Xót xa cuộc đời một phụ nữ sống như "người rừng” giữa TP Kon Tum

19:47 - 09/08/2015

Ngay trung tâm TP Kon Tum, người phụ nữ đó vẫn hàng ngày lang thang, ăn xin, nhặt lượm để sống qua ngày. Tối đến, chị lại chui và đống bao nhựa bên vỉa hè để ngủ qua đêm.

 

Nghe rất nhiều người dân kể về chuyện một phụ nữ trên 40 tuổi, bị bệnh tâm thần, nhiều năm nay sống vất vưởng nay chỗ này, mai chỗ kia, lang thang sống bằng xin ăn, nhặt, lượm thức ăn thừa. Sáng 9/8/2015, theo lời chỉ dẫn của người dân, phóng viên Baodansinh.vn đã tìm đến nơi trú ngụ của chị, với ý định tìm hiểu và mục sở thị nơi cư trú, trước khi chị ta thức dậy lang thang đi kiếm sống.

                                                         Nơi trú ngụ của "người rừng" tên Hoa.                                     Ảnh: Giang Sơn

Trên lề đường Hai Bà Trưng, sát bên tường rào Trường Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum, một đống bạt nhựa và những miếng bao nhựa rách được căng lên, buộc túm lại hoặc chụp, đắp lên khoảng 6 m2. Dù người dẫn đường đã nắm tay tôi đến chỉ tận nơi, nhưng tôi vẫn không thể tin nổi đây lại là nơi trú ngụ của một con người. Nhìn mãi, không thấy ai, nhưng người dẫn đường vẫn quả quyết: chị ta đang ở trong đó. Lúc này, dù vẫn rất hoài nghi nhưng tôi cũng cố vạch cái đống bao nhựa bùi nhùi đó ra xem thử. Vừa thò tay vạch ra, thì trong cái đống bùi nhùi tối om đó, bỗng hiện ra khuôn mặt một phụ nữ. Một cảm giác lạnh buốt chạy dài theo sống lưng của tôi. Không thể tin nổi, khuôn mặt của chị ta tuy có vẻ thất thần, nhưng vẫn toát lên một nét đẹp và khá sáng sủa của một thời con gái. Tôi hỏi chị: Sao chị lại ở đây?. Chị ra ngoài này tôi hỏi chuyện. Chị ta chỉ khoát tay và cố tình thu mình vào trong cái đống bùi nhùi, bẩn thỉu đó để trốn, tránh.

                                                                     Chị Hoa trong " căn nhà" của mình.                             Ảnh: Giang Sơn

Sau nhiều lần tìm cách hỏi thăm không được, tôi đành dò hỏi những người dân sống gần đó, thì được kể lại: chị ta tên là Hoa, khoảng gần 50 tuổi, trước đây chị là một phụ nữ đẹp gái, có gia đình đàng hoàng sống tại thành phố Kon Tum. Sau khi lập gia đình, chị đã có hai người con gái. Sau lần sinh nở thứ hai, vì chuyện sinh con một bề chị đã bị người chồng ruồng rẫy, phụ bạc và bị mắc bệnh sản hậu. Từ đó chị bị tâm thần và bỏ nhà đi lang thang. Cho đến nay không ai biết gia đình chị ra sao và ở đâu. Điều đau xót hơn nữa, trên quãng đời lang thang, bụi bặm đó, vốn là một phụ nữ sinh đẹp, chị đã bị những kẻ bất lương lừa phỉnh, cưỡng đoạt và thêm hai lần mang bầu, sinh con.

Thật quá xót xa cho số phận của một người phụ nữ đã có một thời tươi đẹp, hạnh phúc như bao con người khác. Nay, cuộc sống hiện tại của chị không thể gọi là cuộc sống của một con người. Dù chị Hoa có bị bệnh, hay quá khứ có ra sao thì cũng không thể chấp nhận một thực tại không thể tin nổi như vậy. Chính quyền và các cấp, ngành của tỉnh Kon Tum cần khẩn cấp có giả pháp, không thể để một con người, sống như “ người rừng” trong lòng thành phố như vậy được.

Giang Sơn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›