THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 04:10

Yêu cầu công an vào cuộc xử lý các trường hợp tích trữ xăng dầu

(Dân sinh) - UBND huyện Sốp Cộp (Sơn La) yêu cầu công an vào cuộc điều tra, xử lý các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ xăng dầu và các mặt hàng thiết yếu.

Trước tình trạng hàng trăm người dân tập trung tại các cửa hàng xăng dầu để mua xăng dự trữ, trao đổi với Zing.vn chiều 31/3, ông Đào Đình Thi, Chủ tịch UBND huyện Sốp Cộp (Sơn La) cho biết đã có văn bản chỉ đạo công an huyện vào cuộc điều tra, xử lý các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ xăng dầu.

Yêu cầu công an vào cuộc xử lý các trường hợp tích trữ xăng dầu - Ảnh 1.

Sáng sớm 31/3, người dân vẫn tiếp tục đổ về cây xăng số 220 tại trung tâm xã Sốp Cộp để mua xăng lượng lớn. Ảnh: H.Q.

"Chúng tôi đã yêu cầu công an huyện tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để găm hàng, tích trữ, đầu cơ trục lợi đối với xăng dầu cũng như là các mặt hàng thiết yếu khác", ông Thi nói.

Ngoài ra, UBND huyện cũng chỉ đạo công an huyện thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về việc tăng cường công tác quản lý an ninh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tập trung đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Thông tin thêm với Zing.vn, ông Trần Công Lực, Chủ tịch UBND xã Sốp Cộp cho biết trong sáng 31/3 tình trạng người dân đổ về mua xăng dự trữ vẫn tiếp tục diễn ra. Qua nắm bắt tình hình, nguyên nhân của sự việc trên được xác định do người dân nghe một số thông tin cho rằng giá xăng chỉ giảm chỉ trong 2 ngày, sau đó sẽ lại tăng trở lại.

"Tình trạng này kéo dài đến gần trưa, sau khi chúng tôi tuyên truyền kết hợp với sự vào cuộc của công an thì tới đầu giờ chiều người dân đã giải tán", ông Lực nói.

Trước đó, sau khi liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua, hàng trăm người dân tại huyện Sốp Cộp đổ xô đến các cây xăng trên địa bàn. Họ không chỉ mua đầy bình xe mà còn mang theo nhiều chai, can lớn để để mua với mục đích dữ trữ.

Yêu cầu công an vào cuộc xử lý các trường hợp tích trữ xăng dầu - Ảnh 2.

Mua bán tích trữ xăng dầu gây nguy hiểm cho bản thân và xã hội. Ảnh minh họa: KT

Trao đổi vấn đề này với Vov.vn, ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam cho rằng, cá nhân tích trữ xăng dầu đặc biệt nguy hiểm và là hành vi bị cấm. Hơn nữa, trong bối cảnh hiện nay, giá xăng dầu còn có thể giảm thấp hơn cho nên mua xăng dầu số lượng lớn còn có thể bị lỗ.

"Cá nhân tích trữ xăng dầu rất dễ bị coi là hành vi đầu cơ trục lợi nên có thể vi phạm pháp luật. Hơn thế nữa, mặt hàng này không an toàn nếu không có hệ thống lưu cất quy chuẩn và đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Chính vì thế người dân tuyệt đối không nên mua xăng dầu tích trữ dù chỉ 1 lít. Rất không an toàn cho bản thân, gia đình và những người xung quanh", ông Ruệ cảnh báo.

Trước việc người dân tập trung mua xăng dầu tích trữ do giá bán lẻ giảm mạnh theo diễn biến giá xăng dầu thế giới và bối cảnh dịch Covid-19, sáng 31/3 Bộ Công Thương khẳng định nguồn cung xăng dầu trong nước luôn đáp ứng đủ để phục vụ doanh nghiệp và người dân.

Bộ Công Thương chỉ đạo các Sở Công Thương, các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối xăng dầu trên phạm vi cả nước có các phương án cần thiết để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống. Đồng thời, phối hợp với chính quyền các địa phương chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, các cửa hàng không bán hàng mà không có lý do chính đáng...

"Việc mua tích trữ xăng dầu sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy, đe dọa tính mạng, tài sản của chính người tích trữ và cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, việc tập trung đông người để mua xăng dầu có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm, lây lan dịch bệnh và không tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19", thông báo của Bộ Công Thương nêu rõ.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đề nghị truy tố cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê

Đề nghị truy tố cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê

Ngày 25/1, Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành kết luận điều tra vụ án "tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp...
21 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh