Câu lạc bộ "Công nhân lao động sáng tạo thành phố": Phát huy nguồn lực người lao động

08:00 - 07/10/2019
Câu lạc bộ

(Dân sinh) - Theo Tổng cục Thống kê, kết quả Tổng điều tra năm 2019 cho thấy Thành phố Hồ Chí Minh có 9 triệu dân, sức sáng tạo của người dân quyết định sự phát triển của thành phố. "Câu lạc bộ Công nhân lao động sáng tạo thành phố" thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã phát huy được sức mạnh " đầu tàu" cho công nhân lao động Thành phố trong những năm qua.

Câu lạc bộ Công nhân lao động sáng tạo thành phố "Đầu tàu" của người lao động - Ảnh 1.

Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Hồ Chí Minh .

Thành viên Câu lạc bộ Công nhân lao động sáng tạo Thành phố là các cá nhân đã đạt giải Tôn Đức Thắng và các cá nhân có từ 02 Bằng Lao động sáng tạo trở lên. Câu lạc bộ là sân chơi cho các cán bộ kỹ thuật, công nhân lao động điển hình tiên tiến sau khi đạt giải Tôn Đức Thắng đã tiếp tục có những đề tài nghiên cứu khoa học, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp nói riêng, cho thành phố nói chung.

Do vậy, việc khơi gợi, phát huy nguồn lực con người gắn với năng lực sáng tạo có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thực tế thời gian qua, việc tạo môi trường để người lao động nâng cao tính sáng tạo được lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp phát huy mạnh mẽ. Tại nhiều nơi, chính nhờ sức sáng tạo của người lao động, doanh thu, thương hiệu của đơn vị đã được nâng lên.

Câu lạc bộ Công nhân lao động sáng tạo thành phố "Đầu tàu" của người lao động - Ảnh 2.

Câu lạc bộ Công nhân lao động sáng tạo thành phố kết nạp thành viên mới.

Chia sẻ với phóng viên báo Dân sinh, ông Lương Đức Huy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết. "Người lao động tại công ty cũng được giao nhiệm vụ tự đào tạo; đó là mỗi người dù ở vị trí nào cũng sẽ phải hướng dẫn, đào tạo người cấp dưới và phải học người cấp trên. Chính nhờ cách làm này, công ty luôn có nguồn nhân lực tay nghề cao để thay thế, tiếp nối. Cũng từ môi trường luôn được học tập, rèn luyện nâng cao tay nghề nên những cải tiến, sáng tạo cũng được công nhân, kỹ sư cho ra đời thông qua thực tế công việc hàng ngày. người lãnh đạo phải biết cởi mở, tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho nhân viên, công nhân phát huy năng lực sáng tạo".

Khích lệ tính sáng tạo

Để làm được điều đó, ban lãnh đạo đơn vị phải biết "nhìn xa, trông rộng" để phát huy năng lực tiềm ẩn của nguồn tài sản quý giá này. Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Hồ Chí Minh cho biết, "Liên đoàn Lao động Thành phố thành lập Câu lạc bộ (CLB) Công nhân lao động sáng tạo Thành phố để tập hợp những cá nhân ưu tú, có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong công việc. Các thành viên trong CLB đều tận tâm chỉ bảo, hướng dẫn và động viên các bạn trẻ, người lao động trong đơn vị tiếp tục phát huy sức sáng tạo, cho ra đời nhiều sản phẩm làm lợi cho đơn vị. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất, cũng như nâng cao sự phát triển của doanh nghiệp. Ngoài ra, đây cũng là nơi giới thiệu nguồn cán bộ xuất thân từ công nhân cho Thành phố".

Được biết, hiện CLB có hơn 200 anh em là công nhân, kỹ sư đang sinh hoạt. Nguồn nhân lực đến từ nhiều đơn vị, doanh nghiệp với những ngành nghề khác nhau và hầu hết đều là những cá nhân tiêu biểu từng đoạt giải thưởng Tôn Đức Thắng - giải thưởng cấp Thành phố do Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh phối hợp Báo SGGP tổ chức thực hiện. Giải thưởng Tôn Đức Thắng chính là "bệ phóng" giúp người lao động trưởng thành, tiến xa hơn trong công việc lao động và sáng tạo.

HẢI LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›