CHỦ NHẬT, NGÀY 07 THÁNG 08 NĂM 2022 11:52

Xét xử trùm gỗ lậu Phượng râu tại Đắk Nông

(Dân sinh) - Ngày 17/9/2019, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 25 bị cáo trong đường dây trùm gỗ lậu Phượng "râu". Các bị cáo bị truy tố gồm: Phan Hữu Phượng (tức Phượng "râu", Sinh Năm 1968, trú tại huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Thành Kiệt (Sinh Năm 1966, trú tại TP Cần Thơ), Nguyễn Hoàng Trang (Sinh Năm 1982, trú tại tỉnh Khánh Hòa) về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" và tội "Đưa hối lộ"

Bị can Phan Hữu Quyền, Lê Văn Chinh, Phạm Trung Kiên, Phạm Văn Tuyển, Trần Văn Thảo, Nguyễn Văn Thuy, Trần Đức Huân, Đặng Tiến Trường, Hồ Trọng Dũng, Trần Lưu Lân, Dương Quốc Bảo, Ngô Hùng Vương, Nguyễn Dũng, Hùynh Nguyện, Nguyễn Văn Lợi bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản".

Xét xử trùm gỗ lậu Phượng râu tại Đắk Nông - Ảnh 1.

Phượng râu tại tòa ( Thứ 2 trái sang)

Các bị can Lê Quang Thái (SN 1969, cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Lợi (SN 1971, cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil), Nguyễn Tấn Bình (SN 1983, cán bộ Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn), Bùi Đăng Hiệp (SN 1983, cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil), Phạm Văn Hồng (SN 1987, cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil) bị truy tố về tội "Nhận hối lộ". Bùi Văn Khang (SN 1964, công tác tại HKL huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk), Hà Thăng Long (SN 1981, công tác tại HKL huyện Buôn Đôn) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tại phiên tòa, Bị cáo Phượng khai, toàn bộ hồ sơ, liên hệ kiểm lâm để đóng búa số gỗ trúng đấu giá do Công ty Thảo Trúc thực hiện. Bị cáo Phượng không biết Công ty Thảo Trúc lo giấy tờ như thế nào.

"Khi đóng dấu búa Kiệt không bàn bạc với bị cáo. Bị cáo chỉ biết mình mua đúng gỗ đấu giá nên cơ quan chức năng phải đóng dấu búa cho mình. Việc Công ty Thảo trúc liên hệ Hạt kiểm lâm Buôn Đôn và Chi cục kiểm lâm Đắk Lắk để 'chi phí' như thế nào bị cáo không biết. Trong quá trình vận chuyển gỗ thì Trang và Kiệt có thông báo ông Y Sy H'đơr, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Đắk Lắk, xin mấy lóng gỗ để làm nhà. Lúc này, bị cáo đồng ý, chứ không biết gỗ gì và của ai", ông Phượng nói.

Cũng theo ông Phượng, việc chung chi cho các cơ quan chức năng bị cáo không biết. Việc chung chi được bị cáo Trang ghi lại trong sổ để sau này hai bên chia nhau. Khi bị công an bắt, bị cáo mới biết Trang đưa tiền cho cơ quan chức năng để "mua đường".

"Cho gỗ và bồi dưỡng tiền cho Hạt kiểm lâm Buôn Đôn, chi phí trên đường đi thì giao cho bị cáo Trang. Chi phí như thế nào thì bị cáo Trang ghi vào sổ sách. Bị cáo không biết, không nắm được", ông Phượng khai.

Sau khi hết câu hỏi với bị cáo Phượng, chủ tọa nói: "Kết thúc phẩn phần xét hỏi đối với bị cáo Phượng, Hội Đội Xét Xử tạm thời hỏi như vậy. Cho bị cáo về ghế ngồi".

Sau Phượng, bị cáo Nguyễn Hoàng Trang được mời lên xét hỏi. Bị cáo khai, chính bị cáo đưa 120 triệu đồng "bồi dưỡng" cho Hạt Kiểm Lâm Buôn Đôn, khi Hạt này đi đóng dấu búa gỗ về. Tuy nhiên, bị cáo không nhớ Phượng hay Kiệt đưa tiền để đi bồi dưỡng.

Chủ tọa hỏi: "Trên đường đưa gỗ từ rừng về huyện Cư Jút. Trên đường bị cáo đã liên hệ với đơn vị nào? Chi chung như thế nào để các xe gỗ đi? Bị cáo đã vận chuyển bao nhiêu chuyến?

Bị cáo Trang khai: "Để xuất gỗ, bị cáo lên hệ với Hạt Kiểm Lâm Buôn Đôn nhờ xác định bản kê lâm sản. Bị cáo không chung chi. Trên đường cũng không chung chi. Bị cáo không chung chi, không ai dám nhận tiền. Bị cáo không nhớ dẫn bao nhiêu chuyến xe. Bị cáo không nhớ mỗi chuyến xe có bao nhiêu gỗ hợp pháp và gỗ không hợp pháp".

"Bị cáo phải nhớ kĩ. Theo bị cáo không chung chi có vận chuyển được không?", vị chủ tọa nhắc.

Lúc này, bị cáo nói: "Bị cáo chung chi cho bị cáo Thái (Lê Quang Thái (SN 1969, cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông). Bị cáo chỉ đưa tiền nhưng không biết tiền gì. Bị cáo không biết Kiệt hay Phượng chỉ đạo đưa tiền. Bị cáo không nhớ đưa tiền cho Thái mấy lần. Trí nhớ bị cáo kém, bị cáo không nhớ. Nhưng những gì ghi trong sổ là chính xác".

Theo cáo trạng, ngày 25/10/2016, UBND tỉnh Đắk Lắk có Quyết định về việc phê duyệt phương án xử lý đối với tài sản được xác lập sở hữu Nhà nước là gỗ trôi dạt, vùi lấp dưới lòng suối Đắk Đam do Vườn Quốc gia Yók Đôn trục vớt, với khối lượng 640,022 m3 gỗ các loại từ nhóm II đến nhóm VI và giao cho Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện bán đấu giá theo quy định. Ngày 9/1/2017, Sở Tài chính ký hợp đồng bán đấu giá tài sản với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Đắk Lắk để thực hiện việc bán đấu giá. Từ thông tin trên, Phượng và Công ty Thảo Trúc do Nguyễn Thành Kiệt làm giám đốc, đã làm hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá tài sản. Kết quả bán đấu giá tài sản, Phượng và Công ty Thảo Trúc là đơn vị trúng đấu giá lô gỗ trục vớt nói trên.

Ngày 23/1/2017, Phượng ký hợp đồng mua 61,381m3 gỗ xẻ các loại từ nhóm II đến nhóm VI với số tiền là 294 triệu đồng. Kiệt ký hợp đồng mua 579,241m3 gỗ tròn các loại từ nhóm II đến nhóm VI với số tiền là hơn 2,4 tỉ đồng với Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk. Sau đó, Phượng và Kiệt bàn bạc với nhau lợi dụng việc vận chuyển gỗ mua đấu giá để tổ chức khai thác và mua thêm gỗ bất hợp pháp tại khu vực Vườn quốc gia Yók Đôn vận chuyển cùng với gỗ trúng đấu giá về huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) để tiêu thụ.

Ngày 8/3/2017, Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk có công văn chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn phối hợp với Vườn quốc gia Yók Đôn và Đồn biên phòng 747 đóng dấu búa kiểm lâm đối với lô gỗ mà Kiệt và Phượng mua trúng đấu giá. Sau đó, Kiệt và Phượng giao cho Trang liên hệ với Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) để được đóng dấu búa kiểm lâm lô gỗ mua đấu giá. Theo đó, Trang đến gặp Bùi Văn Khang – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn thì được Khang đồng ý cho tổ chức đóng dấu búa kiểm lâm toàn bộ lô gỗ trúng đấu giá vào ngày 29/3/2017. Nhiều cán bộ Kiểm lâm nhận tiền "chung chi". Sau khi hoàn thành việc đóng búa, ngày 31/3/2017, Kiệt và Phượng đưa cho Trang số tiền 120 triệu đồng để bồi dưỡng cho Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn. Nghiệm thu đóng búa xong, Phượng và Kiệt tổ chức vận chuyển gỗ, đồng thời tổ chức việc thu mua, khai thác gỗ trái phép tại Vườn Quốc gia Yók Đôn. Để việc khai thác, mua bán gỗ trái phép được thuận lợi, Phượng giao cho em trai là Phan Hữu Quyền (SN 1975) và Lê Văn Chinh (SN 1969, trú tại thị trấn Ea T'ling, huyện Cư Jút) trực tiếp chỉ đạo việc khai thác và mua bán gỗ bất hợp pháp trong khu vực Vườn quốc gia Yók Đôn. Theo đó, Quyền và Chinh chỉ đạo các đối tượng làm thuê cho Phượng thực hiện việc khai thác, thu mua, vận chuyển gỗ trái phép trong khu vực Vườn quốc gia Yók Đôn.

Xét xử trùm gỗ lậu Phượng râu tại Đắk Nông - Ảnh 4.

Gỗ không rõ nguồn gốc

Tại đây, các đối tượng dựng lán trại để ăn, ở, sinh hoạt và bắt đầu tổ chức khai thác, vận chuyển, mua bán gỗ bất hợp pháp. Từ tháng 4/2017 đến 27/4/2018, các đối tượng đã khai thác trái phép 43 cây gỗ các loại trong lâm phần do Vườn quốc gia Yók Đôn quản lý. Đồng thời, các đối tượng còn tổ chức thu mua gỗ bất hợp pháp của những đối tượng khác ở khu vực biên giới Việt Nam và Campuchia. Gỗ sau khi khai thác, thu mua được các đối tượng tập kết trong khu vực biên giới. Khi có xe ô tô tải của Phượng vào, các đối tượng cùng nhau kéo về bãi gỗ gần lán trại để vận chuyển về huyện Cư Jút tiêu thụ. Quá trình thực hiện, Kiệt và Phượng giao cho Trang mở sổ theo dõi, ghi chép khối lượng, chi phí khai thác, vận chuyển, tiền chung chi cho các cá nhân trong các cơ quan, đơn vị có liên quan, lập các bảng kê lâm sản để Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn xác nhận và áp tải xe vận chuyển gỗ từ Vườn quốc gia Yók Đôn về huyện Cư Jút.

Căn cứ sổ ghi chép và dữ liệu trong máy tính của Trang cho thấy, trong khoảng thời gian từ 10/4/2017 đến 27/4/2018, Phượng và Kiệt đã vận chuyển tổng cộng 142 chuyến, với tổng khối lượng gỗ là 1.451,368 m3/1.091 lóng gỗ các loại. Trong đó, gỗ hợp pháp là 531,072 m3, gỗ bất hợp pháp là 918,128 m3, (trong đó 29 chuyến Trang không theo dõi khối lượng). Toàn bộ số gỗ trên được vận chuyển về huyện Cư Jút, tập kết tại nhiều kho bãi. Đến ngày 27/4/2018, 2 xe ô tô tải BKS: 61L-3057 và 61C-072.70 đang chở gỗ bất hợp pháp của Phượng về kho xưởng ở huyện Cư Jút thì bị Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp bắt quả tang với tang vật là 44,905 m3 gỗ các loại từ nhóm IIA đến nhóm V. Tiến hành kiểm tra, khám xét các kho bãi trên địa bàn huyện Cư Jút, các cơ quan chức năng còn thu giữ hơn 534 m3 gỗ bất hợp pháp. Theo kết quả điều tra, tổng khối lượng gỗ bất hợp pháp thu giữ được là hơn 632,005 m3, với giá trị hơn 3,1 tỉ đồng.

Lê Nhuận

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh