THỨ SÁU, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2022 06:34

Xuất hiện nhiều ổ dịch mới, Hà Nội cần tính phương án cách ly tại nhà

TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều ổ dịch mới với các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, diễn biến phức tạp. Ông Phu cảnh báo Hà Nội luôn luôn cần cảnh giác cao độ và cần tính đến phương án cách ly tại nhà.
 Cán bộ y tế huyện Quốc Oai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp liên quan đến các ca F0.

Cán bộ y tế huyện Quốc Oai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp liên quan đến các ca F0.

Hiện nay, dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố bắt đầu diễn biến phức tạp với số lượng ca mắc mới tăng cao.

Tính từ 16h ngày 6/11 đến 16h ngày 7/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 7.646 ca nhiễm mới, trong đó có 7.631 ca ghi nhận trong nước tại 56 tỉnh, thành phố (có 3.332 ca trong cộng đồng). Trong đó, các địa phương có số ca nhiễm tăng cao như: Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Tháp.

Riêng TP Hà Nội trong ngày 7/11, nhiều ca mắc mới được phát hiện trong cộng đồng thông qua hoạt động xét nghiệm sàng lọc người ho, sốt.

Trả lời phóng viên VOV.VN, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) cho rằng, hiện nay chúng ta đang thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” nhằm bảo đảm hiệu quả biện pháp phòng bệnh. Theo ông Phu, hiện nay việc liên tiếp xuất hiện các ổ dịch mới, với nhiều ca cộng đồng nên vấn đề “Zero F0" là điều không thể trong thời điểm hiện nay.

“Chúng ta tiến hành nới lỏng nhiều hoạt động, dần chấp nhận có những ca dương tính và nằm trong dự báo từ trước. Tôi nghĩ rằng vẫn phải thực hiện tốt Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ, để khống chế số mắc không được quá cao. Bởi nếu số ca mắc quá cao sẽ gây quá tải hệ thống y tế”- ông Phu nói.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, một trong những điểm quan trọng là chúng ta không được phong tỏa quá rộng, gây ảnh hưởng tới kinh tế và an sinh xã hội của người dân. Tuy nhiên, cũng không được buông lỏng, mà cần đánh giá nguy cơ dịch đến đâu, phong tỏa đến đó. Phong tỏa để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế và an sinh xã hội cho người dân.

 

Về nguyên tắc khi còn ca mắc trong cộng đồng, vẫn phải giám sát chặt chẽ dịch, nếu không kiểm soát được dịch sẽ có nguy cơ bùng phát. Vì vậy, PGS Phu cho rằng, trong chống dịch, càng phát hiện ca bệnh sớm càng tốt, quây ổ dịch càng nhỏ càng tốt. Chúng ta vẫn phải thực hiện các công việc như truy vết, có ổ dịch nào vẫn phải phong tỏa, có các biện pháp dập dịch, phong tỏa diện hẹp nhất có thể, phong tỏa theo nguy cơ không để ảnh hưởng đến kinh tế xã hội. Không vì dịch mà cấm đi lại của người dân.

Chuyên gia Trần Đắc Phu lo ngại hiện nay nhiều người dân chủ quan có “thẻ xanh vaccine Covid-19” mà không tuân thủ nghiêm 5K, vì vậy ông mong các cấp chính quyền, các tỉnh, thành cần tuyên truyền để người dân hiểu rõ “tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm virus SARS-CoV-2”. Vừa qua, TP.HCM còn thống kê khoảng 80% trường hợp đã tiêm vaccine nhưng vẫn nhiễm SARS-CoV-2, ngay cả ổ dịch vừa qua ở huyện Quốc Oai (TP Hà Nội), tỷ lệ này cũng chiếm gần 50%.

Ông cũng cảnh báo người đã tiêm vaccine khi nhiễm SARS-CoV-2 vẫn có thể lây cho người khác. Việc tiêm vaccine chỉ giúp người bệnh không bị nặng. Vì vậy, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, không phải vì tiêm vaccine mà buông xuôi, cần phải thực hiện tốt 5K để không bị nhiễm, không bị cách ly. Đây là trách nhiệm rất lớn của cộng đồng.  

PGS.TS Phu cho biết, hiện việc cách ly người từ vùng dịch về đã có quy định của Bộ Y tế, Hà Nội và các địa phương cũng thực hiện theo quy định này. Tuy nhiên, trong thời điểm này, chúng ta cũng khuyến khích cách ly tại nhà khi đủ điều kiện về phòng ốc và các điều kiện khác theo quy định của Bộ Y tế, nhằm tạo điều kiện cho người dân về tinh thần và vật chất. “Hiện này dịch vẫn diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều F0 thì sẽ có nhiều F1, chúng ta cũng phải tính đến phương án cách ly tại nhà mới có thể thích ứng được với điều kiện hiện nay, đồng thời còn tránh lây chéo trong khu cách ly”- ông Phu cho biết.

 Phong tỏa chợ vải Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm liên quan đến nhiều F0.

Phong tỏa chợ vải Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm liên quan đến nhiều F0.

Trao đổi với báo điện tử Hanoimoi, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, các quận, huyện, thị xã cần chủ động xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập, nâng cao năng lực điều tra dịch tễ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn, không để bị động. Cùng với đó, tăng cường năng lực y tế các cấp, nhất là năng lực điều trị ở cấp cơ sở để phân loại, điều trị; nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở như: Nhân lực, thuốc, tập huấn công tác hồi sức cấp cứu phù hợp, kịp thời, hiệu quả.

"Tăng cường quản lý giám sát và lấy mẫu người về từ các địa phương khác, đặc biệt có yếu tố dịch tễ liên quan và từ các tỉnh có dịch trở về, yêu cầu thực hiện nghiêm việc tự giám sát, theo dõi sức khỏe tại nhà; kiểm tra, xử phạt nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ không bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; hướng dẫn các biện pháp thích ứng an toàn, nâng cao nhận thức của người dân để thích ứng trong tình hình mới", bà Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh