THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 08 NĂM 2022 03:54

Xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm tại các trạm thu phí không dừng

(Dân sinh) - Ông Bùi Hòa An - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an TP) phối hợp các đơn vị liên quan bố trí lực lượng cảnh sát giao thông tại các trạm thu phí xử phạt nghiêm các phương tiện cố tình vi phạm tại trạm thu phí không dừng gây mất trật tự an toàn giao thông.

Tại buổi họp báo của UBND TP.HCM diễn ra chiều 4/8, ông Bùi Hoà An - Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM đã thông tin về tình hình giao thông tại các trạm thu phí của TP khi triển khai thu phí không dừng. 

Theo đó, hiện nay TP.HCM có 3 trạm thu phí gồm An Sương - An Lạc, Phú Mỹ và Xa lộ Hà Nội. Trong 3 ngày qua, tại Trạm thu phí An Sương - An Lạc có xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.  

Sáng ngày 1/8, các làn thu phí thủ công trên cả nước dừng hoạt động hoàn toàn và thay thế bằng làn thu phí tự động (ETC). Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng nhiều phương tiện ùn ứ kéo dài.

Sáng ngày 1/8, các làn thu phí thủ công trên cả nước dừng hoạt động hoàn toàn và thay thế bằng làn thu phí tự động (ETC). Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng nhiều phương tiện ùn ứ kéo dài.

Qua thống kê, mỗi ngày có 80.000 lượt xe qua các trạm. Số xe dán thẻ thu phí không dừng tăng lên hàng ngày, trong đó, ngày 1/8 là 53%, ngày 2/8 tăng lên 65%, và 3/8 tăng lên 77%.  Tình trạng ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí do các xe chưa dán thẻ thu phí không dừng đi vào làn xe dành cho xe đã dán thẻ. Sau khi bố trí các lực lượng thực hiện phân luồng cho các xe chưa dán thẻ thu phí không dừng việc điều tiết giao thông tại các trạm khá ổn định. 

Tại buổi họp báo, ông Bùi Hòa An đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an TP) phối hợp các đơn vị liên quan bố trí lực lượng cảnh sát giao thông tại các trạm thu phí xử phạt nghiêm theo quy định các phương tiện cố tình vi phạm tại trạm thu phí không dừng gây mất trật tự an toàn giao thông. Cùng với đó, các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền vận động các chủ phương tiện gắn thẻ thu phí không dừng để tránh ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí. 

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam thông tin tại họp báo về một số giải pháp hạn chế ùn tắc giao thông, đảm bảo an ninh trật tự và hoạt động vận tải đường bộ tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam thông tin tại họp báo về một số giải pháp hạn chế ùn tắc giao thông, đảm bảo an ninh trật tự và hoạt động vận tải đường bộ tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Cũng tại buổi họp báo, liên quan tình trạng “lộn xộn” về giao thông tại Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết, lượng khách cao điểm hè trong tháng 7 vừa qua tăng rất cao, trung bình hơn 700 chuyến/ngày, với 120.000 khách/ngày; cao điểm lượng khách lên đến hơn 130.000 khách/ngày. Hiện số chuyến bay đã giảm, ngày 2/8 còn 699 chuyến với 111.000 khách. 

Theo ông Tuấn, Ga quốc nội Cảng HKQT Tân Sơn Nhất không như nhà ga khác được xây mới có ga đi ở trên và ga đến ở dưới, vì vậy về giao thông đã cải tạo sửa chữa nâng cấp T2. Với Cảng HKQT Tân Sơn Nhất quy hoạch rất rõ ràng, trước đây khi diễn ra tình trạng quá tải đã kiến nghị cho xây dựng nhà xe (TCP) nhưng đến nay nhà xe này đã hoạt động hết công suất. Mỗi ngày có khoảng 6.600 lượt ô tô, có ngày trên 10.000 lượt; trong khi số xe máy cũng rất đông. 

Đối với việc đảm bảo an ninh trật tự, ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết, hiện Công an TP, Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ Hàng không miền Nam cùng các lực lượng bám sát tình hình và quyết liệt các giải pháp nhằm đảm bảo trật tự. Hiện có 4 hãng taxi truyền thống, 6 hãng xe hợp đồng và 2 hãng xe công nghệ đều cho hoạt động dưới tầng trệt, không cho phép hoạt động trên lầu 3, 4, 5 để dễ dàng kiểm soát.

Trước đó, UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thu phí dịch vụ đường bộ theo hình thức điện tử không dừng trên địa bàn TP.

UBND TP.HCM giao các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức, các cơ quan và tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn TP tiếp tục chỉ đạo dán thẻ định danh đối với toàn bộ phương tiện xe ô tô thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị; không sử dụng hình thức thu phí một dừng (dùng tiền mặt) kể từ ngày 1/8 khi lưu thông qua các trạm thu phí có triển khai thu phí ETC.

Đồng thời, đề nghị các đơn vị Đăng kiểm xe cơ giới, nhà đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông có thu phí trên địa bàn TP, các cơ quan đơn vị liên quan tăng cường phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ thu phí thực hiện dán thẻ định danh cho phương tiện giao thông khi đến đăng kiểm.

UBND TP.HCM giao Công an TP.HCM phối hợp với Công an các quận - huyện, Công an TP Thủ Đức, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị chức năng liên quan thực hiện điều tiết giao thông tại khu vực trạm thu phí ETC; xử phạt nghiêm theo đúng quy định đối với các phương tiện cố tình vi phạm hoạt động thu phí ETC, gây mất trật tự an toàn giao thông, đặc biệt trong giai đoạn sau ngày 1/8 (khi các trạm thu phí chấm dứt làn thu phí thủ công để chuyển sang thu phí ETC và chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp tại mỗi trạm thu phí).

KIM ANH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh