Bình Định: Một lô đất được chủ chuyển nhượng đến hai lần

22:05 - 05/03/2020
Bình Định: Một lô đất được chủ chuyển nhượng đến hai lần

(Dân sinh) - Báo Lao động và Xã hội (baodansinh.vn) nhận được đơn cầu cứu của ông Nguyễn Đức, thường trú tại xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) phản ánh ông Trần Ngọc Thạch ở thôn Lý Chánh, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã chuyển nhượng lô đất 62,5m2 cho ông, nay lại có hành vi muốn chiếm đoạt tài sản của ông vì đã chuyển nhượng tiếp đất của ông cho một chủ khác.

Bình Định: Một lô đất chủ chuyển nhượng đến hai lần - Ảnh 1.

Đơn cầu cứu của ông Nguyễn Đức

Ngang nhiên phá hoại tài sản công dân

Theo đơn trình bày của ông Nguyễn Đức, năm 2007, vợ chồng ông có mua của vợ chồng ông Trần Ngọc Thạch một nửa lô đất tại số: 116 Khu quy hoạch dân cư Tân Nhơn Lý (gần chợ Nhơn Lý), nằm ở phía Nam, diện tích 62,5m2. Ngày 22/3/2007, vợ chồng ông Thạch đã nhận đủ số tiền theo thỏa thuận là 115 triệu đồng. Phía ông Thạch bán cam đoan sau này có tranh chấp ông chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Thế nhưng, điều oái ăm là, sau khi nhận đủ tiền chuyển nhượng đất, ông Thạch không tạo điều kiện làm thủ tục sang tên đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định cho bên mua mà lần lữa mãi.

Đã nhiều lần ông Đức đề nghị ông Thạch tạo điều kiện sang tên nhưng ông Thạch nói với ông Đức, ông hiện là Phó Chủ tịch HĐND xã Nhơn Lý nên vợ chồng ông bán và chịu trách nhiệm thì lo gì? Vì tin tưởng vợ chồng ông Thạch nên ông Đức mua mảnh đất mà đến hơn mười năm vẫn chưa làm "sổ đỏ". Đến khi ông Đức làm nhà để ở thì tối 30/5/2018, ông Trần Đăng Khoa con ruột ông Thạch ngông cuồng, coi thường pháp luật, dùng xe tải đến kéo phá sập tường nhà ông Đức, gây thiệt hại tài sản nghiêm trọng.

Có dấu hiệu lừa đảo?

Khi vụ việc xảy ra, ông Nguyễn Đức đã làm đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị xử lý việc bị con ông Thạch phá hoại tài sản nhưng chưa được giải quyết ổn thỏa thì bị Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ nhà vì xây dựng không phép. Ông Đức đã tự giác chấp hành tự thão dỡ.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là hành vi gian dối của ông Trần Ngọc Thạch. Dù giấy tờ chuyển nhượng đất chưa đầy đủ pháp lý, nhưng giấy chuyển nhượng đất giữa hai bên giao dịch đã rõ ràng, có cả 3 người ở địa phương làm chứng, mảnh đất chuyển nhượng đã có "sổ đỏ" hợp pháp. Lẽ ra ông Thạch khi nhận đủ tiền của bên mua phải có trách nhiệm làm thủ tục giấy tờ hợp pháp cho ông Nguyễn Đức, đó là lẽ thường tình trong quan hệ giao dịch dân sự đã được pháp luật quy định.

Bình Định: Một lô đất chủ chuyển nhượng đến hai lần - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức đứng trước mảnh đất đã mua của mình có nguy cơ bị chiếm đoạt

Nhưng vì cả tin người, lại thấy ông Trần Ngọc Thạch lúc này đang là Phó chủ tịch HĐND xã Nhơn Lý, một đảng viên nên ông Đức tin tưởng, cho rằng việc sang tên "sổ đỏ" không khó khăn gì. Theo lời ông Đức, hàng năm mỗi lần giỗ cha ở Nhơn Lý, ông Đức đều về nhà người em tưởng nhớ ngày kỵ của cha và đều gặp ông Thạch ăn giỗ tại đây, ông Đức có nhắc đến việc làm "sổ đỏ" nhưng ông Thạch cứ khất lần mãi, rồi bảo ông Đức cứ an tâm. Đến khi ông Đức quyết định làm nhà, có gặp ông Thạch trình bày thì ông Thạch thản nhiên bảo "đất đó tao đã bán cho người khác". Khi ông Đức xây nhà gần hoàn thiện thì con ông Thạch ngang nhiên mang xe tải đến húc tường nhà ông Đức, gây thiệt hại nặng nề.

Tại buổi hòa giải do UBND xã Nhơn Lý chủ trì giữa hai bên, ông Thạch đã công nhận có bán cho ông Đức một nửa lô đất với diện tích 62,5m2, nhưng chưa làm thủ tục tách thửa. Ông Thạch nại ra rằng, trong thời gian chưa làm thủ tục tách thửa, ông Đức có gọi điện thoại nhờ vợ, chồng ông bán lại lô đất trên nên ông đã bán cho bà Trần Thị Tuyết Xuyên. Trao đổi vấn đề này, ông Đức khẳng định là không có việc gọi điện nhờ ông Thạch bán đất của mình và số điện thoại của ông vẫn dùng liên tục từ trước đến nay chứ không thay đổi số. "Việc ông Thạch tự ý lấy đất của tôi bán cho người khác chưa được sự đồng ý của tôi là vi phạm pháp luật" - Ông Đức bức xúc.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, mảnh đất mà ông Đức mua của ông Thạch trước đây chỉ là một vùng đất bãi ngang ven biển còn chưa phát triển, đến nay do quy hoạch Khu kinh tế Nhơn Hội được đầu tư cơ sở hạ tầng nên nơi đây trở thành tâm điểm kinh doanh dịch vụ du lịch. Vì thế giá đất tại đây cũng tăng lên nhanh chóng. Một người dân gần ở gần lô đất ông Đức mua của ông Thạch cho biết, thị trường đất ở đây khoảng 20 triệu đồng/m2. Như vậy miếng đất của ông Đức theo giá thị trường hiện nay khoảng 1,2 tỷ, so với mức giá mà ông Đức mua hơn mười năm trước chênh lệch hơn 1 tỷ đồng. Phải chăng đây chính là nguyên nhân để ông Thạch lật lọng muốn trả lại tiền đã bán cho ông Đức trước đây cùng với lãi suất ngân hàng?

NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›