Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng sẽ xử lý hóa chất sau vụ cháy Rạng Đông

16:00 - 04/09/2019
 Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng sẽ xử lý hóa chất sau vụ cháy Rạng Đông

(Dân sinh) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Hà Nội phối hợp với Binh chủng Hóa học xử lý tồn dư hóa chất và kim loại sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

 Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng sẽ xử lý hóa chất sau vụ cháy Rạng Đông - Ảnh 1.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Hà Nội phối hợp với Binh chủng Hóa học xử lý tồn dư hóa chất và kim loại sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan này vừa có cuộc làm việc với các bộ, ngành, thành phố Hà Nội, cùng các nhà khoa học về sự cố cháy nổ kho xưởng tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông).

Đại diện của Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Công An, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng), Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Viện Hoá học (Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam), Tổng cục Môi trường, các nhà khoa học, đã báo cáo kết quả quan trắc đánh giá về hiện trạng môi trường xung quanh nhà máy.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối với môi trường và người dân xung quanh nhà máy, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đề nghị Công ty Rạng Đông cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hoá chất ra môi trường xung quanh; các vật liệu đã bị huỷ hoại, hư hỏng, tro xỉ, tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào các container để các cơ quan có đủ năng lực xử lý theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường.

Liên quan đến nội dung trên, báo Sài Gòn giải phóng cho biết, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, công ty Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cùng với Ủy ban nhân dân Hà Nội cần phối hợp với lực lượng phòng hóa của Bộ Quốc phòng để xử lý các tồn dư hóa chất và kim loại nặng phát tán từ sự cố cháy nổ vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội làm việc với Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông để công ty cung cấp đầy đủ, chính xác các số liệu về nguyên liệu, vật liệu hóa chất, mức độ thiệt hại, từ đó thành phố Hà Nội có căn cứ đưa ra những thông tin minh bạch, khoa học tới người dân, tránh có những thông tin sai lệch, gây hoang mang trong dư luận.

Bộ trưởng Tài Nguyên và Môi trường cũng đề nghị Bộ Y tế cung cấp thêm những thông tin khoa học, hướng dẫn và tới người dân đến các cơ sở y tế có đủ chức năng, cơ sở hạ tầng để kiểm tra sức khỏe.

Về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ông Trần Hồng Hà đề nghị Viện mời các chuyên gia Nhật Bản tham gia phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam để nghiên cứu, đánh giá và quản lý môi trường sau sự cố cháy nổ.

Tổng cục Môi trường tiếp tục tham vấn ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước để hướng dẫn, hỗ trợ thành phố Hà Nội trong quá trình thực hiện; tiếp tục thực hiện quan trắc, kiểm tra, giám sát chất lượng môi trường không khí, đất, nước xung quanh khu vực sự cố để có các khuyến cáo kịp thời tới cộng đồng.

Hoa Hạ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›