Cần Thơ: Số người tham gia bảo hiểm xã hội vượt gấp đôi chỉ tiêu được giao

14:16 - 22/09/2019

Số người tham gia bảo hiểm tự nguyện ở Cần Thơ tăng gấp đôi chỉ tiêu được giao.

(Dân sinh) - Đến hết tháng 7/2019, thành phố Cần Thơ đã phát triển mới được 3.320 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, nâng tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện của toàn thành phố lên 5.055 người, gấp đôi chỉ tiêu được giao.

Theo báo Cần Thơ đưa tin, hiện nay một số quận, huyện: Thốt Nốt, Cờ Đỏ... đã có cách làm hay trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, góp phần hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao.

Bằng cách giải thích ngắn gọn, chị Trần Thị Trúc Ly, Đại lý thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội ở phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, khéo léo đưa những quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội tự nguyện đến các hộ dân trên địa bàn. Thông thường, chị tuyên truyền về đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia và mức hỗ trợ đóng của Nhà nước đối với từng đối tượng; chế độ và quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đặc biệt, chị thường lấy ví dụ về người thật, việc thật ngay tại cơ sở khi tham gia bảo hiểm xã hội, có lương hưu được sống an nhàn tuổi già, không lo phụ thuộc vào con cháu, khi ốm đau bệnh tật được khám chữa bệnh do bảo hiểm y tế chi trả viện phí... Qua đó, chị giúp nhiều người hiểu những lợi ích của chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, đó là chính sách ưu việt của Nhà nước, không vì lợi nhuận mà chỉ vì mục đích bảo đảm an sinh xã hội, vì nhân dân. Từ đó, nhiều người tích cực tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho bản thân và người thân trong gia đình phù hợp với mức thu nhập để được hưởng lương hưu lúc về già và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

Anh Nguyễn Phú Quốc, ở phường Thới Thuận, đã tìm hiểu những quy định về bảo hiểm xã hội tự nguyện và mạnh dạn tham gia. Anh Quốc cho biết: "Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, sau này tới tuổi nghỉ hưu, tôi sẽ có lương hưu hoặc nếu tôi qua đời, người thân sẽ được nhận tiền tuất. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hằng tháng cũng thấp hơn một số loại bảo hiểm nhân thọ, chưa kể khi tham gia tôi còn được Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí đóng".

Cần Thơ: Số người tham gia bảo hiểm xã hội vượt gấp đôi chỉ tiêu được giao - Ảnh 1.

Với cách làm hay trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện Bảo hiểm xã hội Cần Thơ đã vượt gấp đôi chỉ tiêu được giao. (Ảnh: Xuân Trường).

Báo Tin tức đưa đưa tin, theo Bảo hiểm xã hội Cần Thơ, năm 2019, thành phố giao chỉ chỉ tiêu vận động 2.603 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Tính đến thời điểm này, tất cả các quận, huyện đều đạt và vượt chỉ tiêu năm 2019. Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện toàn thành phố đã vượt gần gấp đôi chỉ tiêu giao. Cụ thể, đến nay, quận Thốt Nốt có 1.172 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, vượt 829 người. Tương tự, huyện Cờ Đỏ đã phát triển được 664 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, vượt 459 người… Theo đánh giá của bảo hiểm xã hội thành phố, quận Thốt Nốt, huyện Cờ Đỏ là 2 trong các địa phương đã hoàn thành đạt, vượt chỉ tiêu được giao về bảo hiểm xã hội tự nguyện. Các địa phương này đã có cách làm hay trong tuyên truyền, vận động, để phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đó là vận động người thân của thầy, cô giáo trên địa bàn tham gia. Nhờ vậy, số đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn tăng nhiều so với trước.

Để phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, theo ông Trần Văn Minh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ, thời gian tới, cấp ủy, Ủy ban nhân dân cấp xã cần lập danh sách cán bộ đảng viên, cán bộ không chuyên trách cấp xã, cán bộ Ban Chấp hành các đoàn thể, cán bộ dân số, cán bộ ấp, khu vực để tiếp tục tổ chức tuyên truyền vận động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (trừ đối tượng đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng).

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Bưu điện các quận, huyện phối hợp trưởng ấp, trưởng khu vực, ban quản lý chợ, hợp tác xã, các tổ chức đoàn thể ấp, khu vực dự kiến lập danh sách người dân theo nhóm đối tượng trên địa bàn; mời tham dự hội nghị để tuyên truyền ý nghĩa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện của Đảng và Nhà nước... Qua đó, nâng cao nhận thức để người dân tích cực tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

XUÂN TRƯỜNG (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›