Đã có 54 người tử vong vì dịch viêm phổi do virus corona, y tế Vũ Hán bị quá tải

08:44 - 26/01/2020
Đã có 54 người tử vong vì dịch viêm phổi do virus corona, y tế Vũ Hán bị quá tải

Nhân viên y tế làm việc tại phòng điều trị đặc biệt dành cho bệnh nhân mắc bệnh phổi do virus corona mới gây ra tại Nam Xương, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, ngày 25/1. (Ảnh:THX/TTXVN)

Dựa trên con số thống kê chính thức trước đó, những ca lây nhiễm mới tại Hồ Bắc (Trung Quốc), tâm dịch, đã nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận lên 1.610.

Theo TTXVN, số người thiệt mạng bởi dịch viêm phổi do virus corona được xác nhận tại Trung Quốc đã tăng lên con số 54, sau khi nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc ngày 25/1 xác nhận đã có thêm 13 trường hợp tử vong và 323 ca nhiễm mới.

Dựa trên con số thống kê chính thức trước đó, những ca lây nhiễm mới tại Hồ Bắc, tâm dịch, đã nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận trên cả nước Trung Quốc lên 1.610.

Theo Ủy ban Y tế Hồ Bắc, hiện tâm dịch vẫn ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh, với 7 ca tử vong và 46 trường hợp nhiễm mới.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo nước này đối mặt với "tình huống nghiêm trọng", trong bối cảnh nhà chức trách đang khẩn trương ngăn chặn dịch bệnh hô hấp này lan rộng, vốn khiến nhiều hoạt động đón Tết Nguyên đán trên cả nước phải hủy bỏ cũng như làm các cơ sở y tế ở Hồ Bắc bị quá tải.

Hiện Vũ Hán và nhiều thành phố khác tại Hồ Bắc được đặt trong tình trạng phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Hàng trăm bác sĩ quân y cũng được triển khai đến Hồ Bắc, trong khi nhà chức trách gấp rút xây dựng các bệnh viện dã chiến để ứng phó với tình hình do các cơ sở y tế địa phương đã rơi vào tình trạng quá tải.

Cũng theo TTXVN, tính hết ngày 25/1, tổng cộng 18 thành phố tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung quốc gia này đã ban hành yêu cầu hạn chế giao thông ở nhiều cấp độ để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ngày 25/1, thêm 5 thành phố tại Trung Quốc công bố các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh viêm phổi do nhiễm virus corona mới (2019-nCoV), nâng tổng số người tại quốc gia này chịu ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế lên 56 triệu người.

Theo đó, các tuyến giao thông công cộng và lối vào các tuyến đường cao tốc ở những thành phố này đều tạm đóng cửa.

Như vậy, tính tới nay, tổng cộng 18 thành phố tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung quốc gia này đã ban hành yêu cầu hạn chế giao thông ở nhiều cấp độ để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đã có 54 người tử vong vì dịch viêm phổi lạ, y tế Vũ Hán bị quá tải - Ảnh 1.

Chăm sóc bệnh nhân bệnh viêm phổi do nhiễm virus corona tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 24/1. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bên cạnh các biện pháp hạn chế giao thông tại vùng tâm dịch, Trung Quốc cũng đẩy mạnh các biện pháp kiểm dịch trên các phương tiện giao thông công cộng trên cả nước bằng cách lập tức cách ly và đưa những người có biểu hiện nhiễm virus corona mới trên các phương tiện, tới các điểm giám sát gần nhất.

Biện pháp mới được Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ban hành nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan: các đơn vị vận hành giao thông công cộng như tàu hỏa, xe buýt, tàu thủy và máy bay, nên "lập tức cách ly, thông khí và khử trùng" khi xác nhận hoặc nghi ngờ có ca nhiễm virus corona mới trên phương tiện.

Các đơn vị vận hành cũng cần nhanh chóng xác định và đưa người bệnh tới những địa điểm theo dõi gần nhất.

Chính quyền các địa phương đã yêu cầu thành lập các trạm theo dõi ở bến xe buýt, cảng và các ga đến ở sân bay để thực hiện các biện pháp kiểm dịch và không để lọt bất kỳ bệnh nhân nào, đã được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus này.

Các biện pháp quét thân nhiệt với mọi hành khách cũng được tăng cường tại những địa điểm trung chuyển, đặc biệt với hành khách đến từ Vũ Hán, mọi trường hợp xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus đều sẽ được khuyến cáo không di chuyển trên các phương tiện công cộng.

Đến sáng 25/1, giới chức y tế Trung Quốc xác nhận 1.287 ca nhiễm virus corona mới trong đó có 237 ca trong tình trạng nghiêm trọng và 41 ca tử vong.

HOÀNG MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›