Yên Bái: Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh đạt mức trung bình cao

12:02 - 03/04/2019

Theo kết quả Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với một số đơn vị đã tổ chức công bố Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2018 công bố ngày 2/4, tỉnh Yên Bái nằm trong nhóm các tỉnh có số điểm đạt mức trung bình cao với 44,80 điểm.

Hơn 14.300 người dân được chọn ngẫu nhiên từ 63 tỉnh/thành phố đã được phỏng vấn trong nghiên cứu Chỉ số PAPI 2018 chia sẻ về trải nghiệm và cảm nhận qua nghiên cứu PAPI về hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương. Bên cạnh 6 chỉ số nội dung như những năm trước, năm 2018, PAPI có thêm 2 chỉ số là quản trị môi trường và quản trị điện tử.

 

Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh Yên Bái:đạt mức trung bình cao (ảnh minh họa)


Với những nỗ lực của tất cả các ngành, các cấp và các địa phương trong tỉnh trong cải cách hành chính, PAPI 2018 cho thấy một số chỉ số thành phần của tỉnh Yên Bái đã lọt vào nhóm những tỉnh có điểm số cao nhất đó là: Thủ tục hành chính công (7,66 điểm); Chỉ số quản trị điện tử (3,40 điểm).

Trong chỉ số thủ tục hành chính công thì dịch vụ chứng thực xác nhận, dịch vụ cấp phép xây dựng và dịch vụ hành chính cấp xã, phường của tỉnh Yên Bái nằm trong nhóm các tỉnh có mức điểm cao nhất; dịch vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ đạt điểm mức trung bình thấp.

Tuy là lần đầu tiên chỉ số quản trị điện tử được sử dụng để đánh giá trong PAPI nhưng chỉ số này của tỉnh Yên Bái đạt điểm cao nhất. Trong đó, số điểm của việc sử dụng cổng thông tin điện tử của chính quyền địa phương và việc tiếp cận internet tại địa phương của Yên Bái đều nằm trong nhóm tỉnh đạt điểm cao nhất.

Các chỉ số: tham gia của người dân cấp cơ sở; công khai minh bạch ở cấp tỉnh; trách nhiệm giải trình với người dân ở cấp tỉnh; hiệu quả cung ứng dịch vụ công, hiệu quả quản trị môi trường… đều đạt mức trung bình cao. Trong chỉ số công khai minh bạch ở cấp tỉnh thì chỉ số tiếp cận thông tin của tỉnh Yên Bái đạt  mức cao nhất, các chỉ số công khai minh bạch danh sách hộ nghèo và công khai minh bạch ngân sách địa phương của tỉnh Yên Bái đạt mức trung bình thấp.

Tuy nhiên, chỉ số kiểm soát tham nhũng trong khu vực công ở cấp tỉnh đạt mức trung bình thấp. Trong đó, kiểm soát tham nhũng trong chính quyền và quyết tâm chống tham nhũng nằm trong nhóm những địa phương đạt điểm thấp.

5 tỉnh, thành đứng đầu về điểm số chỉ số PAPI 2018 bao gồm: Bến Tre, Lạng Sơn, Bắc Giang, Nghệ An, Quảng Bình.

5 tỉnh, thành có điểm chỉ số PAPI 2018 thấp nhất gồm: Bình Định; Quảng Ngãi; Bình Thuận, Hậu Giang và Khánh Hòa.

CHU LƯƠNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›