Yên Bái: Kiên quyết không đưa những người có khuyết điểm, yếu kém vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng bộ tỉnh

17:13 - 25/05/2020

(Dân sinh) - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu "Phải thống nhất nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của mục tiêu, yêu cầu của công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh. Với tinh thần "coi cán bộ là cái gốc của mọi công việc", "là then chốt của then chốt", nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng. Kiên quyết không đưa vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đảng bộ tỉnh những đồng chí có khuyết điểm, yếu kém.

Sau gần 2 ngày làm việc, ngày 24,5, Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 31 (mở rộng) đã bế mạc. Hội nghị đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra như: Xem xét, quyết định phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XIX; về phân bổ đại biểu dự Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh; về dự thảo Báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm và các báo cáo chuyên đề của Đại hội XIX…

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh một số vấn đề về phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025 đó là: Phải thống nhất nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của mục tiêu, yêu cầu của công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh. Với tinh thần "coi cán bộ là cái gốc của mọi công việc", "là then chốt của then chốt", nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng, đặc biệt trước yêu cầu, nhiệm vụ và bối cảnh những năm tới.

Yên Bái: Kiên quyết không đưa những người có khuyết điểm, yếu kém vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng bộ tỉnh  - Ảnh 1.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà

Đặc biệt, với tỉnh đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới cho sự nghiệp đổi mới, phát triển cùng quê hương, đất nước những năm tới; mục tiêu quyết tâm trở thành tỉnh khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc với triết lý "phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc" trên 3 trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường.

Đảng bộ phải xây dựng được một tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực sự là một tập thể đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất cao về ý chí và hành động, có bản lĩnh vững vàng, có đạo đức cách mạng, có trí tuệ, năng lực, uy tín, quy tụ được sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và đồng thuận trong xã hội; là hạt nhân của ý chí và khát vọng vươn lên của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, để đưa tỉnh Yên Bái phát triển bền vững và toàn diện.

Quán triệt tinh thần về công tác cán bộ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, theo đó Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của tỉnh theo đúng tinh thần Nghị quyết số 26 của Ban Chấp hành Trung ương, các quy định chung của Trung ương và Quy định số 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiêu chuẩn, chức danh cán bộ tỉnh.

Kiên quyết không đưa vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đảng bộ tỉnh những đồng chí có những khuyết điểm như: bản lĩnh chính trị không vững vàng, có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, quan liêu, tham nhũng, cục bộ, cá nhân, lợi ích nhóm, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh, thiếu quyết liệt trong hành động, nhất là việc khó, phức tạp, nhạy cảm, không dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, độc đoán, chuyên quyền, để nội bộ mất đoàn kết, trì trệ, bảo thủ, không chịu nghiên cứu, học hỏi, làm việc kém hiệu quả, nói nhiều làm ít, nói không đi đôi với làm; ý thức kỷ luật kém, không chấp hành sự phân công của tổ chức, uy tín thấp; kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều tài sản mà không giải thích được nguồn gốc; bản thân, vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu làm ảnh hưởng uy tín bản thân cán bộ; vi phạm quy định về lịch sử chính trị hoặc chính trị hiện nay.

Trên cơ sở tiêu chuẩn, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX có số lượng và cơ cấu hợp lý; đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, có tính kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển. Hội nghị thống nhất báo cáo Bộ Chính trị về số lượng Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX là 48 đồng chí, đảm bảo tỷ lệ cán bộ trẻ, nữ, dân tộc và cần có 3 độ tuổi trong Ban Chấp hành, nhưng kiên quyết lấy chất lượng và tiêu chuẩn cán bộ làm cốt.

Bí thư Tỉnh ủy yên Bái nêu rõ, công tác chuẩn bị cho đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh là công việc vô cùng hệ trọng, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, chung sức, đồng lòng, đoàn kết, trách nhiệm, tâm huyết, trí tuệ của toàn Đảng bộ, mà trực tiếp và thường xuyên là Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc.

Yên Bái: Kiên quyết không đưa những người có khuyết điểm, yếu kém vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng bộ tỉnh  - Ảnh 3.

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 31 (mở rộng) thành công tốt đẹp

Đồng thời đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, bí thư các đảng bộ trực thuộc hơn lúc nào hết phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm, năng lực, uy tín của người đứng đầu cấp ủy, quán triệt và chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc, bài bản, kỹ lưỡng, chặt chẽ, hiệu quả các nội dung công việc đề ra, quyết tâm chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện để tổ chức thành công đại hội đảng bộ các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh, tạo nền tảng, động lực, khí thế mới trong toàn Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, quyết tâm xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển.

Trước đó, tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà đã trực tiếp giải trình và làm rõ thêm về một số vấn đề mà các đại biểu băn khoăn, đó là về chỉ số hạnh phúc của dân và 5 chương trình trọng điểm, tỉnh phấn đấu trở thành trung tâm chế biến lâm sản công nghệ cao của vùng Trung du và miền núi phía Bắc và phát triển du lịch xanh, bản sắc, hấp dẫn là thế mạnh của tỉnh và phấn đấu đưa Yên Bái là một trong những điển đến du lịch hàng đầu của vùng Tây Bắc và tiếp tục quan tâm tập trung thu hút đầu tư thân thiện với môi trường để phát triển kinh tế một cách bền vững.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái nêu rõ: Yên Bái không có nhiều lợi thế như địa phương khác, nhưng Yên Bái lại có tài nguyên, tiềm năng để phát triển nâng cao chỉ số hạnh phúc đó là môi trường sinh thái; Yên Bái sẽ cải cách thật tốt để nâng cao chỉ số hài lòng của người dân về phúc lợi xã hội, an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Trong khi đó tỉnh Yên Bái đang hướng tới phát triển xanh, hài hòa, bền vững; hài hòa giữa các vùng miền, hài hòa giữa các lĩnh vực, hài hòa trong cuộc sống của người dân và giữ được cốt cách, bản sắc của con người Yên Bái; từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và nâng cao tuổi thọ. Tỉnh Yên Bái tiếp cận vấn đề này theo xu thế chung của thời đại, mạnh dạn tiếp cận theo yêu cầu mới cho sự phát triển bền vững, hướng tới chỉ số hạnh phúc của người dân và để thực hiện điều lớn nhất mà Bác Hồ mong muốn.

Thay mặt BCH Đảng bộ tỉnh, đồng chí Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh đã thông qua báo cáo tổng hợp các ý kiến tham gia thảo luận tại tổ của các đại biểu. Theo đó đã có 36 lượt ý kiến tham gia thảo luận tại các tổ của các đại biểu, trong đó có nhiều dự thảo báo cáo được các đại biểu thống nhất cao. Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất các nội dung và tiếp thu, giải trình thêm một số vấn đề chưa thống nhất còn băn khoăn và giao các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh.

Nhìn chung các ý kiến thảo luận đều cho rằng các văn bản trình hội nghị được chuẩn bị kỹ lưỡng chặt chẽ, chất lượng. Một số ý kiến bổ sung thêm một số nội dung vào báo cáo công tác lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng các cấp trên cơ sở. Cho rằng tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy thấp; tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị tham gia vào cấp ủy huyện ở một số vị trí còn khó khăn. Các ý kiến tập trung tham gia vào dự thảo Báo cáo Chính trị như về bố cục, chủ đề đại hội, nhiều ý kiến đề nghị làm rõ khái niệm, cách tính toán chỉ tiêu "chỉ số hạnh phúc của người dân".

Về vấn đề này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao Ban Tuyên giáo tiến hành điều tra xã hội học về "chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái năm 2020" để bổ sung cụ thể vào dự thảo Báo cáo Chính trị. Một số ý kiến đề nghị đánh giá sâu hơn kết quả đạt được trong lĩnh vực công nghiệp, những tồn tại trong công tác thu hút đầu tư. Một số ý kiến đề nghị giảm chỉ tiêu trồng rừng bình quân hàng năm, bổ sung rõ hơn nhiệm vụ, giải pháp khơi dậy ý chí tự lực tự cường của Nhân dân. Bổ sung giải pháp đẩy mạnh quản lý quy hoạch đô thị, giải pháp tuyển dụng bố trí sắp xếp đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

CHU LƯƠNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›