Các cơ sở hoạt động kinh doanh không đóng cửa theo yêu cầu chống dịch bị phạt thế nào?

06:47 - 26/03/2020
Các cơ sở hoạt động kinh doanh không đóng cửa theo yêu cầu chống dịch bị phạt thế nào?

Việc xử phạt đối với các cơ sở kinh doanh “chống đối” yêu cầu tạm đóng cửa của cơ quan có thẩm quyền được quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

(Dân sinh) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm đã ký quyết định tạm dừng hoạt động các khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, quán beer club, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ 30 người trở lên); câu lạc bộ bida, phòng tập thể hình (gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn TP kể từ 18h ngày 24/3/2020 đến hết 31/3/2020.

Ngày 14/3, tại Công văn 905/UBND-VX, thành phố đã yêu cầu yêu cầu tạm ngừng hoạt động các rạp chiếu phim, quán bar, game online, điểm massage, karaoke, vũ trường, sân khấu kể từ 18 giờ, ngày 15/3/2020 đến hết 31/3/2020.

Tiếp theo ngày 24/3, UBND TP. Hồ Chí Minh quyết định tạm dừng hoạt động các khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, quán beer club, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ 30 người trở lên); câu lạc bộ bida, phòng tập thể hình (gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn TP kể từ 18h ngày 24/3/2020 đến hết 31/3/2020.

Sau TP. Hồ Chí Minh, ngày 24/3, Hà Nội cũng đã ban hành Công văn hỏa tốc số 1001/UBND-KGVX tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ: Tạm đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh dịch vụ không cần thiết như dịch vụ karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người... để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày.

Các cơ sở hoạt động kinh doanh không đóng cửa theo yêu cầu chống dịch bị phạt thế nào? - Ảnh 1.

Nhà hàng tạm đóng cửa để thực hiện phòng, chống dịch theo quy định của TP.

Thực hiện chủ trương của TP. Hồ Chí Minh, 180 vũ trường, bar, beer club; gần 500 quán karaoke, massage, rạp chiếu phim, game online đã đóng cửa.

Đồng thời, hạn chế tối đa việc tập trung tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan sinh nhật, gặp mặt đông người khác. Hầu hết các cơ sở kinh doanh đều tuân thủ yêu cầu của Ủy ban nhân dân. Tuy nhiên, một số cơ sở cố tình "phớt lờ" lệnh cấm.

Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định việc tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch là một trong những biện pháp phòng, chống dịch.

Theo hướng dẫn tại Nghị định 101/2010/NĐ-CP, điều kiện để quyết định việc áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng, gồm:

- Dịch đang lưu hành là dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

- Được cơ quan y tế có thẩm quyền xác định đường lây truyền của dịch bệnh là đường hô hấp và nguy cơ lây truyền ở mức độ cao.

Các cơ sở hoạt động kinh doanh không đóng cửa theo yêu cầu chống dịch bị phạt thế nào? - Ảnh 2.

Nếu không đóng cửa theo yêu cầu, cơ sở kinh doanh bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng.

Covid-19 là dịch bệnh hô hấp thuộc nhóm A, vì thế hoàn toàn có đủ cơ sở để ban hành biện pháp đóng cửa nhà hàng, dịch vụ công cộng nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.

Việc xử phạt đối với các cơ sở kinh doanh "chống đối" yêu cầu tạm đóng cửa của cơ quan có thẩm quyền được quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

Khoản 4 Điều 11 Nghị định này quy định như sau:

Phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch;

- Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh;

Các cơ sở hoạt động kinh doanh không đóng cửa theo yêu cầu chống dịch bị phạt thế nào? - Ảnh 3.

Việc tạm đóng cửa một số cơ sở kinh doanh nhằm hạn chế tập trung đông người không chỉ để tránh bị xử phạt mà còn là hành động thể hiện ý thức vì cộng đồng.

- Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

Như vậy, nếu không đóng cửa theo yêu cầu, cơ sở kinh doanh bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng.

Cả đất nước đang tập trung mọi nguồn lực để chống dịch. Việc tạm đóng cửa một số cơ sở kinh doanh nhằm hạn chế tập trung đông người không chỉ để tránh bị xử phạt mà còn là hành động thể hiện ý thức vì cộng đồng.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›