THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 03 NĂM 2023 08:01

Yêu cầu Trường Cao đẳng Quảng Nam kiểm điểm sau đơn tố cáo nặc danh

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Trường Cao đẳng Quảng Nam tổ chức kiểm điểm tập thể và cá nhân liên quan về những tồn tại và sai sót trong công tác đấu thầu.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Quảng Nam ngày 14/3 có báo cáo về kết quả kiểm tra nội dung tố cáo nặc danh liên quan đến công tác đấu thầu tại Trường Cao đẳng Quảng Nam (đường Hùng Vương, TP Tam Kỳ).

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam tiếp nhận đơn tố cáo nặc danh về công tác đấu thầu công trình sửa chữa khu hiệu bộ, giảng đường khu C, khu ký túc xá học sinh, sinh viên năm 2022 của Trường Cao đẳng Quảng Nam, với giá trị gói thầu hơn 4,89 tỉ đồng.

Trong đơn, người tố cáo cho hay, quá trình đấu thầu qua mạng chỉ có 1 nhà thầu tham dự và được trúng thầu, đó là Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Quảng Đà (khối phố Trà Cai, phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ).

Đơn tố cáo cho rằng năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu có nhiều hạn chế nhưng Công ty CP tư vấn kỹ thuật và đầu tư Phúc Lộc (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) cùng chủ đầu tư (Trường Cao đẳng Quảng Nam) và Công ty Quảng Đà thông đồng với nhau, lập hồ sơ mời thầu với những quy định tiêu chuẩn có lợi cho Công ty Quảng Đà nên mới trúng thầu…

Ngoài ra, đơn tố cáo cho rằng ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Công ty Quảng Đà là bạn học với bà Vũ Thị Phương Anh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam có quan hệ thân thiết với nhau nên mới có sự ưu ái để trúng thầu.

PGS.TS Vũ Thị Phương Anh được bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam kể từ ngày 1/6/2021.

PGS.TS Vũ Thị Phương Anh được bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam kể từ ngày 1/6/2021.

Qua xác minh, Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam xác định hồ sơ mời thầu được đơn vị tư vấn là Công ty Phúc Lộc lập, Công ty CP Tư vấn Toàn Thành thẩm định, chủ đầu tư phê duyệt nêu các tiêu chí đánh giá không đúng quy định, không phù hợp quy mô, tính chất kỹ thuật của gói thầu, gây hạn chế nhà thầu tham dự.

Ngoài ra, hồ sơ dự thầu của nhà thầu không đáp ứng hồ sơ mời thầu và không đủ cơ sở để đánh giá, phê duyệt kết quả trúng thầu. Đơn vị tư vấn đấu thầu, chủ đầu tư không thực hiện làm rõ hồ sơ dự thầu theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ.

Đối với nội dung tố cáo đơn vị lập hồ sơ mời thầu, đơn vị tham dự thầu cùng chủ đầu tư thông đồng với nhau, Sở KH-ĐT cho hay không đủ cơ sở để xác minh. Ngoài ra, 2 nội dung tố cáo khác Sở KH-ĐT kết luận không đúng hoặc không có cơ sở.

Với những căn cứ pháp luật và đối chiếu với hồ sơ, tài liệu liên quan, Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam kết luận những nội dung tố cáo trong đơn nặc danh là không có cơ sở xác định hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, Sở khẳng định trong quá trình tổ chức thực hiện đấu thầu công trình, chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn còn tồn tại một số vấn đề hạn chế, sai sót. Ngoài các vi phạm đã nêu trên, Sở KH-ĐT xác định chủ đầu tư là Trường Cao đẳng Quảng Nam thuê đơn vị tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Sở KH-ĐT kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Trường Cao đẳng Quảng Nam tổ chức kiểm điểm tập thể và cá nhân liên quan về những tồn tại, sai sót trong công tác tổ chức thực hiện đấu thầu công trình trên. Sở KH-ĐT sẽ thực hiện các thủ tục xử phạt theo thẩm quyền đối với các hành vi vi phạm của các đơn vị liên quan theo đúng quy định.

Được biết, Trường Cao đẳng Quảng Nam mới được thành lập cuối tháng 5/2021 trên cơ sở hợp nhất 6 trường cao đẳng trên địa bàn. Thời điểm đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã công bố quyết định điều động, bổ nhiệm PGS.TS Vũ Thị Phương Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Nam làm Hiệu trưởng Trường CĐ Quảng Nam kể từ ngày 1/6/2021.

TẤN LỢI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh