Đà Nẵng: Nhiều mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn mang lại hiệu quả

20:46 - 17/10/2019
Đà Nẵng: Nhiều mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn mang lại hiệu quả

Hàng chục nghìn lao động nông thôn ở TP Đà Nẵng đã được đào tạo nghề, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

(Dân sinh) - Học nghề để lập nghiệp, nhiều mô hình đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn ở thành phố Đà Nẵng đã giúp người dân có việc làm, tăng thu nhập và ổn định cuộc sống.


Đà Nẵng: Nhiều mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn mang lại hiệu quả - Ảnh 1.

Mô hình nuôi cá nước ngọt ở Hòa Khương đã giúp nhiều người dân có việc làm, tăng thu nhập và ổn định cuộc sống.

Từ chỗ nắm vững kỹ thuật, sau khi học nghề, nhiều lao động nông thôn ở thành phố Đà Nẵng đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, ao nuôi, chuồng trại, con giống, vật nuôi vào phát triển sản xuất đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Các mô hình đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn cũng ra đời từ đó.

Không còn nhớ đã bao lần nuôi cá nhưng hiệu quả không cao, thậm chí thất bại vì cá thường xuyên bị dịch bệnh, chị Trần Thị Nga (thôn Phú Sơn 1, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) quyết tâm đi học nghề.

Thu hoạch xong vụ cá basa đầu tiên sau khi kết thúc khóa học nghề, chị Nga cho biết, trừ mọi chi phí, gia đình chị còn lãi gần 50 triệu đồng/hồ với diện tích khoảng 1.000 m2.

"Sau khi học nghề, mình tự tin hơn về khâu kỹ thuật và nhất là phải xử lý hồ đúng kỹ thuật trước khi nuôi để phòng bệnh cho cá. Nhờ nắm vững kỹ thuật nên yên tâm đầu tư số lượng lớn, lãi suất vì thế cũng cao hơn". Cũng theo chị Nga, trước đây, mỗi khi trở trời, gia đình chị lại nơm nớp lo cá chết; giờ sau khi học nghề, tình trạng này đã được hạn chế rất nhiều vì gia đình chị đã biết cách xử lý.

Học nghề để nắm vững kỹ thuật, phát triển kinh tế gia đình, chị Nguyễn Thị Phương Thảo - Phòng Đào tạo, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đà Nẵng cho biết, hầu hết các hộ nuôi cá nước ngọt ở thôn Phú Sơn đều được hỗ trợ học nghề tại Trung tâm. Nhiều gia đình từ chỗ khó khăn, nay đã khá giả nhờ học nghề và chuyển đổi ngành nghề phù hợp.

Được biết, nuôi cá nước ngọt là mô hình thí điểm dạy nghề và giải quyết việc làm được triển khai tại xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Sau 3 tháng học nghề, các học viên tự tạo việc làm và áp dụng những kiến thức đã học vào quá trình sản xuất. Hướng phát triển của mô hình là xây dựng một vùng chuyên canh nuôi cá nước ngọt trên địa bàn xã Hòa Phong, tiến đến xây dựng tổ hợp tác hoặc hợp tác xã chuyên canh về phát triển cá nước ngọt. 

Kết quả, đến nay đã đào tạo nghề cho 30 lao động và giải quyết việc làm cho 45 lao động tại xã, với thu nhập bình quân từ 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng. Thành công của mô hình đã giúp các địa phương khác áp dụng, mang lại hiệu quả như tại xã Hòa Khương hay tại phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu)...

Không chỉ mô hình nuôi cá nước ngọt, theo Phòng Dạy nghề (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng), mô hình trồng nấm cũng thu hút nhiều lao động tham gia và phát triển mạnh trên địa bàn thành phố thời gian qua, đặc biệt là trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Theo đó, sau khi hoàn thành khóa học nghề trong thời gian 3 tháng, người lao động được sự hỗ trợ và giúp đỡ của các ban, ngành, Hội đoàn thể địa phương hướng dẫn hình thành các Tổ hợp tác, Hợp tác xã để sản xuất các loại nấm có giá trị kinh tế cao như: Nấm rơm, bào ngư, linh chi. Người dân cũng được giới thiệu đến những địa điểm có uy tín để tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, người lao động còn tranh thủ thời gian nhàn rỗi của nhà nông và tận dụng nguyên liệu từ hoạt động sản xuất nông nghiệp và khai thác cây công nghiệp để trồng nấm và tự tạo việc làm cho mình.

Đà Nẵng: Nhiều mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn mang lại hiệu quả - Ảnh 2.

Từ các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, hàng chục nghìn lao động nông thôn ở TP Đà Nẵng đã được đào tạo nghề, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Hiện trên địa bàn huyện Hòa Vang, các Hợp tác xã, Tổ hợp tác sản xuất nấm được hình thành tại các xã: Hòa Tiến, Hòa Khương, Hòa Phong, Hòa Liên, Hòa Châu và Hòa Bắc. Kết quả đã dạy nghề và giải quyết việc làm cho hơn 250 người, với thu nhập bình quân từ 2 - 2,5 triệu đồng/người/tháng. Riêng đối với xã Hòa Bắc, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố lấy từ nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu Quốc gia đã hỗ trợ 150 triệu đồng xây dựng nhà nấm tập trung, lò hấp nấm và phôi liệu làm nấm để tạo điều kiện cho người dân có điều kiện tham gia, góp phần giúp người dân có việc làm ổn định, tăng thu nhập và ổn định cuộc sống.

Cùng với mô hình trồng nấm, ông Nguyễn Phong - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng cho biết, mô hình trồng hoa cây cảnh trên địa bàn thành phố cũng được nhiều người dân đưa vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện mô hình này đã được nhân rộng, giải quyết lao động nhà rỗi, giúp nông dân phát triển kinh tế gia đình.

"Trước kia, người dân chỉ quen sản xuất nông nghiệp hoặc trồng một số loài hoa thông thường dễ trồng, dễ chăm sóc. Qua đào tạo nghề, nông dân được hỗ trợ về kỹ thuật, chuyển giao và ứng dụng kỹ thuật trồng hoa đưa vào sản xuất. Từ trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay mô hình trồng hoa đã được nhân rộng và cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng những loại cây nông nghiệp khác" – ông Phong cho hay.

Được biết, hiện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có nhiều hợp tác xã trồng hoa, câu lạc bộ cây cảnh được hình thành như: Hợp tác xã hoa ở Hòa Liên, Hòa Phước, Hòa Cường Bắc và một số chi hội trồng hoa do Hội Nông dân thành lập như: Chi hội trồng hoa ở các phường Hòa Phát, Hòa Thọ Tây,... Kết quả đã đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho trên 400 lao động, thu nhập bình quân của người lao động từ 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng.

Sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ Hợp tác xã sản xuất kinh doanh - dịch vụ cây cảnh Vân Dương ở xã Hòa Liên với kinh phí 330 triệu đồng để đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới, hệ thống nước tưới tiêu phục vụ sản xuất. Hội Nông dân thành phố hỗ trợ vốn vay cho nông dân để tham gia sản xuất, giải quyết việc làm cho nhiều lao động khác tại địa phương...

Nhiều mô hình đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm tại chỗ đã giúp người dân có việc làm, tăng thu nhập và ổn định cuộc sống. Bà Kiều Thị Thanh Trang – Trưởng phòng Dạy nghề (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng) cho biết, trong 10 năm (2009 - 2019), thành phố Đà Nẵng đã tuyển sinh đào tạo nghề cho hơn 12.360 lao động đặc thù (theo chính sách hỗ trợ học nghề miễn phí trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng của thành phố), trong đó có 2.245 lao động học nghề nông nghiệp. Tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm sau học nghề đạt 81,15%. Đối với các nghề nông nghiệp, kết thúc khóa học, các học viên đều tự tạo việc làm.

Giai đoạn 2019 – 2020, thành phố Đà Nẵng phấn đấu sẽ hỗ trợ đào tạo nghề cho 2.000 lao động nông thôn, tăng tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo nghề hàng năm từ 2 - 3%. Trong đó, đào tạo nghề nông nghiệp cho 500 lao động nông thôn.

Từ các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, hàng chục nghìn lao động nông thôn ở thành phố Đà Nẵng đã được đào tạo nghề, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Nhiều cách làm hay, mô hình phù hợp ra đời đã và đang khơi dậy phong trào học nghề lập nghiệp, chuyển đổi ngành nghề hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế, góp phần vào thực hiện mục tiêu An sinh xã hội ở "Thành phố 4 an".

BÙI MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›