THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 03:26

Xuân ở bản Sa Ná

(Dân sinh) - Trở lại Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) những ngày đầu năm 2021, khác hẳn với cảnh hoang tàn ngổn ngang cách đây hơn 1 năm, Sa Ná giờ đã khoác trên mình chiếc áo đủ màu sắc của sự no ấm, khang trang chào đón xuân mới Tân Sửu. Chỉ tay về phía những ngôi nhà mới xây, Trưởng bản Sa Ná Ngân Văn Thêu phấn khởi nói: “Đó là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền và sự chung tay sẻ chia của đồng bào cả nước, người dân bản Sa Ná chúng tôi mới được như ngày hôm nay”.

Những ngôi nhà nghĩa tình  

Đến Sa Ná trong tiết trời lạnh, cây cối đâm chồi tách mình nở hoa, những cành đào đua nhau khoe sắc bên những nóc nhà đang lên khói, báo hiệu mùa xuân đang đến với sự no đủ, sum vầy. Từ xa, tiếng trẻ con chơi đùa hòa với tiếng chày, tiếng cối vang lên trong mỗi gia đình, khiến chúng tôi cảm thấy ấm lòng. Thấy có khách, ông Lương Văn Chon (54 tuổi), người may mắn thoát nạn trong trận lũ quét tháng 8/2019 tại bản Sa Ná, phấn khởi cho biết: "Trận lũ lịch sử năm 2019 đã cuốn trôi tất cả. Trở về nhà sau lũ, gia đình tôi trắng tay. Cơ ngơi mà các anh đang đứng đây là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm giúp đỡ. Sau khi ổn định cuộc sống, gia đình tôi cũng như bao hộ tại bản thường xuyên được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền xã, huyện. Chúng tôi vui, phấn khởi lắm. Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã luôn quan tâm, giúp đỡ người dân. Mong xuân mới mọi nhà đều no ấm, bình an".

Anh Hà Văn Vân tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang nhưng với đôi mắt u buồn, phải mất một lúc anh mới bình tâm trò chuyện: "Trận lũ quét lịch sử đã cướp đi 6 người thân là bố mẹ, chị gái, vợ và hai con. Dịp đó, chị gái lấy chồng ở bản bên sang thăm bố mẹ cũng bị lũ cuốn trôi. Tôi mất cả người thân lẫn nhà cửa, tưởng cuộc sống chẳng thể gượng lên được. Nhưng nhờ có sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, các mạnh thường quân nên tôi đã có nhà khang trang ở. Tôi rất biết ơn Đảng, Nhà nước. Giờ tôi đã có gia đình mới, cháu bé được hơn 2 tháng tuổi. Từ số tiền giúp đỡ của các nhà hảo tâm tôi đã mở quán tạp hóa nhỏ tại bản Hiến, xã Na Mèo phục vụ bà con… giáp Tết rồi nên có nhiều người mua hơn".

Không chỉ người dân bản Sa Ná phấn khởi, mà Chủ tịch UBND xã Na Mèo Lương Văn Huân cũng không giấu nổi niềm vui trước sự đổi thay của Sa Ná: "Thấy người dân chuẩn bị đón Tết trong nhà mới khang trang, tôi rất phấn khởi. Tất cả là nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nên bà con mới được như vậy. Sau khi ổn định nơi ở, bà con chủ yếu canh tác tại bản, số ít đi làm ở công ty. Dịp Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi bà con chỉnh trang lại làng bản để vui xuân, đón Tết ấm cúng, an toàn, tiết kiệm".

Người dân bản Sa Ná dọn vệ sinh đường làng, gấp rút đổ bê tông tuyến đường dẫn vào bản Sa Ná đang để vui xuân đón Tết.

Ông Vũ Văn Đạt, Bí thư Huyện ủy huyện Quan Sơn cho biết: Trận lũ lịch sử năm 2019 đã cuốn trôi toàn bộ bản Sa Ná, nhưng được sự quan tâm của Trung ương, tỉnh, bản Sa Ná đã được đầu tư xây dựng một khu TĐC để di chuyển 51 hộ dân vào nơi ở an toàn, trên diện tích 5,2 ha thuộc đồi Poom Ngồ. Khu TĐC được xây dựng với kinh phí 15 tỷ đồng, từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ và một số đơn vị, doanh nghiệp là trên 10 tỷ đồng, được quy hoạch theo đường bàn cờ, bê tông hóa, mỗi hộ được giao 240m2 đất, thiết kế theo chung một mẫu nhà đối với nhà xây kiên cố, hộ nào có điều kiện thì làm nhà sàn truyền thống theo ý muốn.

Về chính sách hỗ trợ, đối với nhà bị thiệt hại từ 70 - 100% được hỗ trợ 300 triệu đồng; nhà bị thiệt hại từ 50 - 70% được hỗ trợ 200 triệu đồng, nhà bị thiệt hại từ 30 - 50% được hỗ trợ 150 triệu đồng. "Với sự chung tay của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, đến nay đời sống của bà con bản Sa Ná đã ổn định. Tiến tới huyện sẽ xây dựng bản Sa Ná thành bản NTM và NTM kiểu mẫu. Chuẩn bị đón Tết Tân Sửu, huyện cũng đã có kế hoạch thăm và chúc bà con ở bản", ông Đạt cho biết.Tết đã về Sa Ná

Tết đã về Sa Ná

Từ trung tâm huyện Quan Sơn đến bản Sa Ná, nắng xuân giăng khắp lối, sưởi ấm cho những cành đào, quất khoe sắc. Hai bên đường cờ Tổ quốc bay phấp phới. Tết này, bà con dân bản có thời gian chuẩn bị gói bánh chưng, mổ lợn, ủ rượu cần… Còn nhớ cách đây hơn 1 năm, thời điểm đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã huy động mọi nguồn lực có thể để thi công khu TĐC cho 51 hộ dân bản Sa Ná. Tháng 11/2019 bà con yên tâm về nhà mới đón Tết. Nhằm tạo điều kiện cho đồng bào Sa Ná vui xuân, đón Tết nơi ở mới, huyện Quan Sơn đã giao Huyện đoàn tổ chức đêm lửa trại, thăm hỏi, tặng quà cho các hộ dân.

Sa Ná hôm nay đã thay đổi hoàn toàn, ngoài việc có nhà ở đẹp, khang trang, các công trình công cộng như: Nhà văn hóa, điện, nước, trường, trạm; hệ thống thủy lợi, phục vụ canh tác và sản xuất cũng được chính quyền địa phương quan tâm khôi phục sửa chữa; người dân được bố trí đất sản xuất nhằm giúp bà con có cuộc sống no ấm, đủ đầy hơn.

Xuân ở bản Sa Ná  - Ảnh 4.

Những cô gái Thái ở bản Sa Ná chuẩn bị bánh chưng đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021.

Nói về cuộc sống của người dân bản Sa Ná trước Tết cổ truyền Tân Sửu, ông Ngân Văn Thêu, Trưởng bản cho biết: "Tết Canh Tý 2020, bà con được Đảng và Nhà nước quan tâm, lo cho nhà để ở, thế nhưng chúng tôi vẫn lo về đất canh tác sản xuất. Đây là vấn đề cốt lõi để người dân phát triển kinh tế gia đình. Rất may sau đó, huyện đã bố trí đất canh tác và sản xuất cho các hộ. Giờ chỉ lo làm tốt, chăn nuôi nhiều trâu, bò, lợn, gà… phát triển kinh tế. Nhà nào giờ cũng đủ mọi thứ chuẩn bị đón Tết. Phấn khởi lắm".

Trường mầm non và Trường Tiểu học Sa Ná được đầu tư xây dựng khang trang.

Tuy nhiên, Bí thư Huyện ủy Quan Sơn Vũ Văn Đạt vẫn trăn trở: "Ngoài nông nghiệp mang tính tự cấp tại chỗ, đối với bà con Sa Ná cây lâm nghiệp là nguồn thu chính bền vững. Nhưng sau trận lũ năm 2019, các cầu giao thông huyết mạch nối với các bản đã bị phá hủy, rất bất tiện cho việc đi lại, phát triển kinh tế. Huyện đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt dự án xây dựng cầu bê tông vượt sông Luồng, làm đường giao thông nối bản Bo Hiềng vào Sa Ná, Son và đi các bản Mùa Xuân, Xía Nọi (xã Sơn Thủy), bản Ché Lầu (xã Na Mèo) để người dân đi lại an toàn hơn, phát triển giao thương kinh tế tốt hơn".

Chia tay Sa Ná trong niềm vui khôn xiết, bởi Tết này bà con được no đủ, sum vầy hơn Tết trước. Cầu chúc cho người dân Sa Ná có nhiều khởi sắc hơn trong năm mới. Đặc biệt, mong cho những trăn trở của Bí thư Huyện ủy Vũ Văn Đạt - những chiếc cầu huyết mạch sẽ sớm được xây dựng, giúp dân bản đi lại thuận tiện, an toàn, phát triển kinh tế nhanh, bền vững, để bản Sa Ná luôn nở hoa bốn mùa.

HOÀNG MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh