Đà Nẵng: Thử nghiệm robot BK-AntiCovid phục vụ trong khu cách ly

18:08 - 23/03/2020

Robot BK-AntiCovid do nhóm nghiên cứu Đại học Bách khoa Đà Nẵng sáng chế và đã được đưa vào phục vụ thử nghiệm tại một khu cách ly người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Đà Nẵng: Thử nghiệm robot BK-AntiCovid phục vụ trong khu cách ly - Ảnh 1.

Đưa robot BK-AntiCovid vào thử nghiệm. Nguồn: VTC News

Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh đưa tin, ngày 23/3, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã bàn giao robot BK-AntiCovid cho Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Đây là sản phẩm được nhóm nghiên cứu của Khoa cơ khí chế tạo theo đơn đặt hàng của bệnh viện này.

Theo TS Võ Như Thành, Trưởng bộ môn cơ điện tử, Khoa cơ khí (ĐH Bách khoa Đà Nẵng), robot BK - AntiCovid có cấu tạo thép không gỉ (inox) 3 ly, khung đúc liền với nhau để đảm bảo không thấm nước. Do đó có thể xịt, phun thuốc khử trùng, hóa chất cho robot trong quá trình vận hành mà vẫn đảm bảo các mạch, linh kiện hoạt động ổn định.

VTC News dẫn nguồn tin từ PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, robot này có thể vận chuyển thức ăn, thuốc men, các vật dụng cá nhân… cho người đang cách ly phòng chống dịch Covid-19. Do có cấu tạo bằng inox, khung đúc liền với nhau, BK-Anticovid không bị thấm nước, có khả năng chở đến 100kg.

Trong quá trình vận hành, nhân viên y tế có thể xịt, phun thuốc khử trùng, hóa chất lên robot mà các mạch, linh kiện vẫn hoạt động ổn định.

"Việc đưa robot vào sử dụng không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế mà còn giảm thời gian tiếp xúc với người nghi nhiễm, hạn chế lây lan dịch", VTC News dẫn lời bác sĩ Trần Đình Vĩnh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Vị này cũng đề xuất tích hợp thêm các tính năng khác cho robot như đo thân nhiệt từ xa.

Về điều này, ông Đoàn Quang Vinh cho biết, sau thời gian hoạt động thử nghiệm, nếu bệnh viện yêu cầu thêm các tính năng cho robot, nhóm chế tạo sẽ cố gắng đáp ứng trong điều kiện có thể.

CT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›