CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 04:33

Xuất nhập khẩu tại cảng Cát Lái gặp khó khăn trong ngày đầu TP.HCM giãn cách xã hội

(Dân sinh) - Trong ngày đầu TP.HCM thực hiện giãn các xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, hoạt động xuất nhập khẩu tại Cảng Cát Lái đang gặp nhiều khó khăn.

Chiều 9/7, thông tin từ cảng Cát Lái cho biết, theo phản ánh của các nhà xe, hiện nay các địa phương đều áp dụng Giấy xét nghiệm Covid-19 chỉ cho hạn 3 ngày nên nhiều nhà xe phải cho lái xe dừng đi test dẫn đến năng suất công việc giảm.

Bên cạnh đó, tỉnh Tiền Giang áp dụng xét nghiệm PCR nên các nhà xe không dám chạy vào Khu Công nghiệp Long Giang của Tiền Giang vì sợ bị bắt quay đầu xe như mấy ngày trước. Các nhà xe đi qua đường Tiền Giang xuống Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang.... cũng bị ảnh hưởng.

Theo thống kê của cảng Cát Lái, ngày 9/7, lượng xe ra vào cảng Cát Lái đã giảm 10% và dự báo sẽ giảm tiếp. Dự báo tới 30%-40% hoặc hơn nữa và sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu.

"Hiện nay, tình hình chuyển hàng rỗng tại khu vực cảng rất chậm. Nhiều khả năng sẽ không thể nhận tàu vào vì không đủ bãi", đại diện cảng Cát Lái nói.

Theo vị đại diện cảng Cát Lái, nguyên nhân khiến lượng xe ra, vào cảng giảm mạnh là do TP.HCM yêu cầu doanh nghiệp vận tải khai báo tuyến đường đăng ký cấp mã QR nhưng tốc độ cấp mã rất chậm...

Xuất nhập khẩu tại cảng Cát Lái gặp khó khăn trong ngày đầu TP.HCM giãn cách xã hội  - Ảnh 1.

Xe ra, vào cảng giảm mạnh nên hàng hóa xuất, nhập khẩu gặp nhiều khó khăn.

Xe từ Miền Trung đi vào cảng Cát Lái chưa kịp quay ra xét nghiệm đã hết hạn. Tình hình sẽ rất khó khăn. Thêm nữa nhiều tài xế sợ từ TP.HCM đi qua địa phương sẽ bị bắt đi cách ly nên từ chối chạy xe.

Để tình hình xuất nhập khẩu diễn ra ổn định, cảng Cát Lái đề xuất: Các địa phương xem xét tăng thời hạn giấy xét nghiệm cho tài xế tăng lên 5 ngày. Không đòi hỏi xét nghiệm PCR vì hiện xét nghiệm PCR rất khó khăn.

Nếu tài xế có xét nghiệm âm tính khi từ TP.HCM quay về thì địa phương xem xét không bắt đi cách ly, yêu cầu tài xế và doanh nghiệp vận tải thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch.

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến đột xuất giữa Bộ Giao thông vận tải và UBND 19 tỉnh khu vực phía Nam (TP.HCM, các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ) để triển khai tổ chức vận tải hàng hóa, hành khách trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, nhiều giải pháp cấp bách đã được đưa ra trong đó tập trung vào các giải pháp kiểm soát bằng công nghệ.

Xuất nhập khẩu tại cảng Cát Lái gặp khó khăn trong ngày đầu TP.HCM giãn cách xã hội  - Ảnh 2.

Trên Ứng dụng Zalo, các tài xế có thể tìm kiếm “Sở Giao thông vận tải TP.HCM” hoặc quét mã QR và chọn quan tâm trang.

Trước mắt, TP.HCM đề xuất tập trung ưu tiên vận chuyển hàng hóa với các vùng Đông Nam Bộ và hoạt động vận tải hàng hóa qua cảng Cát Lái. Thành phố sẽ tạo 5 luồng xanh để phương tiện lưu thông, đăng ký qua Sở Giao thông vận tải TP.HCM, đầu mối để được cấp mã QR khi qua trạm kiểm soát.

Cụ thể, các đơn vị gửi danh sách thông số của phương tiện đến trang Zalo "Sở Giao thông vận tải TP.HCM (GTVT)" hoặc hộp thư điện tử (sogtvthcm.gov.vn) để được giải quyết.

Sở GTVT sẽ xem xét và cấp phiếu nhận diện có mã tra cứu QR tương ứng với mỗi xe. Kết quả giải quyết sẽ gửi lại đơn vị đầu mối qua tài khoản Zalo hoặc hộp thư điện tử trong vòng 1 ngày làm việc.

Sở GTVT TP.HCM yêu cầu tài xế và chủ xe phải đi theo đúng lộ trình và mục đích, thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và địa phương, đặc biệt, khi đi đường tài xế phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
1 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh