhượng vốn góp của Công ty Âu Lạc tại Công ty Tân Phú, đồng thời kết luận điều tra của Bộ Công an xác định bà Đặng Thị Kim Oanh không biết chủ trương Tỉnh ủy Bình Dương về khu đất 43 ha và không liên quan đến hành vi phạm tội của ông Nguyễn Văn Minh cùng đồng phạm. Do đó, Công ty Kim Oanh không phải là người phạm tội, không có hành vi chiếm đoạt tài sản nên không thể áp dụng quy định tại Điều 48 BLHS 2015 để thu hồi thửa đất 43 ha.

Trình bày quan điểm tại phiên tòa xét xử ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương và 27 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tham ô tài sản” xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - XNK Bình Dương ngày 23/8, luật sư Nguyễn Thị Thu - bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Công ty CP Đầu tư và phát triển Kim Oanh TPHCM (Công ty Kim Oanh) và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) - đã đề nghị HĐXX xem xét cho Công ty Tân Phú được tiếp tục thực hiện Dự án khu dân cư - thương mại - dịch vụ Tân Phú trên diện tích đất 43 ha. Đồng thời, Công ty Tân Phú và Công ty Kim cũng Oanh cam kết nộp số tiền sử dụng đất chênh lệch theo phán quyết của Tòa án.

Tại phần đưa ra quan điểm về việc giải quyết vụ án, đại diện Viện Kiểm Sát đề nghị HĐXX căn cứ Điều 48 Bộ luật hình sự tuyên trả lại 43ha đất cho Chủ sở hữu là Tỉnh Ủy Bình Dương.

Theo luật sư Nguyễn Thị Thu, căn cứ các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án; căn cứ nội dung của bản Cáo trạng số 1623/CT-VKSTC-V5 ngày 06/05/2022 của VKSNDTC cho thấy Công ty Tân Phú là bên nhận chuyển nhượng 43ha đất từ Công ty Bình Dương và Công ty Kim Oanh là Người thứ ba ngay tình trong giao dịch nhận chuyển nhượng 100% vốn góp của Công ty Âu Lạc tại Công ty Tân Phú. Khi Công ty Kim Oanh thực hiện thủ tục để vay vốn đã được Ngân hàng NN&PTNT thẩm định hồ sơ, kết quả hồ sơ hợp pháp, đủ điều kiện để được phê duyệt và giải ngân khoản vay 100 tỷ đồng.

Luật sư kiến nghị cho Công ty Kim Oanh giữ lại khu đất 43ha.

Luật sư kiến nghị cho Công ty Kim Oanh giữ lại khu đất 43ha.

Công ty Kim Oanh và Công ty Tân Phú đã hoàn tất thủ tục pháp lý và được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 ngày 14/03/2018, theo đó Công ty Kim Oanh là chủ sở hữu 100% vốn điều lệ tại Công ty Tân Phú.

Ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5, Công ty Kim Oanh, Công ty Tân Phú đã tiến hành hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện Dự án khu dân cư - thương mại - dịch vụ Tân Phú trên diện tích đất 43ha và đã được UBND tỉnh Bình Dương ban hành văn bản số 5089/UBND-KTN ngày 08/11/2017, chấp thuận cho Công ty Tân Phú lập hồ sơ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án và ban hành các quyết định số 1551QĐ-UB ngày 12/06/2018 và 1554/QĐ-UB ngày 13/06/2018 về việc phê duyệt nhiệm vụ, phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đối với Dự án.

Các căn cứ nêu trên cho thấy, tại thời điểm Công ty Kim Oanh nhận chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty Tân Phú thì Công ty Tân Phú đã được UBND tỉnh Bình Dương xác định là chủ thể có quyền sử dụng hợp pháp đối với 43 ha đất để thực hiện Dự án khu dân cư - thương mại - dịch vụ Tân Phú.

Đồng thời VKS cũng đã xác định Công ty Kim Oanh là bên thứ ba ngay tình trong giao dịch nhận chuyển nhượng 100% vốn góp của Công ty Âu Lạc tại Công ty Tân Phú để trở thành chủ sở hữu Công ty Tân Phú - Chủ đầu tư Dự án Khu dân cư - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú trên khu đất 43 ha.

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 133 BLDS 2015 quy định về việc bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu thì “ Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình, và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ người thứ ba ngay tình, nếu giao dịch dân sự với người này không bị vô hiệu theo quy định tại khoản 2 điều này…”. Căn cứ điểm d, khoản 2, Điều 106 Luật đất đai 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng 43 ha đất mà Văn phòng đăng ký đất đai - Sở TN&MT tỉnh Bình Dương đã cấp cho Công ty Tân Phú không thuộc trường hợp bị thu hồi để trả lại quyền sử dụng đất cho Tỉnh Ủy tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra, tại văn bản số 2252/TCQLĐĐ-CĐKĐĐ ngày 21/11/2019 của Tổng cục Quản lý Đất đai thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường có nội dung trả lời đối với trường hợp chuyển nhượng 43ha đất của Công ty Bình Dương như sau: “Do Công ty Bình Dương đã được UBND tỉnh giao đất có thu tiền sử dụng đất, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, tiền sử dụng đất đã nộp không có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên Công ty Bình Dương có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, trong vụ án này Công ty Kim Oanh không phải là người phạm tội, không có hành vi chiếm đoạt tài sản nên không thể áp dụng quy định tại Điều 48 BLHS 2015 để thu hồi thửa đất 43 ha. “Từ những nội dung tôi đã phân tích cho thấy, Công ty Kim Oanh là Bên thứ ba ngay tình nên thuộc trường hợp được pháp luật bảo vệ theo quy định tại Điều 133 BLDS 2015”. 

Luật sư Thu cho biết, việc giải quyết sai phạm tại 43ha trong thời gian quá dài vừa qua đã dẫn đến rất nhiều thiệt hại về kinh tế, uy tín và mất đi cơ hội đầu tư, quay vòng nguồn vốn của doanh nghiệp.

THÀNH NAM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh