THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 02:09

Yên Bái: Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của xã hội trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Diễn đàn trẻ em tỉnh Yên Bái năm 2022 nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội bảo vệ, chăm sóc trẻ em; đặc biệt là phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Chiều 16/8, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Yên Bái năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. Tham dự Diễn đàn có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương của tỉnh.

Toàn cảnh Diễn đàn trẻ em.

Toàn cảnh Diễn đàn trẻ em.

Tham gia Diễn đàn trẻ em tỉnh Yên Bái năm 2022 có 7 nhóm trẻ đến từ Trung tâm công tác xã hội và Bảo trợ xã hội và các huyện, thị xã, thành phố đại diện cho gần 260 nghìn trẻ em trên địa bàn tỉnh. Với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, Diễn đàn trẻ em tỉnh Yên Bái năm 2022 nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội bảo vệ, chăm sóc trẻ em; đặc biệt là phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Đây cũng là cơ hội cho trẻ em được thực hiện quyền và bổn phận của mình, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em ở nấc thang cao nhất.

Tại phiên thảo luận, các em đã đưa ra các vấn đề mà trẻ quan tâm như: vấn đề phòng, tránh tai nạn thương tích trẻ em; Bạo lực gia đình; Sử dụng mạng xã hội an toàn… Đồng thời trình bày các tiểu phẩm liên quan đến vấn đề xâm hại như: “Chúng con cần tình yêu thương”; “Chuyện của Lóng Lánh”...

Đại biểu một số sở, ban, ngành của tỉnh trao đổi với trẻ em xung quanh các nội dung của Diễn đàn.

Đại biểu một số sở, ban, ngành của tỉnh trao đổi với trẻ em xung quanh các nội dung của Diễn đàn.

Tại phiên đối thoại, các em đã nói lên tâm tư, nguyện vọng đối với các vấn đề mà các em quan tâm, đặc biệt là vấn đề phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em. Các câu hỏi đặt ra đã được đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh trả lời trực tiếp trong phiên đối thoại. Kết thúc Diễn đàn đã có 10 thông điệp, khuyến nghị và trên 60 câu hỏi đối thoại được trẻ em quan tâm mang tới Diễn đàn với những câu chuyện, thông điệp đa sắc màu, đầy sáng tạo và cảm xúc.

Thông qua Diễn đàn đã góp phần giúp các em nhỏ thực hiện tốt bổn phận của trẻ em và biết bày tỏ quan điểm, nói lên tiếng nói của mình để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, công bằng hơn, bình đẳng hơn.

Diễn đàn trẻ em là một trong những hoạt động có ý nghĩa tích cực, tạo cơ hội cho thiếu niên và nhi đồng của tỉnh được nói lên tâm tư, nguyện vọng, thể hiện quyền và bổn phận của mình trong việc thực thi Công ước Quốc tế về quyền trẻ em và Luật Trẻ em năm 2016, cũng như được thảo luận về vấn đề các em quan tâm, đặc biệt là bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh