Y án với các đối tượng làm giả giấy nhập học để chiếm đoạt tài sản

13:04 - 02/10/2020
Y án với các đối tượng làm giả giấy nhập học để chiếm đoạt tài sản

(Dân sinh) - Nhiều người muốn xin cho con, cháu của mình vào học trong các trường Công an mà không qua thi tuyển nên các đối tượng đã đưa ra thông tin gian dối rằng có quen biết và có khả năng xin được vào học tại các trường Công an nhân dân nên các bị hại tin tưởng, giao tiền xin đi học rồi bị chiếm đoạt

Ngày 30/9 tại Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Tòa án Cấp cao tại Đà Nẵng đã đưa các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Vân (30 tuổi), Vũ Công Minh (56 tuổi), Lê Tiến Cảnh (64 tuổi), cùng trú tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk ra xét xử phúc thẩm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trong vụ án này còn có thêm hai bị cáo là Nguyễn Thị Hồng (53 tuổi) và Bùi Thị Thực (63 tuổi).

Thông tin từ tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk, trước đó vào ngày 24/7 đã đưa các bị cáo ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hồng, 8 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Vân 13 năm tù giam, bị cáo Vũ Công Minh 8 năm tù giam, bị cáo Lê Tiến Cảnh, 2 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Bùi Thị Thực, 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Sau đó, ba bị cáo Nguyễn Thị Thanh Vân, Vũ Công Minh và Lê Tiến Cảnh có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt lên tòa án cấp trên.

Y án với các đối tượng làm giả giấy nhập học để chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Ảnh tại tòa

Theo cáo trạng của vụ án, từ năm 2015 đến năm 2016, do biết nhiều người muốn xin cho con, cháu của mình vào học trong các trường Công an mà không qua thi tuyển nên các bị cáo đã đưa ra thông tin gian dối rằng có quen biết, có khả năng xin được vào học tại các trường Công an nhân dân để các bị hại tin tưởng, giao tiền xin đi học rồi chiếm đoạt. Để tạo lòng tin, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Vân đã đưa cho các bị hại một số bản photocopy quyết định, giấy nhập học giả của Trường Trung cấp Công an. Với thủ đoạn trên, các bị cáo đã chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng của 14 bị hại…

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Thị Thanh Vân khai nhận, các giấy tờ giả mạo như giấy báo nhập học, quyết định cử cán bộ, chiến sĩ đi học đều nhận từ ông Y Tuyến Ksơr, nguyên Thượng tá, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Đắk Lắk, hiện đang chấp hành án Chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, ông Y Tuyến Ksơr không thừa nhận việc này, cũng không có cơ sở nào chứng minh nên cơ quan điều tra không có cơ sở xử lý các bị cáo về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ của vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án Cấp cao tại Đà Nẵng đã bác đơn kháng cáo của ba bị cáo và tuyên y án cấp sơ thẩm Nguyễn Thị Thanh Vân 13 năm tù giam, Vũ Công Minh tám năm tù giam và Lê Tiến Cảnh 2 năm 6 tháng tù giam cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".


LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›