THỨ NĂM, NGÀY 06 THÁNG 10 NĂM 2022 09:40

Yên Bái: Nhiều hoạt động văn hóa tại sự kiện đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xoè Thái”

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xoè Thái” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là sự kiện quan trọng, quy mô. Thông qua các hoạt động sẽ góp phần đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương, nhất là trong bối cảnh phục hồi và phát triển du lịch hiện nay.

Là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm 2022, do đó công tác tổ chức lễ đón nhận bằng ghi danh Nghệ thuật Xòa Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đang được tỉnh Yên Bái tập trung chỉ đạo, triển khai.

Theo đó, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch số 152/KH-UBND ngày 11/7/2022 về việc tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xoè Thái” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Nghệ thuật Xòe Thái đã và đang được tỉnh Yên Bái gìn giữ, bảo tồn, phát huy và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Nghệ thuật Xòe Thái đã và đang được tỉnh Yên Bái gìn giữ, bảo tồn, phát huy và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Tổ chức Lễ đón nhận nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng di sản văn hóa phi vật thể "Nghệ thuật Xoè Thái" được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, dân tộc Thái các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái nói riêng.

Đồng thời, cụ thể hóa Kế hoạch số 21/KH-UBND ngày 28/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phục hồi và phát triển du lịch tỉnh Yên Bái năm 2022, giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong những năm tiếp theo.

Tổ chức Lễ hội Văn hoá Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải nhằm tăng cường giới thiệu tới du khách trong nước và quốc tế về hình ảnh đất và người Yên Bái, đặc biệt là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của các dân tộc vùng Mường Lò và văn hoá của người Mông gắn với Di tích cấp quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải; tiếp tục xây dựng Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh.

Tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương trong tỉnh với các tỉnh trong khu vực Tây Bắc, tạo thành chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch chất lượng cao riêng có của tỉnh Yên Bái, với tiêu chức mới mẻ, độc đáo, hấp dẫn và thân thiện. Sự kiện có sự tham gia của các tỉnh: Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La cùng các tỉnh trong chương trình liên kết hợp tác và phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, tại Tại Lễ mừng chào mừng sự kiện Nghệ thuật Xòe Thái được vinh danh, đồng chí Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái khẳng định, sự kiện UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của di sản văn hóa các cộng đồng không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới; thúc đẩy nỗ lực bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể để giữ gìn bản sắc riêng của các tộc người trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. Khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của dân tộc Việt Nam, sự gắn kết cộng đồng, đề cao tôn trọng đa dạng văn hóa, khuyến khích đối thoại giữa các cá nhân, các cộng đồng và các dân tộc khác nhau vì sự khoan dung, tình yêu và lòng bác ái đúng theo tôn chỉ và mục tiêu của Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam thể hiện tình đoàn kết giữa các tộc người, tôn trọng thế giới quan tộc người theo mục tiêu của UNESCO; giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của di sản các cộng đồng dân tộc không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Nghệ thuật Xòe Thái đã và đang được tỉnh Yên Bái gìn giữ, bảo tồn, phát huy và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Theo kế hoạch, Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi nhận "Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 dự kiến diễn ra lúc 20 giờ ngày 24/9 tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Màn đại xòe với sự tham gia của 2022 người là một trong những điểm nhấn của sự kiện này.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Hòa nhạc từ thiện Việt - Nhật nhằm xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao Việt Nam

Hòa nhạc từ thiện Việt - Nhật nhằm xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao Việt Nam

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam, chương trình hòa nhạc “Đêm nhạc vì trẻ em Việt Nam” sẽ được tổ chức ngày 8 và 9/10/2022 tại Hà...
6 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh