Đà Nẵng: Đảm bảo nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong trường hợp dịch lan rộng

10:45 - 19/03/2020

(Dân sinh) - Thành phố Đà Nẵng đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và đối tượng tại khu cách ly tập trung hoặc vùng cách ly trong trường hợp dịch Covid-19 lan rộng.

Đà Nẵng đảm bảo nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong trường hợp dịch lan rộng.

Đà Nẵng đảm bảo nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong trường hợp dịch lan rộng.

Sở Công thương TP Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch về việc chuẩn bị hàng hóa thiết yếu bình ổn thị trường và phục vụ công tác cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại thành phố.

Theo đó, thành phố đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong trường hợp dịch Covid-19 lan rộng; đôn đốc các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn triển khai các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho thị trường, không tăng giá, giữ ổn định tâm lý người tiêu dùng.

Cụ thể, công tác dự trữ hàng hóa thiết yếu (như gạo, đường, muối, mỳ bún phở, dầu ăn, nước mắm, mùng mền gối, xà phòng, kem bàn chải đánh răng) dự trữ tại các siêu thị, trung tâm thương mại đạt gần 100 tỷ đồng, đảm bảo cung ứng cho thị trường. Trong đó, lượng hàng hóa dự trữ tại Siêu thị BigC Đà Nẵng tương ứng 20,6 tỷ đồng; siêu thị MM Mega Maket tương ứng 4,3 tỷ đồng; siêu thị CoopMart Thanh Khê tương ứng 11,9 tỷ đồng; siêu thị CoopMart Sơn Trà tương ứng 8,7 tỷ đồng; Vinmart – Ngô Quyền Plaza tương ứng 1,7 tỷ đồng; siêu thị Lotte Mart Đà Nẵng tương ứng 50 tỷ đồng. Riêng mì, bún, phở dự trữ 274.226 thùng, dầu ăn 125.721 lít.

Tại các chợ truyền thống, hàng hóa được đưa về tương đối dồi dào, giá cả không tăng, đủ lượng hàng hóa cung cấp cho người tiêu dùng tại Đà Nẵng. Theo đó, lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ tại 4 chợ thuộc quản lý của Sở Công Thương thành phố là khoảng 982 triệu đồng, bao gồm: 6.450kg gạo; 705 thùng mì tôm; 6.020 lít dầu; 9.600 chai nước mắm; khoảng 2.000 bộ mùng, mềm, gối và các vật dụng cá nhân. Lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ tại các chợ trên địa bàn quận, huyện ước đạt gần 20 tỷ đồng, trong đó hàng hóa được lưu chuyển về chợ theo chu kỳ 2 đến 3 ngày một lần.

Sở Công thương TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, vận động cộng đồng doanh nghiệp, các trung tâm thương mại, siêu thị, đầu mối phân phối tham gia triển khai ngay các biện pháp để hỗ trợ, bảo đảm đủ nguồn cung các mặt hàng thiết yếu tại thành phố Đà Nẵng; kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp phân phối xử lý các khó khăn vướng mắc trong quá trình cung ứng hàng hóa. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hình thức mua bán hàng hóa trực tuyến để đáp ứng nhu cầu của người dân, nhất là tại các khu vực bị cách ly; liên hệ các doanh nghiệp cung ứng suất ăn công nghiệp để mời tham gia cung cấp suất ăn cho các đối tượng được cách ly tại các khu vực cách ly tập trung của thành phố.

Về phương án cung cấp thực phẩm, hàng hoá thiết yếu khi dịch Covid-19 kéo dài và tiến hành cách ly tập trung với số lượng lớn, cách ly diện rộng, Sở Công Thương TP Đà Nẵng cũng đã làm việc với Công ty trách nhiệm hữu hạn An Thạnh tham gia cung ứng suất ăn công nghiệp cho thành phố, trong đó suất ăn dự kiến cho 1 người/ngày là 80.000 đồng và hợp đồng chính thức được thực hiện ngay sau khi có thông báo của Sở.

Sở Công Thương thành phố cũng giao Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng tổ chức thực hiện mua 100 bộ chăn, màn, chiếu gối và các vật dụng thiết yếu cá nhân để bàn giao cho Ban quản lý Khu Ký túc xá phía Tây thành phố phục vụ cách ly người lây nhiễm Covid-19, đồng thời tiếp tục chuẩn bị 650 bộ như trên để cung cấp ngay sau khi có yêu cầu của thành phố.

Với trường hợp cách ly diện rộng, Sở Công thương cho biết, để hạn chế việc di chuyển của cư dân trong khu vực (vùng) đang bị cách ly, người dân có thể tự mua sắm hàng hóa thông qua việc đặt hàng trực tuyến hoặc bằng điện thoại thông qua các kênh cung cấp hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm tâm thương mại: Coopmart, BigC, Lotte Mart, Vincom, MM Mega Mart, Vinmart+… Đơn hàng sẽ được các đơn vị phân phối cử nhân viên giao đến tại khu vực cách ly nơi khách đặt hàng đang cư trú, việc giao nhận và thanh toán sẽ được cán bộ tại khu vực hỗ trợ thực hiện và chuyển hàng đến tận tay khách hàng.

BÙI MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›