THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2021 12:20

Xuất khẩu nông sản vượt 40 tỉ USD

Mặc dù gặp nhiều khó khăn khi giá cả một số mặt hàng nông sản quan trọng sụt giảm mạnh, tuy nhiên theo Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam vẫn tăng trưởng khá mạnh mẽ, ước tính cả năm 2018 sẽ vượt mức kỷ lục 40 tỉ USD.

VOV đưa tin, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới đây đã đưa ra đánh giá, mặc dù có áp lực lớn từ sự cạnh tranh thị trường và sự giảm sút về giá thị trường thế giới của nhiều mặt hàng cây công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam vẫn có sự vươn lên khá mạnh mẽ, ước tính cả năm 2018 sẽ đạt vượt mức kỷ lục 40 tỷ USD.

Con số kim ngạch xuất khẩu đạt được năm 2018 là kỷ lục của ngành nông nghiệp Việt Nam, khẳng định vị thế cường quốc về xuất khẩu nông sản trên thế giới (đứng thứ 15 và đã xuất sang thị trường hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới). 

Cà phê là một trong những ngành hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, hàng năm thu về hàng tỷ USD. Ảnh: Vũ Sinh, Hoàng Hùng - TTXVN

Kết quả này đạt được trong bối cảnh thị trường thế giới năm 2018 có nhiều biến động, tiêu biểu là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung; sự gia tăng bảo hộ thông qua các tiêu chuẩn về quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm của các nước thị trường nông sản lớn của Việt Nam bao gồm Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… đối với các sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu;

Hơn nữa, năm 2018 cũng có sự sụt giảm mạnh của giá cả các mặt hàng cây công nghiệp trên thị trường thế giới, nhất là tiêu, đường… Tuy nhiên, ngành nông nghiệp Việt Nam đã vượt lên các khó khăn; kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam chỉ tính riêng đến hết 11 tháng đầu năm 2018 đã đạt 36,3 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Chỉ ra một số nét nổi bật của xuất khẩu nông sản năm nay, Bộ NN-PTNT cho biết: Thị phần xuất khẩu đều duy trì, củng cố và mở rộng, 5 thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản chính của Việt Nam là Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, ASEAN và Hàn Quốc chiếm thị phần lần lượt là 22,9% (giá trị tăng 3,6% so với năm 2017), 17,9% (tăng 9,4%), 19,1% (tăng 7,1%); 10,64% (tăng 11,0%) và 6,9% (tăng 29,4%).

Giá trị xuất khẩu thuỷ sản 11 tháng đầu năm đạt 8,1 tỉ USD, tăng 6,8% so với cùng kì. Ảnh minh hoạ: I.T

Giá trị xuất khẩu các mặt hàng chủ lực đều tăng, trong đó có: gạo, rau quả, cá tra, đồ gỗ và lâm sản. Trong khi đó, những khó khăn của thị trường nông sản thế giới trong năm 2018 là một cản trở lớn cho Việt Nam để duy trì đà tăng trưởng hai con số về kim ngạch xuất khẩu nông sản.

Theo Dân Việt, với những kết quả đạt được trong năm 2018, Bộ NN&PTNT cho biết, năm 2019, ngành nông nghiệp sẽ phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP ngành đạt 3,0%, kim ngạch xuất khẩu khoảng 43 tỉ USD.  

Để thực hiện được mục tiêu này, Bộ NN&PTNT nhấn mạnh việc phát triển thị trường, tháo gỡ rào cản, tạo thuận lợi cho tiêu thụ nông sản là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. 

TA (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Giá xăng có thể lại tăng mạnh vào ngày 26/10

Giá xăng có thể lại tăng mạnh vào ngày 26/10

Trong kỳ điều chỉnh vào ngày mai (26/10) nếu không sử dụng Quỹ Bình ổn giá, giá xăng có thể tăng thêm từ 1.400 – 1.900 đồng/lít. Nếu dự báo này thành hiện thực giá xăng sẽ có lần tăng...
9 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh