Xóa bỏ rào cản, tạo điều kiện cho người khuyết tật thực hiện các quyền của mình

18:43 - 09/10/2018

Sáng 9/10, tại Hà Nội, Liên hiệp hội về người khuyết tật (NKT) Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) tổ chức hội thảo “Vai trò của hội NKT trong việc thực thi công ước Liên Hợp quốc về quyền của NKT”.

 


“Cánh cửa” để NKT tiếp cận được với cộng đồng

Dự hội thảo có TS Đặng Huỳnh Mai, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Liên hiệp hội về NKT Việt Nam; ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Liên Hiệp hội về NKT Việt Nam, cùng nhiều đại biểu đại diện đến từ các tổ chức phi chính phủ, các hội khuyết tật địa phương…

Phát biểu tại hội thảo, ông Đặng Văn Thanh cho biết, hiện nay điều kiện thực hiện các hoạt động giáo dục có chất lượng cho NKT còn hạn chế. Nguyên nhân do các trường còn thiếu giáo viên được bồi dưỡng về kiến thức và phương pháp dạy trẻ khuyết tật, thiếu về số lượng và yếu về chuyên môn. Hệ thống trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập cấp tỉnh, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục hòa nhập chưa được phủ rộng trên toàn quốc. Trong chương trình giáo dục NKT chưa khuyến khích phát triển các hình thức giáo dục linh hoạt khác tại công cộng như giáo dục từ xa, giáo dục tại nhà...

 

Người khuyết tật gặp khó khăn khi đến các công trình không có lối vào tiếp cận.


Tình trạng phân biệt đối xử, kỳ thị đối với NKT vẫn tồn tại. Bởi vậy, cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ các cấp chính quyền địa phương, gia đình, cộng đồng để xóa bỏ rào cản và tạo điều kiện cho NKT thực hiện các quyền của mình. Cùng với đó, tỉ lệ cha mẹ trẻ và trẻ khuyết tật có hiểu biết đầy đủ về quyền của trẻ khuyết tật còn rất thấp, đặc biệt có trẻ không biết về quyền của mình. Các cán bộ địa phương, bao gồm chính quyền, giáo dục, y tế, các hội bảo trợ NKT cũng không nắm được hết các văn bản pháp luật liên quan. Thực tế, việc tiếp cận của NKT đối với các công trình công cộng, phương tiện giao thông còn gặp rất nhiều hạn chế, thậm chí chưa thực hiện được. Tỉ lệ NKT không biết báo cáo về vấn đề tiếp cận tới cơ quan nào vẫn chiếm khá cao.

Nhiều rào cản với trẻ khuyết tật ở nông thôn, miền núi

Đưa ra những khuyến nghị của mình, ông Đặng Văn Thanh cho rằng, cần ưu tiên truyền thông về vấn đề khuyết tật ở khu vực nông thôn bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp trên diện rộng. Tăng cường truyền thông về văn bản pháp luật liên quan đến quyền của NKT, các thông tin về dịch vụ hỗ trợ, mô hình hỗ trợ từ cấp quốc gia đến địa phương.

Tiếp tục tăng cường xây dựng hình ảnh về NKT trên các phương tiện truyền thông theo hướng dựa trên quyền của NKT và bình đẳng tích cực. Các kênh truyền thông cần đảm bảo tiếp cận được với mọi dạng khuyết tật, cần có tất cả các kênh truyền hình quốc gia có phiên dịch ngôn ngữ kí hiệu và phụ đề tiếng Việt. Lồng ghép các vấn đề của NKT vào tất cả chương trình tuyên truyền nâng cao nhận thức.

 

Xóa bỏ rào cản và tạo điều kiện cho NKT thực hiện các quyền của mình.

 

Một trong những nguyên nhân chính của việc trẻ khuyết tật không đi học là do không tiếp cận được trường học, cũng như hạn chế trong việc đi lại từ nhà đến trường. Trong khi đó, trẻ khuyết tật ở khu vực nông thôn, miền núi còn gặp rất nhiều rào cản do đặc điểm đường làng lối xóm thường nhỏ, cơ sở vật chất của địa phương kém, dẫn tới việc di chuyển đi lại và tiếp cận cơ sở vật chất trong trường của trẻ vô cùng khó khăn. Trang thiết bị ở các trường học cũng không được thiết kế để tiếp cận với học sinh khuyết tật, đặc biệt đối với những học sinh có khuyết tật vận động. Vì thế, để trẻ khuyết tật tiếp cận được với trường học, cần cải tạo hoặc xây dựng mỗi trường học đảm bảo một số tiêu chí tiếp cận tối thiểu. Đối với các trường học xây mới, thiết kế nên tuân theo yêu cầu của “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng công trình đảm bảo NKT tiếp cận sử dụng”.

“Ngoài ra, cần tiến hành rà soát, đánh giá hàng năm các công trình công cộng, đặc biệt là các trụ sở, địa điểm tiếp công dân các cấp, đảm bảo tiếp cận dành cho tất cả NKT. Tăng cường công tác tập huấn phổ biến quy chuẩn xây dựng và giao thông. Ủy ban quốc gia về NKT cần thiết lập đường dây nóng để nhận phản ánh vấn đề liên quan đến tiếp cận tại các tỉnh. Có thể nói, tiếp cận về giao thông, các vấn đề an sinh xã hội là cánh cửa để NKT hòa nhập với cộng đồng”, ông Thanh nhấn mạnh.

HOA HẠ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›