THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 06:13

Yên Bái phấn đấu trên 95% trẻ em từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ liều vaccine Covid-19

Tỉnh Yên Bái đề ra mục tiêu trên 95% trẻ em từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19; 100% số liều vaccine phòng Covid-19 được cấp được sử dụng tiêm miễn phí cho các đối tượng này.
Tỉnh Yên Bái phấn đấu trên 95% trẻ em từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin Covid-19

Tỉnh Yên Bái phấn đấu trên 95% trẻ em từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin Covid-19

Theo kế hoạch số 366/KH-SYT của Sở Y tế về việc triển khai Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi (đủ 12 đến dưới 18 tuổi) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đề ra mục tiêu trên 95% trẻ em từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19; 100% số liều vaccine phòng Covid-19 được cấp được sử dụng tiêm miễn phí cho các đối tượng này.

Đối tượng triển khai là toàn bộ trẻ em trong độ tuổi đủ 12 đến dưới 18 tuổi (là trẻ đủ 12 tuổi đến đủ 17 tuổi 11 tháng 29 ngày tính từ ngày sinh đến ngày tiêm chủng) bao gồm trẻ em đi học tại các trường học và trẻ em không đi học, có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Dự kiến tổng số trẻ em trong độ tuổi đủ 12 đến dưới 18 tuổi thuộc diện tiêm phòng vaccine COVID-19 là 78.245 trẻ.

Chiến dịch bắt đầu từ tháng 11/2021 đến hết Quý I năm 2022 (thời gian cụ thể phụ thuộc theo các đợt phân bổ vaccine của Bộ Y tế) và được thực hiện trên quy mô toàn tỉnh.

Trường hợp có dịch xảy ra: Ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng tại các huyện, thị xã, thành phố đang có dịch; các địa phương đang có dịch ưu tiên tiêm chủng trước cho các xã, phường, thị trấn đang có dịch.

Trường hợp chưa có dịch xảy ra: Triển khai lộ trình theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo lộ trình cung ứng vaccine của Bộ Y tế trên phạm vi toàn tỉnh.

Về địa điểm tiêm chủng, hình thức triển khai: Tổ chức theo hình thức tiêm chủng chiến dịch, điểm tiêm tại các trường học (đối với trẻ đi học) và tại trạm y tế, trường học hoặc theo tổ dân phố, thôn, bản (đối với trẻ không đi học).

Tại trường học: Triển khai tiêm cho đối tượng là trẻ đang đi học; trong đó tiêm trước cho nhóm tuổi học sinh trung học phổ thông, lần lượt theo khối lớp từ khối lớp 12, đến khối lớp 11 và đến khối lớp 10; sau đó tiêm cho học sinh trung học cơ sở lần lượt theo khối lớp 9, lớp 8, lớp 7 và trẻ đang học lớp 6 nhưng đủ 12 tuổi trở lên. Tại trạm y tế/điểm tiêm chủng lưu động (trường học/tổ, thôn, bản): Tiêm cho trẻ không đi học. Tại trung tâm y tế, bệnh viện: Triển khai tiêm cho trẻ có bệnh nền, các trẻ thuộc diện cần thận trọng tiêm chủng.

Theo kế hoạch, các hoạt động sẽ được triển khai bao gồm: Tập huấn cho cán bộ y tế và các lực lượng được huy động tham gia tiêm chủng; điều tra và đăng ký đối tượng; tiếp nhận, bảo quản vaccine và vật tư tiêm chủng; tổ chức buổi tiêm chủng; báo cáo hoạt động tiêm chủng; quản lý bơm kim tiêm, vỏ lọ vaccine và rác thải y tế sau tiêm chủng; cập nhật dữ liệu Hệ thống tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; công tác truyền thông....

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh