CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 03:44

Xuân mới trong nếp xưa Hoàng Thành Huế

Cây nêu đã được dựng, những chiếc bánh chưng, bánh tét đã được gói, được luộc tỏa hương thơm ngào ngạt, một mùa Xuân mới đã về với Đại Nội Huế.

Chương trình "Hương xưa bánh Tết" được Trung tâm HMCC tổ chức sáng 24 tháng Chạp

“Hương xưa bánh Tết” và Lễ dựng Nêu đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (HMCC) phục dựng và trình diễn từ năm 2013 vào dịp cả nước hân hoan chào đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. Và năm 2019 này, nhân dịp chào đón Xuân Kỷ Hợi, Trung tâm HMCC tiếp tục tổ chức 2 sự kiện hết sức ý nghĩa này.

Sau Lễ Thướng Tiêu (dựng Nêu) đưa ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp (tức ngày 28/1) tại Đại Nội và Điện Long An; hôm nay ngày 24 tháng Chạp (29/1) tại Cung Diên Thọ - Đại Nội Huế, Trung tâm HMCC tiếp tục tổ chức Chương trình “Hương xưa bánh Tết”. Đây là họat động có ý nghĩa khởi động đầu năm với những trải nghiệm về hương sắc Tết cũ qua những sắc màu truyền thống.

Hội thi gói bánh chưng, bánh tét


Chương trình “Hương xưa bánh Tết” bao gồm các âm điệu ca Huế; các trò chơi cung đình và dân gian (đổ xăm hường và bài vụ); trình diễn thư pháp tặng chữ, đặc biệt là hội thi gói bánh chưng, bánh tét... có sức gợi về cái Tết cổ truyền của dân tộc.

Trong không gian tràn ngập sắc xuân với các loại trang phục truyền thống, những đôi câu đối thắm, những sắc hoa xuân, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm qua những hình bóng của nếp xưa xứ Huế, nhất là không khí gói bánh chưng, bánh tét cũng những niêu bánh chưng nghi ngút, đượm nồng phong vị Tết trong âm hưởng của điệu chầu văn:

Luộc bánh mời khách thưởng vị

Bên cạnh sự tham gia hội thi gói bánh chưng, bánh tét của cán bộ, công nhân viên và người lao động của Trung tâm HMCC, chương trình “Hương xưa bánh Tết” cũng chào đón các vị du khách trong và ngoài nước đến tham quan khu di tích Đại Nội Huế trong dịp này tham dự. Trong khung cảnh tiết trời xe lạnh, mưa phùn bay bay ở sân Cung Diên Thọ cổ kính đã tạo nên một không khí xuân với vẻ hoài cổ thật sự. Cả chủ nhà lẫn khách được sống trong không khí Tết cổ truyền, ấm áp tình người.

Du khách nước ngoài thưởng thức hương vị Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam

Ngoài ra, tại chương trình “Hương xưa bánh Tết”, tất cả những ai có mặt đã được sống lại trong không khí Tết Hoàng Cung triều Nguyễn thời thịnh vượng với nghi thức rước bánh cung tiến các vị hoàng đế ở Thế Miếu. Đội nghi thức trong trang phục trang nghiêm, tập hợp thành một đoàn rước, phô diễn vẻ đẹp truyền thống qua các trục đường trong Hoàng Thành để đến cửa chính Thế Miếu. Sau đó, đoàn sẽ vào Thế Miếu để cung tiến hương vị đầu xuân, tỏ lòng thành kính ngưỡng vọng các vị tiên đế.

Nghi thức rước bánh, hương vị Tết cung tiến các bậc hoàng đế dưới thời triều Nguyễn

Xuân mới trong nếp xưa Hoàng Thành Huế

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh