Covid-19 ngày 26/3: Ba ca rất nặng, Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 8, Thủ tướng chỉ đạo công tác phòng, chống dịch

13:04 - 26/03/2020
Covid-19 ngày 26/3: Ba ca rất nặng, Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 8, Thủ tướng chỉ đạo công tác phòng, chống dịch

Tính đến sáng ngày 26/3, Việt Nam có 148 ca mắc Covid-19, trong đó có 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, các ca còn lại sức khỏe ổn định, 2 bệnh nhân âm tính lần 3.

(Dân sinh) - Tính đến sáng ngày 26/3, Việt Nam có 148 ca mắc Covid-19, trong đó có 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, các ca còn lại sức khỏe ổn định, 2 bệnh nhân âm tính lần 3.

Theo thống kê, hiện 23 tỉnh, thành phố đã ghi nhận bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó Hà Nội ghi nhận nhiều nhất (56) trường hợp, TP.HCM (36) trường hợp, Vĩnh Phúc (11) trường hợp, Bình Thuận (9) trường hợp; Quảng Ninh ( 5) trường hợp...

Tính đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận 148 ca nhiễm Covid-19, trong đó phần lớn là người nhập cảnh vào Việt Nam, 4 nhân viên y tế, và một số ca lây nhiễm cộng đồng

 Đa số đều có sức khoẻ ổn định. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị, theo dõi sức khoẻ của 60 bệnh nhân mắc COVID-19.

Covid-19 ngày 26/3: Ba ca rất nặng; hai bệnh nhân âm tính lần 3, Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 8, Thủ tướng chỉ đạo công tác phòng, chống dịch - Ảnh 1.

Đến thời điểm này, cũng đã ghi nhận 4 nhân viên y tế gồm hai người của Bệnh viện Bạch Mai và 2 người của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương mắc COVID-19.

Trong đó, 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (gồm có 1 ca can thiệp ECMO; 02 ca thở ô xy ). Các chuyên gia đầu ngành và bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã và đang nỗ lực hội chẩn, điều trị cho các trường hợp ca bệnh này. Như vậy, hiện Việt Nam đang có 5 bệnh nhân nặng, trong đó 3 bệnh nhân nguy kịch.

26 bệnh nhân đang điều trị tại nhiều cơ sở y tế cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19; 7 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 2; đặc biệt, có 2 bệnh nhân đã âm tính 3 lần là bệnh nhân 17 và bệnh nhân 27.

Đến thời điểm này, cũng đã ghi nhận 4 nhân viên y tế gồm hai người của Bệnh viện Bạch Mai và 2 người của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương mắc COVID-19.

Thông báo khẩn tìm người từng đến 6 nơi tại Hà Nội, TP.HCM

Sáng 26/3, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn số 8, xác định được lịch sử di chuyển của các bệnh nhân mắc Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị, tất những ai có mặt trong thời gian từ ngày 13 đến 21/3 tại các địa điểm này cần liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Các địa điểm mà bệnh nhân COVID-19 đã từng đến được xác định như sau:

Covid-19 ngày 26/3: Ba ca rất nặng; hai bệnh nhân âm tính lần 3, Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 8 - Ảnh 1.

Thông báo khẩn số 8 của Bộ Y tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo 4 việc phải làm trong mùa dịch

Sáng 26/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống Covid-19.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao lãnh đạo nhiều địa phương, nhất là các đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ..., đã áp dụng các biện pháp kiên quyết trong phòng, chống dịch, trong đó không để tình trạng tụ tập đông người trong nhiều hoạt động.  

Thủ tướng biểu dương Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều biện pháp thông tin đến cộng đồng người Việt Nam yên tâm hơn ở nước sở tại. 

Covid-19 ngày 26/3: Ba ca rất nặng; hai bệnh nhân âm tính lần 3, Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 8, Thủ tướng chỉ đạo công tác phòng, chống dịch - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp

Đánh giá cao Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng gõ cửa từng nhà, cùng lựclượng khác để báo cáo Chính phủ kịp thời hạn về kết quả kiểm tra, điều tra số người nhập cảnh, Thủ tướng cho rằng, đây là số liệu cần thiết để cách ly những người có khả năng lây nhiễm. 

Trước những nỗ lực của cán bộ, y bác sĩ ngành y tế, Thủ tướng cho biết đã gửi thư động viên, nhất là khi ngành đã có một số bác sĩ bị lây nhiễm trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Thủ tướng cũng thăm, động viên lực lượng quân đội đang trực tiếp cách ly vất vả và thành công. 

Thủ tướng cũng yêu cầu các ngành như Tài chính, Ngân hàng, Công thương, Kế hoạch đầu tư chuẩn bị một hội nghị của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các địa phương, các bộ trưởng vào ngày 31/3 để giải quyết 4 việc: Thứ nhất là tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh trên tinh thần Chỉ thị 11 mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành cũng như các giải pháp mới; Thứ hai tập trung giải ngân vốn đầu tư công với số vốn lên tới 650.000 tỷ đồng; Thứ ba là quan tâm hơn nữa vấn đề an sinh xã hội, số người thất nghiệp, lương tối thiểu cho người lao động; Thứ tư là tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong phạm vi quốc gia, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân trong bối cảnh hiện nay.

Covid-19 ngày 26/3: Ba ca rất nặng; hai bệnh nhân âm tính lần 3, Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 8, Thủ tướng chỉ đạo công tác phòng, chống dịch - Ảnh 4.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư động viên các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành Y tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư động viên các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành Y tế.

"Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đồng chí không những đã phát huy truyền thống, thể hiện trí tuệ, bản lĩnh rất đáng tự hào của ngành y tế mà còn góp phần quan trọng tạo dựng niềm tin, sự an tâm, tiếp thêm động lực để cả nước đồng sức, chung lòng phòng chống dịch thành công", bức thư nêu rõ.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Thủ tướng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những cống hiến, tận tâm hết mình, không quản ngày đêm, vất vả gian nan, hiểm nguy của những "chiến sĩ áo trắng" trên mọi miền Tổ quốc, các anh các chị xứng đáng là lực lượng tinh nhuệ tiên phong trong cuộc chiến chống Covid-19.

PHA LÊ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›