Đắk Lắk: Lấy gỗ tang vật tiện lục bình

05:56 - 29/09/2019
Đắk Lắk: Lấy gỗ tang vật tiện lục bình

(Dân sinh) - Gỗ tang vật trong vụ UBND xã Cư Đrăm trực tiếp bắt 4 vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, chủ tịch xã đã lấy đem tiện lục bình để trưng trong trụ sở và bán cho lãnh đạo nhưng không thu tiền.

Đắk Lắk: Lấy gỗ tang vật tiện lục bình - Ảnh 1.

Nơi làm việc của ông Nguyễn Văn Trung

Công an huyện Krông Bông nhận đơn của ông Nguyễn Thế Tôn (trú xã Cư Đrăm) tố cáo ông Nguyễn Văn Trung có dấu hiệu của tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" như hành vi tẩu tán gỗ lậu tang vật đầu năm 2019. Qua điều tra cơ quan xác định ông Trung không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác.

Hội đồng kỷ luật huyện Krông Bông tỉnh Đắk Lắk vừa họp, thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Trung (Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm) do có sai phạm trong xử lý gỗ lậu tang vật. Cùng với ông Trung, ông Nguyễn Văn Hiếu - Trưởng Công an xã Cư Đrăm cũng bị khiển trách cùng hành vi.

Kết quả điều tra của công an, trong khoảng thời gian từ năm 2016 - 2018, các lực lượng thuộc UBND xã Cư Đrăm trực tiếp bắt 4 vụ việc liên quan đến hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Trong cả 4 vụ bắt giữ, ông Trung và ông Hiếu đều không xử lý đúng theo quy định của pháp luật, khi thì đem gỗ tiện lục bình đặt trong trụ sở, lúc thì bán thanh lý cho lãnh đạo trong xã nhưng không có hồ sơ, không thu tiền.

Cũng theo điều tra, ông Trung chỉ đạo bắt giữ các vụ vi phạm về lâm sản nhưng không chỉ đạo lập hồ sơ xử lý mà tự ý quyết định giữ lại tang vật, trả phương tiện cho người vi phạm; không xử lý người vi phạm; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng không tạm giữ tang vật. Ngoài ra, các ông Nguyễn Văn Hiếu và ông Y Na Êban (Phó trưởng Công an xã) tham mưu xử lý sai quy định, không báo cáo cấp trên

Công an huyện Krông Bông cho rằng, các vụ việc trên không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự. Không đồng ý với kết luận của Công an huyện, ông Tôn tiếp tục khiếu nại lên Viện KSND huyện Krông Bông. Mới đây, Viện KSND huyện cũng có văn bản trả lời, hành vi của ông Trung có dấu hiệu phạm tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm và chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự nên giữ nguyên toàn bộ quyết định giải quyết khiếu nại của Công an huyện Krông Bông.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›