THỨ BẨY, NGÀY 08 THÁNG 10 NĂM 2022 04:20

Yên Bái sẵn sàng các phương án đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp

(Dân sinh) - Đến thời điểm này, tỉnh Yên Bái đã hoàn tất công tác chuẩn bị, đồng thời sẵn sàng các phương án ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 để đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn, nghiêm túc, thực sự là ngày hội lớn của nhân dân, đất nước. Cử tri trong tỉnh phấn khởi, náo nức để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trách nhiệm chính trị đối với sự kiện trọng đại của Quốc gia, dân tộc.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương

Ngày 23/5/2021, cùng với cử tri của cả nước, 592.512 cử tri của tỉnh Yên Bái sẽ đi thực hiện quyền công dân của mình, bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của cuộc bầu cử, thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã tổ chức quán triệt kịp thời, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về lãnh đạo cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp.

Yên Bái: Sẵn sàng các phương án đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp - Ảnh 1.

Tỉnh Yên Bái đã sẵn sàng các phương án đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp

Tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và 9 Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 173 Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Thành lập 2 ban bầu cử Đại biểu Quốc hội, 15 ban bầu cử Đại biểu HĐND tỉnh, 60 ban bầu cử Đại biểu HĐND cấp huyện, 998 ban bầu cử Đại biểu HĐND cấp xã. Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn đã thành lập 1.154 tổ bầu cử tương ứng với 1.154 khu vực bỏ phiếu được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê chuẩn.

Để cuộc bầu cử đảm bảo chất lượng, Ủy ban bầu cử tỉnh đã thành lập 3 tiểu ban gồm tiểu ban tuyên truyền; tiểu ban an ninh, trật tự an toàn xã hội và y tế; tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử. Thành lập tổ chuyên viên giúp việc Ủy ban bầu cử tỉnh và tổ công tác giúp các huyện, thị, thành phố trong công tác bầu cử.

Yên Bái: Sẵn sàng các phương án đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái kiểm tra các điều kiện phục vụ cho bầu cử tại các địa phương

Việc hiệp thương giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp đã được thực hiện bảo đảm dân chủ, đúng luật, đúng tiến độ về thời gian quy định và bảo đảm chất lượng, tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu. Sau hội nghị hiệp thương lần 3 đã lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử gồm 8 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, 97 ứng cử viên Đại biểu HĐND tỉnh, 478 ứng cử viên Đại biểu HĐND cấp huyện, 6.134 ứng cử viên Đại biểu HĐND cấp xã.

Việc lập và niêm yết danh sách cử tri được thực hiện theo đúng luật định. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 592.512 cử tri, trong đó có 294.821 cử tri nam và 297.691 cử tri nữ. Tại 1.154 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã niêm yết danh sách cử tri theo quy định để người dân thuận tiện theo dõi.

Cơ sở vật chất, an ninh trật tự được đảm bảo

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho bầu cử được quan tâm. Đến thời điểm này, Sở Nội vụ tỉnh Yên Bái đã tiến hành khắc và bàn giao 9 dấu Ủy ban bầu cử Đại biểu HĐND cấp huyện, và 173 dấu Ủy ban bầu cử Đại biểu HĐND cấp xã; khắc và bàn giao 1.075 con dấu ban bầu cử Đại biểu Quốc hội và ban bầu cử Đại biểu HĐND các cấp; 2.308 dấu Tổ bầu cử và dấu đã bỏ phiếu; 1.154 hòm phiếu chính; 1.154 bảng niêm yết đã cấp phát đến các Tổ bầu cử, in ấn và bàn giao Luật Bầu cử, Sách hỏi đáp, lịch trình thực hiện công tác bầu cử, 6 loại khẩu hiệu tuyên truyền... cho các khu vực bỏ phiếu. In ấn và bàn giao phiếu bầu cho các huyện, thị xã, thành phố.

Công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử được chuẩn bị chu đáo, triển khai có hiệu quả với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, kết hợp tuyên truyền theo chiều rộng với chiều sâu. Đặc biệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo Cổng Thông tin điện tử tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng Trang thông tin phục vụ Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Yên Bái tại địa chỉ https://baucu.yenbai.gov.vn.

Yên Bái: Sẵn sàng các phương án đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp - Ảnh 3.

Trang thông tin phục vụ Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Yên Bái tại địa chỉ https://baucu.yenbai.gov.vn.

Đây là trang thông tin chính thức của tỉnh phục vụ công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn

Công tác đảm bảo an ninh trật tự cũng được tỉnh Yên Bái chỉ đạo thực hiện tốt. Công an tỉnh đã quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ nắm vững các mục tiêu, yêu cầu, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử và công tác tham gia đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh cũng đã mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tăng cường công tác kiểm tra, nắm tình hình tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, không để phát sinh điểm nóng.

Cùng với việc đảm bảo an ninh trật tự, tỉnh Yên Bái cũng đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 để đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn và thành công tốt đẹp. Tỉnh đã xây dựng kế hoạch, có những kịch bản ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Ủy ban bầu cử tỉnh đã hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó hướng dẫn chi tiết từ việc chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện vệ sinh, dung dịch khử khuẩn, phòng chống dịch đến quy trình các bước thực hiện bầu cử và yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc.

Với tinh thần chủ động, khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao của chính quyền, cử tri trong toàn tỉnh Yên bái kỳ vọng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc phát huy dân chủ, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh