Xử lý thế nào kẻ biến thái thủ dâm trước mặt nữ sinh trên xe buýt?

23:05 - 24/06/2019

Xử lý thế nào kẻ biến thái thủ dâm trước mặt nữ sinh trên xe buýt? PV Lao động vừa có cuộc trao đổi với các Luật sư trong Đoàn Luật sư TP.Hà Nội về các tình huống pháp lý liên quan đến vụ kẻ biến thái thủ dâm trước mặt nữ sinh trên xe buýt ở Hà Nội đang gây xôn xao dư luận.

 

Đối tượng H. trên tuyến xe buýt - Ảnh: CTV.

 

Xử phạt 200 nghìn đồng?

Liên quan đến vụ kẻ biến thái thủ dâm trước mặt nữ sinh trên xe buýt đang xôn xao dư luận, sáng 24.6, trao đổi với PV, một lãnh đạo Công an phường Hàng Mã (Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) cho biết đơn vị vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành xác định rõ hành vi của đối tượng N.D.H.

"Do nữ sinh quá hoảng sợ nên đơn vị đã cho về nhà và chưa thể lấy được lời khai của học sinh này để xác minh xem có hành vi dâm ô hay không", công an phường Hàng Mã cho hay.

Trước đó, ngày 21.6, xe buýt chạy tuyến 01 từ bến xe Gia Lâm đi bến xe Yên Nghĩa (Hà Nội), khi lưu thông đến khu vực phường Hàng Mã, phụ xe, tài xế và hành khách phát hiện 1 nam thanh niên đi gần lại nữ sinh đang ngồi, rồi có hành vi thủ dâm.

Mọi người đã nhanh chóng giữ người này lại và bàn giao cho Công an phường Hàng Mã. Danh tính kẻ biến thái được xác định là N.D.H. (SN 1981, trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội).

 

Luật sư Quách Thành Lực - Ảnh: Luật sư cung cấp.

 

Trao đổi với PV Lao Động, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết những hành vi 'biến thái' ở nơi công cộng cũng không phải hiếm như: khoe bộ phận sinh dục cho người khác thấy; chụp ảnh, quay lén bộ phận kín đáo của người khác... Tuy vậy, hiện nay quy định pháp luật Việt Nam hiện chưa có chế tài xử lý riêng những hành vi kiểu như trên.

Trong vụ việc cụ thể này, nếu cơ quan điều tra xác minh người đàn ông có những hành vi có tính chất tình dục, xúc phạm đến nữ sinh nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục... sẽ có dấu hiệu phạm tội “Dâm ô” với người dưới 16 tuổi theo điều 146 Bộ luật hình sự 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017.

“Nếu hành vi dâm ô không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, người vi phạm sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm", luật sư Lực nói.

Cũng theo luật sư Lực, trong trường hợp nạn nhân trên 18 tuổi thì cơ quan chức năng sẽ áp dụng khoản 1, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP “có cử chỉ, lời nói trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” với mức phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng, thông thường mức phạt đưa ra là 200.000 đồng đối với hành vi nêu trên.

Cần quy định định nghĩa rõ ràng về hành vi quấy rối tình dục  

Đồng tình với luật sư Lực, luật sư La Văn Thái cho biết, hiện tại mới chỉ có Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam công bố Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục nơi làm việc ở Việt Nam.

 

Luật sư La Văn Thái - Ảnh: Luật sư cung cấp.

 

Bộ Quy tắc này quy định: Quấy rối tình dục là hành vi có tình chất tình dục, gây ảnh hưởng đến nhân phẩm của nữ giới và nam giới, đây là hành vi không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lý làm xúc phạm đối với người nhận, tạo ra môi trường làm việc bất ổn, thù địch và khó chịu. Bao gồm: quấy rối thể chất, quấy rối bằng lời nói và quấy rối phi lời nói.

Tuy nhiên, theo luật sư La Văn Thái, đây chỉ là khái niệm dành cho chuyên ngành lao động, không có ý nghĩa đối với các lĩnh vực, ngành nghề hay môi trường khác.

Cả luật sư Lực và luật sư Thái đều cho rằng, cần sớm ban hành quy định định nghĩa rõ ràng về hành vi quấy rối tình dục và biện pháp xử lý. Như vậy mới có thể hạn chế hiệu quả những hành vi tương tự có thể xảy ra.

(Lao động)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›