Căng thẳng Mỹ và Iran:

Chủ động hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho lao động Việt Nam tại Trung Đông

12:17 - 08/01/2020

(Dân sinh) - Trước căng thẳng giữa Mỹ và Iran, để đảm bảo sự an toàn người lao động Việt Nam đang làm việc tại khu vực Trung Đông, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang lên các phương án chủ động ứng phó trong mọi tình huống.

Sau vụ quân đội Mỹ không kích nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq, khiến tướng Qassem Soleimani thiệt mạng, sáng 8/1 quân đội Iran  đã tiến hành các đợt pháo kích  nhằm vào nhiều cơ sở của Mỹ tại Iraq. 

Trước tình hình căng thẳng đang tiếp tục leo thang tại khu vực Trung Đông, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), cho biết cơ quan này đã yêu cầu các doanh nghiệp đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở khu vực Trung Đông rà soát, thống kê toàn bộ lao động Việt Nam đang làm việc tại đây, lên danh sách, số điện thoại liên lạc và liên hệ với các chủ sử dụng lao động để khi cần sẽ hỗ trợ người lao động. Đặc biệt là lao động Việt Nam tại Ả Rập Xê út – quốc gia có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất nếu có chiến sự xảy ra mà lao động Việt Nam sang làm việc. 

Ông Liêm cho biết, việc thống kê này nhằm mục đích để kiểm soát lao động Việt Nam và lên các phương án ứng phó nếu Mỹ và Iran leo thang xung đột. Trường hợp xấu nhất xảy ra có thể sơ tán người lao động Việt Nam khỏi khu vực này khi có tình huống xấu xảy ra.

Chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn cho lao động Việt Nam tại Trung Đông - Ảnh 1.

Lao động Việt nam làm việc tại Ả rập Xê út

"Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã yêu cầu Ban quản lý lao động tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Ả rập Xê út tăng cường theo dõi thông tin tận nơi để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Để đảm bảo sự an toàn người lao động, chúng tôi cũng đã đưa ra các phương án chủ động ứng phó trong mọi tình huống," ông Nguyễn Gia Liêm nói.

Những năm gần đây, lao động Việt Nam sang làm việc tại khu vực Trung Đông có xu hướng giảm khi thị trường này không còn là lựa chọn ưu tiên của người lao động do mức lương không còn hấp dẫn, điều kiện làm việc khắc nghiệt và yếu tố an ninh không đảm bảo...

CHÂU GIANG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›