Chương trình mục tiêu quốc gia Giáo dục nghề nghiệp-Việc làm và An toàn lao động góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

07:50 - 08/12/2019
Chương trình mục tiêu quốc gia Giáo dục nghề nghiệp-Việc làm và An toàn lao động góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Chương trình mục tiêu quốc gia Giáo dục nghề nghiệp-Việc làm và An toàn lao động góp phần: Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

(Dân sinh) - Trường cao đẳng nghề Việt Nam-Singapore tiếp tục được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội lựa chọn đầu tư nghề trọng điểm và định hướng thành trường nghề chất lượng cao theo Quyết định 761/QĐ-TTg ngày 23/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Lê Minh Quốc Cường – GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biêt: Thực hiện Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp – Việc làm – An toàn lao động – năm 2019, tính đến tháng 10 năm 2019, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương đã tổ chức 11 lớp huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động với 599 học viên tham dự.

Trong đó, 08 lớp huấn luyện dành cho đối tượng nhóm 1 (Người đứng đầu đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh và phòng, ban, chi nhánh trực thuộc…) với 413 học viên tham dự. 02 lớp huấn luyện dành cho đối tượng nhóm 2 (người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động) với 105 học viên tham dự. 01 lớp tập huấn xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ với 81 học viên tham dự.

Chương trình mục tiêu quốc gia Giáo dục nghề nghiệp-Việc làm và An toàn lao động góp phần: Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp - Ảnh 1.

Lớp tập huấn Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp – Việc làm – An toàn lao động – năm 2019

Thông qua các lớp tập huấn, Sở LĐ-TB&XH đã hệ thống các văn bản pháp luật và cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật mới về an toàn, vệ sinh lao động cho đối tượng nhóm 1, hướng dẫn thực hiện về nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động cho đối tượng nhóm 2 và cách thức xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp. Ông Cường cho hay.

Ngoài ra, cũng từ kinh phí của chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp – Việc làm – An toàn lao động – năm 2019, Bình Dương đã chọn Trường cao đẳng nghề Việt Nam-Singapore để đào tạo các nghề trọng điểm. Và cũng là một trong những trường thí điểm đào tạo chương trình quốc tế nghề cắt gọt kim loại được chuyển giao từ Cộng hòa Đức. Sinh viên theo học ngành này sau khi ra trường được nhận hai bằng của Việt nam và của Đức. Đồng thời, trường cũng đã được Chính phủ quyết định chọn là một trong những trường được đầu tư phát triển thành trường chất lượng cao đến năm 2020. Đây là một trong những tiền đề quan trọng để nhà trường phát triển trong tương lai.

Theo quyết định phê duyệt của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nhà trường được đào tạo 4 nghề trọng điểm. Trong đó cấp độ quốc tế (2 nghề): Nghề điện tử công nghiệp và nghề cắt gọt kim loại; cấp độ khu vực ASEAN (1 nghề) là cơ điện tử và cấp độ quốc gia: nghề nguội sửa chữa máy công cụ. Đối với các nghề được đầu tư trọng điểm cấp độ quốc tế và khu vực, trường tiếp tục đào tạo hệ cao đẳng nghề và trung cấp nghề theo chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở chương trình khung của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Nhờ đó trong những năm qua, trường đã tuyển sinh được hàng ngàn học sinh, sinh viên (HSSV) học 4 nghề trọng điểm. Kết quả tuyển sinh trong những năm qua, mỗi năm trường luôn đạt quy mô tuyển sinh trên 1.200 HSSV. Trong đó, có trên 35% HSSV học các nghề được đầu tư trọng điểm. Sau khi tốt nghiệp 6 tháng có khoảng 90% HSSV có việc làm đúng nghề được đào tạo.

Chương trình mục tiêu quốc gia Giáo dục nghề nghiệp-Việc làm và An toàn lao động góp phần: Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp - Ảnh 3.

Chương trình quốc tế nghề cắt gọt kim loại được chuyển giao từ Cộng hòa Đức

 "Trong năm 2017, UBND tỉnh đã chấp thuận đầu tư xây mới xưởng Nguội với kinh phí gần 04 tỷ đồng. Ngoài ra, trường được Bộ Lao động – TBXH hỗ trợ nguồn kinh phí từ chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư thiết bị máy móc cho các nghề trọng điểm giai đoạn 2012-2016 là 32,8 tỷ đồng. Năm 2018, trường được phân 10 tỷ đồng trong "Chương trình Mục tiêu Quốc gia về việc làm và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp". Ông Cường cho hay.

Trong những năm vừa qua, với nguồn vốn ngân sách của địa phương và vốn của chương trình mục tiêu quốc gia, trường đã mua sắm bổ sung trang thiết bị cho các khoa để đảm bảo số lượng máy cho công tác đào tạo. Các trang thiết bị được đầu tư mới bảo đảm tính đồng bộ, đồng thời cũng đảm bảo về mặt hiện đại, đáp ứng về mặt công nghệ, phù hợp với yêu cầu thực tế của sản xuất và dịch vụ trên thị trường.

Thầy Trần Hùng Phong – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Singapore cho biết: kế hoạch đến năm 2020, nhà trường có đủ năng lực đào tạo các ngành nghề trọng điểm theo chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp – Việc làm – An toàn lao động: Cắt gọt kim loại và điện tử công nghiệp đạt cấp độ quốc tế; Nghề cơ điện tử đạt cấp độ khu vực ASEAN và nghề nguội sửa chữa máy công cụ đạt cấp độ quốc gia. Thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy Bình Dương về chỉ tiêu hàng năm giải quyết việc làm 45.000 lao động, phấn đấu tỷ lệ qua đào tạo đạt 80% vào năm 2020. Trường đã xây dựng đề án trường chất lượng cao đến năm 2020 và đã được UBND tỉnh phê duyệt và được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông qua.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›