THỨ BẨY, NGÀY 22 THÁNG 01 NĂM 2022 02:27

Xót xa hình ảnh cán bộ quản lý, bảo vệ rừng gặp nạn khi đi tuần tra

Trong quá trình đi tuần tra, bảo vệ rừng một cán bộ lãnh đạo thuộc Ban Quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) không may gặp nạn, dẫn đến chấn thương nặng ở vùng đầu gối.

Sáng 5/1, trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Phước Toàn, Giám đốc BQL Hương Thủy cho biết, trong đơn vị vừa có 1 cán bộ bị tai nạn, dẫn đến chấn thương nặng ở vùng đầu gối khi đi tuần tra kiểm tra diện tích rừng phòng hộ đầu nguồn do đơn vị này quản lý, bảo vệ. Trường hợp gặp nạn là ông Nguyễn Ngọc Phú (SN1975), Trưởng phòng Quản lý Bảo vệ rừng thuộc BQLRPH Hương Thuỷ.

Trước đó, vào sáng ngày 4/1, ông Phú cùng 5 cán bộ của đơn vị thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra công tác bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn sông Hương. Khoảng 11h trưa cùng ngày, khi đi đến khu vực Khe Nghĩa (địa phận xã Dương Hoà, thị xã Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế) thì ông Phú không may bị ngã dẫn đến chấn thương nặng ở vùng đầu gối.        

Tại thời điểm ông Phú bị nạn, do không có tăng võng, đồng thời đường rừng trơn trượt, dốc cao dựng đứng nên việc đưa người gặp nạn ra ngoài gặp rất nhiều khó khăn. Theo hình ảnh ghi lại được, những người đi cùng đã phải dùng dây treo 2 chân ông Phú lên cao hơn so với mặt đất, còn bản thân ông Phú dùng sức để trượt, lê từng đoạn ngắn ra khỏi rừng một cách khó nhọc. Được biết từ thời điểm ông Phú gặp nạn là 11h trưa, thì phải đến khoảng 17h chiều cùng ngày, mọi người mới hỗ trợ đưa được ông Phú ra ngoài bìa rừng và đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế để cấp cứu.        

“Thời điểm cuối năm, trước, trong và sau Tết mưa nhiều, mực nước dâng cao là thời điểm các đối tượng xấu hay lợi dụng để vào khu vực rừng đầu nguồn chặt, phá rừng, khai thác lâm sản. Bên cạnh hoạt động tuần tra, kiểm tra thường xuyên thì thời điểm nhạy cảm này, anh em chúng tôi phải tăng cường tần suất cùng như lực lượng để bảo đảm rừng không bị xâm hại. Anh phú là cán bộ lãnh đạo nhưng cũng đã tích cực tham gia công tác tuần tra nhưng không may hôm qua anh lại gặp nạn, bị thương nặng”, ông Toàn cho biết thêm.        

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đến sáng 5/1, việc mổ cấp cứu vùng đầu gối bị chấn thương của ông Phú đã được Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện xong, hiện đã được đưa ra phòng hậu phẫu để theo dõi, chữa trị tiếp. Theo ông Tuấn, sau khi nhận thông tin, lãnh đạo Sở cũng đã gọi điện động viên, chia sẻ với ông Phú; đồng thời đã chỉ đạo xem xét hỗ trợ và vào bệnh viện thăm người bị nạn khi điều kiện và phía bệnh viện cho phép.        

“Anh Phú là một cán bộ lâu năm (đã gắn bó với nghề gần 25 năm) và rất tâm huyết với nghề. Bước đầu, chúng tôi sẽ thăm hỏi và động viên và sau đó sẽ xem xét đề xuất khen thưởng cho anh Phú”, ông Tuấn cho biết.        

Được biết, BQLRPH Hương Thủy là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở NN & PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, được nhiệm vụ quản lý bảo vệ và phát triển hơn 20.000ha rừng, bao gồm 28 tiểu khu nằm trên các xã, phường là Dương Hoà, Phú Sơn, Thủy Phù, Thủy Châu, Phú Bài (thị xã Hương Thủy) và xã Bình Thành (thị xã Hương Trà). Do địa bàn quản lý, hoạt động rộng, địa hình phức tạp, hệ thống sông, suối, hồ chằng chịt, giao thông đi lại khó khăn, xa trung tâm... nên công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của đội ngũ cán bộ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa bão, lũ lụt, thời điểm cuối năm.     

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh