Đà Nẵng: Thu hồi được 798 tỉ đồng tiền sử dụng đất qua xử lý kết luận của Thanh tra Chính phủ

13:12 - 10/10/2019

Thành phố Đà Nẵng đã thu hồi được 798 tỉ đồng tiền sử dụng đất qua xử lý kết luận của Thanh tra Chính phủ. Hiện số tiền này đang được lấy ý kiến, trình Hội đồng nhân dân thành phố quyết định bố trí đầu tư 9 dự án mang tính động lực của thành phố.

Thông tin trên báo Tiền phong cho biết, tại Kết luận thanh tra 2852 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ xác định số tiền sai phạm liên quan đến sử dụng đất đai ở TP Đà Nẵng lên đến 3.434 tỉ đồng. Theo kết luận trong một số dự án, Hội đồng thẩm định giá đất và UBND TP Đà Nẵng xác định giá thu tiền sử dụng đất chưa sát giá thị trường, gây thất thu ngân sách, tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư chuyển nhượng thu lời bất chính với số tiền lớn… Chỉ tính 22 dự án vi phạm đã xác định số tiền phải thu khi chuyển quyền sử dụng đất là hơn 2.120 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh).

Ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh).

Ngoài ra, theo Thanh tra Chính phủ, Đà Nẵng giảm 10% tiền sử dụng đất phải nộp cho các hộ được bố trí đất tái định cư, các tổ chức cá nhân được thành phố giao đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không đúng đối tượng, trái quy định, gây thất thu ngân sách hơn 1.313 tỉ đồng.

Liên quan đến 798 tỉ đồng tiền sử dụng đất thu được qua xử lý kết luận của Thanh tra Chính phủ, báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh cho biết, tại phiên họp thường kỳ UBND TP Đà Nẵng, Sở Tài chính thành phố đã báo cáo phương án sử dụng nguồn tiền này. Theo ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng, số thu tiền sử dụng đất theo kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2017 và năm 2018 đã được Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố thống nhất chuyển nguồn sang năm 2019 là 798,166 tỉ đồng.

Trong khi đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng cho hay, hiện nay một số công trình trọng điểm, động lực của thành phố đã có chủ trương triển khai trong giai đoạn 2016-2020 theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố nhưng chưa bố trí đủ vốn, hoặc mới bố trí vốn chuẩn bị đầu tư trong kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2016-2020.

Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất bố trí nguồn tiền trên cho 9 dự án trọng điểm, mang tính động lực của thành phố đã phê duyệt chủ trương đầu tư và đang hoàn thiện các thủ tục để trình phê duyệt dự án.

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cho biết, nguồn tiền sử dụng đất thu được do địa phương quản lý, sử dụng. Hơn nữa, các dự án nêu trên là cấp bách và trước sau gì cũng phải tìm nguồn vốn để bố trí triển khai.

Do đó, các ủy viên UBND TP Đà Nẵng thống nhất với phương án trên của Sở Tài chính và biểu quyết thông qua để trình Hội đồng nhân dân thành phố chấp thuận.

BM (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›