Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp - “phao cứu sinh” cho người lao động

22:21 - 05/05/2020
Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp - “phao cứu sinh” cho người lao động

Thanh Hóa là một tỉnh có dân số đông với trên 3,8 triệu người, có nguồn lao động dồi dào. Nhu cầu cần việc làm của lao động ở địa phương là rất lớn, bên cạnh đó chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cũng được quan tâm đúng mức và tỉnh Thanh Hóa cũng đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho những lao động bị thất nghiệp được hưởng chính sách theo quy định. Đặc biệt, 4 tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch COVID -19, số lao động nộp hồ sơ hưởng BHTN tăng cao.

BHTN là "phao cứu sinh" cho người lao động

Được triển khai từ đầu năm 2009 đến nay, Bảo hiểm thất nghiệp đã góp phần không nhỏ trong việc giúp người lao động tạm ổn định cuộc sống khi bị mất việc làm. Nhờ đó họ an tâm, chủ động tìm công việc mới phù hợp với khả năng của mình.

PV báo Dân Sinh có mặt tại TT DVVL Thanh Hoá vào lúc 15h30 chiều ngày 5/5, mặc dù đã gần cuối buổi làm việc, nhưng hàng trăm lao động vẫn đang ngồi chờ đến lượt để đăng ký nộp hồ sơ BHTN và tư vấn việc làm. Mặc dù số lượng lao động đông như vậy, nhưng được cán bộ của TT DVVL hướng dẫn giãn khoảng cách giữ an toàn, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID- 19, chia tách từng khu vực cho người lao động đến đăng ký nộp hồ sơ, chờ đọc đến số thứ tự để lên nộp hồ sơ và được tư vấn về việc làm.

Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp: Là “phao cứu sinh” cho người lao động - Ảnh 1.

Chị Mai Thị Phương - 26 tuổi, ở xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Ho

Chị Mai Thị Phương - 26 tuổi, ở xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hoá cho biết: "Tôi làm tại Cty may WINNJRS VINA CO.LTD ở huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hoá, tôi làm được hơn 2 năm, với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, công việc của tôi trả lương theo sản phẩm, tuy không cao, nhưng cũng ổn định cuộc sống, từ sau tết do ảnh hưởng của dịch COVID -19, Cty giảm tải lao động, mức lương cũng giảm theo, tôi làm đơn xin nghỉ việc, hy vọng đến TT DVVL Thanh Hoá vừa là nộp hồ sơ hưởng trợ cấp BHTN, vừa là được các cán bộ của TT tư vấn và giới thiệu cho tôi một việc làm mới phù hợp với khả năng của tôi và mức lương cũng cao hơn và ổn định hơn".

Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp: Là “phao cứu sinh” cho người lao động - Ảnh 2.

Anh Hoàng Ngọc Sơn - 27 tuổi ở Nga Nhân, huyện Nga Sơn, Thanh Hoá

Anh Hoàng Ngọc Sơn - 27 tuổi ở Nga Nhân, huyện Nga Sơn, Thanh Hoá cho biết: "Tôi làm được gần 2 năm tại Cty TNHH sản phẩm nhựa HING LUNG tại huyện Nga Sơn, Thanh Hoá, mức lương của tôi được hơn 4 triệu đồng/tháng, Cty cũng rất ưu đãi đối với người lao động, đặc biệt là những thời điểm cần tăng ca, ngoài tiền được trả tăng ca, Cty còn hỗ trợ them cho chúng tôi tiền ăn, tuy không nhiều nhưng cũng động viên, khuyến khích người lao động cho chúng tôi. Trong thời gian này, do ảnh hưởng của dịch COVID -19, Cty vẫn có việc làm, nhưng không nhiều, mức lương của người lao động cũng vì thế mà giảm theo. Tôi làm đơn xin nghỉ để tìm một công việc khác thích hợp hơn, với mức lương cao hơn. Trong thời gian chưa tìm được việc làm, với chính sách của nhà nước về BHTN đúng là "phao cứu sinh" cho lao động chúng tôi".

Tăng cường công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHTN

Được biết, 4 tháng đầu năm 2020, TTDVVL Thanh Hoá đã tiếp nhận 7.236 hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, từ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 13.291 người. Riêng tháng 4, TT DVVL Thanh Hoá đã tiếp nhận 3.806 hồ sơ. Số hồ sơ người lao động đến nộp trong tháng 4 tăng cao so với cùng kỳ năm 2019, vì do ảnh hưởng của dịch COVID- 19, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh không có việc làm, giảm tải lao động, dẫn đến nhiều lao động bị ngừng việc.

Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp: Là “phao cứu sinh” cho người lao động - Ảnh 3.

Lao động chờ đọc số để nộp hồ sơ BHTN và tư vấn việc làm tại TT DVVL Thanh Hoá

Ông Lê Đăng Thanh, Giám đốc TT DVVL Thanh Hoá cho biết : "Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã luôn thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đến đăng ký nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp khi bị mất việc làm theo đúng luật định, đồng thời bám sát theo các văn bản hướng dẫn để thực hiện chế độ cho người lao động đúng, đủ, kịp thời. Quá trình giải quyết chưa có trường hợp nào phản ánh hay có đơn thư khiếu nại về cách giải quyết chế độ chính sách của đơn vị".

Ông Thanh chia sẻ: "Có được kết quả trên là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn cho người lao động khi đến thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại đây. Đặc biệt là quan tâm đến chính sách hỗ trợ cho những người lao động trong giai đoạn mất việc làm và tìm kiếm việc làm mới bị mất việc làm, đang đi tìm việc làm mới. Người lao động còn được tư vấn về tìm kiếm việc làm mới".

"Nhiều trường hợp sau khi được tư vấn về việc làm, đã quay lại thị trường lao động. Bên cạnh đó là tư vấn cho người lao động chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp với trình độ, năng lực và nhu cầu của bản thân khi tái hòa nhập thị trường lao động. Đối với những lao động thất nghiệp, được Trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm, nhưng bản thân người lao động chưa có nhu cầu tìm việc mới thì đơn vị tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và giải quyết chế độ chi trả trợ cấp cho người lao động kịp thời, đúng theo quy định" - Giám đốc Lê Đăng Thanh nhấn mạnh.

Thu Hương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›