BÌNH ĐỊNH: Tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa

06:48 - 31/08/2019

(Dân sinh) - Đi đôi với việc giải quyết kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công, trong thời gian qua tỉnh Bình Định còn duy trì và đẩy mạnh các phong trào đền ơn đáp nghĩa ở cơ quan, đơn vị và địa phương trong tỉnh vào các dịp lễ, tết. Các phong trào này không chỉ thể hiện nghĩa cử của đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", mà còn tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ truyền thống yêu nước của dân tộc ta và góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho các thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công.

Các hoạt động của phong trào đền ơn đáp nghĩa trong tỉnh đã lan tỏa sâu rộng và được thể hiện bằng tinh thần, vật chất với nhiều hình thức như thăm hỏi, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm, nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, xây nhà tình nghĩa cho gia đình người có công khó khăn về chỗ ở hoặc tặng phương tiện sản xuất… tùy theo điều kiện của cơ quan, đơn vị. Nổi bật là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa vào dịp Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019) vừa qua và Quốc khánh 2/9/2019.

Điển hình như Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng với Đồn Biên phòng Tam Quan Nam đã đến thăm, tặng 2 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) cho Mẹ Việt Nam anh hùng Đinh Thị Phách, xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn (do Đồn Biên phòng Tam Quan Nam nhận phụng dưỡng) và Mẹ Trịnh Thị Ân, xã Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn (do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhận phụng dưỡng). Công an huyện Tây Sơn cũng đã tổ chức thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Thái Thị Cẩm ở xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn (suất quà 1 triệu đồng và tiền phụng dưỡng 3 triệu đồng). UBND xã Tây Thuận (Tây Sơn) trao tặng 6 con bò giống, trị giá 12 triệu đồng/con cho các gia đình chính sách khó khăn trên địa bàn xã. Tổng giá trị bò được trao tặng hơn 70 triệu đồng, do UBND xã Tây Thuận vận động các doanh nghiệp và nhân dân địa phương đóng góp, nhằm góp phần hỗ trợ các hộ gia đình có thêm điều kiện sản xuất, vươn lên trong cuộc sống. Dịp này, xã cũng dành trên 30 triệu đồng, tổ chức gặp mặt tặng quà, thăm khám, cấp phát thuốc cho các gia đình chính sách, người có công ở địa phương.

BÌNH ĐỊNH: Tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa - Ảnh 2.

Đoàn đại biểu người có công tiêu biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành. Ảnh: BĐO

Hội Cựu chiến binh thị xã An Nhơn cũng đã phối hợp với Hội Đông y và Chi đoàn Trung tâm Y tế thị xã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho 103 đối tượng chính sách (Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh) thuộc phường Nhơn Hưng và phường Bình Định. Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn (hai đơn vị kết nghĩa với Làng 7) tặng 14 suất quà (mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng) cho các gia đình chính sách, người có công ở Làng 7, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thạnh.

Hội Cựu tù chính trị cách mạng TP Quy Nhơn đã đến thăm và tặng 3 suất quà (mỗi suất 200 nghìn đồng) cho 3 hội viên của Hội là thương binh có hoàn cảnh khó khăn, đau bệnh nặng ở các phường Đống Đa, Quang Trung và Ngô Mây. Ngoài ra, Hội còn thăm và tặng 1 suất quà trị giá gần 1,5 triệu đồng cho hội viên Nguyễn Hữu Lộc ở phường Nhơn Phú, là thương binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Công ty TNHH Xây dựng Tân Phương (TP.Quy Nhơn) đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà (mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng) 40 gia đình chính sách trên địa bàn các phường: Lê Hồng Phong, Lý Thường Kiệt, Nhơn Bình và Nhơn Phú. Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh phối hợp Trung tâm Nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương chi nhánh Bình Định và chi nhánh Quảng Nam - Đà Nẵng, Hội Xe đạp thể thao TP Đà Nẵng tổ chức tặng 100 suất quà cho người có công ở phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) và người có công đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Chăm sóc và điều dưỡng người có công tỉnh. Mỗi suất quà trị giá hơn 200 nghìn đồng. Hội cũng đã tổ chức chuyến thiện nguyện về nguồn tại xã Cát Tài. Tại đây, Đoàn thăm hỏi, giao lưu và tặng 200 suất quà cho người có công ở địa phương, trị giá chuyến thiện nguyện trên 35 triệu đồng.

Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ huyện Vĩnh Thạnh đã tổ chức thăm, tặng quà và chăm sóc sức khỏe cho những người có công với cách mạng ở xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Thạnh. Tại đây, các y, bác sỹ tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho 107 người có công của xã, đồng thời tư vấn cho đồng bào các dân tộc ở địa phương cách thức ngăn ngừa dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe; phương pháp giữ gìn vệ sinh nguồn nước, sinh hoạt...Dịp này, Hội chữ thập đỏ huyện cũng tặng quà (mì tôm và sữa) cho người có công ở xã Vĩnh Hòa với tổng trị giá gần 8 triệu đồng.

Tại buổi gặp mặt người có công với cách mạng tiêu biểu toàn tỉnh năm 2019 vừa qua, thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành trong thời gian tới cần tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về thành quả của sự nghiệp cách mạng, cho mọi người nhận thức sâu sắc về công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ và những người có công với nước, biến nhận thức và tình cảm tốt đẹp đó thành hành động cụ thể. Ông đề nghị MTTQ, các tổ chức đoàn thể, xã hội động viên nhân dân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia tích cực các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; rà soát, bổ sung và có chính sách ưu đãi đặc thù đối với người có công, phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh theo hướng ngày càng nâng cao.

Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›