Dịch bệnh Covid-19: Nhiều trường đại học điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh

17:53 - 15/03/2020

(Dân sinh) - Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, nhiều trường ĐH đã điều chỉnh đề án tuyển sinh cho phù hợp. Đáng chú ý, có trường nhận xét học bạ từ tháng 3 và thêm hình thức phỏng vấn trực tuyến.

Dịch bệnh Covid-19: Nhiều trường đại học điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh - Ảnh 1.

Dịch bệnh Covid-19, nhiều trường Đại học thay đổi phương thức tuyến sinh.

Thông tin từ Laodong.vn cho biết, điểm mới trong tuyển sinh Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội USTH (còn gọi Trường ĐH Việt Pháp) năm 2020 là chấp nhận hình thức phỏng vấn trực tuyến với thí sinh tỉnh xa. Với diện xét học bạ, trường cũng chỉ xét các năm lớp 10, 11, học kỳ 1 lớp 12.

Cụ thể, nhà trường sẽ áp dụng đồng thời 2 phương thức: Tuyển sinh trực tiếp (xét học bạ và phỏng vấn) và sử dụng kết quả thi trung học phổ thông quốc gia 2020.

Đối với hình thức tuyển sinh trực tiếp, trường có 4 đợt tuyển sinh, trong đó 3 đợt trước và 1 đợt sau kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Với các thí sinh ở tỉnh xa, nhà trường cho phép phỏng vấn trực tuyến để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các em.

Năm nay, do học sinh cả nước phải nghỉ học kéo dài tránh dịch Covid-19, với các đợt tuyển sinh trực tiếp trước kỳ thi  trung học phổ thông quốc gia, trường sẽ chỉ xét học bạ các năm học lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12.

Còn Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH) cũng điều chỉnh phương thức xét tuyển ĐH năm 2020, đồng thời thông báo chính thức nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ ngày 16/3.

Theo đó, nhà trường đã bổ sung hình thức xét tuyển học bạ 3 học kỳ bên cạnh hình thức xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn trước đây.

Tất cả thí sinh có tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên đều có thể tham gia xét tuyển học bạ vào HUTECH.

Sự điều chỉnh kịp thời này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 cũng như trong bối cảnh khung thời gian năm học 2019 - 2020 và lịch thi trung học phổ thông dự kiến được điều chỉnh lùi lại.

Dịch bệnh Covid-19: Nhiều trường đại học điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh - Ảnh 2.

Đáng chú ý, có trường nhận xét học bạ từ tháng 3 và thêm hình thức phỏng vấn trực tuyến.

Liên quan đến việc tuyển sinh trên, thông tin từ Tiền Phong cho hay, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa công bố lùi lịch thi đánh giá năng lực. Những trường ĐH xét tuyển kết quả kỳ thi này cũng phải lùi theo. Năm nay, trường ĐH Nguyễn Tất Thành có nhiều phương án tuyển sinh và được điều chỉnh để phù hợp với tình hình học sinh THPT phải nghỉ học dài ngày vì dịch Covid-19. Phương thức xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia năm 2020 lùi 1 tháng so với mọi năm theo lịch tuyển sinh của Bộ GD&ĐT;

Phương thức xét tuyển kết quả học bạ, thí sinh có thể lựa chọn đạt 1 trong các tiêu chí được trường đưa ra. Trong đó, có tiêu chí chỉ cần tổng điểm trung bình cả năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12. Với phương thức này, nhà trường dự kiến chia làm 10 đợt tuyển sinh, trong đó đợt đầu tiên từ ngày 6/4 đến 31/5 và đợt cuối từ 21/9 đến 4/10.

Đối với phương thức thi tuyển đầu vào do nhà trường tổ chức, thời gian thi 2 đợt sẽ lùi sang ngày 16/8 và 6/9 (lịch thi được công bố trước đó vào ngày 12/7 và 16/8); Phương thức xét tuyển kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh theo lịch thi của ĐH này. Ngoài ra, lịch thi năng khiếu tại trường cũng lùi lại, gồm 3 đợt: đợt 1 (ngày 7/8), đợt 2 (ngày 21/8), đợt 3 (ngày 4/9).

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Văn Hiến công bố điều chỉnh phương thức xét tuyển và thời gian xét tuyển. Theo đó, trường đưa ra đến 3 hình thức xét tuyển học bạ để thí sinh vẫn có thể đăng ký xét tuyển và hoàn thành hồ sơ nếu thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh vẫn tiếp tục kéo dài mà không cần đợi kết quả học kỳ II lớp 12.

Còn với các phương thức xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia 2020, theo kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, nhà trường cho biết sẽ được điều chỉnh theo lịch chung của Bộ GD&ĐT và của ĐH Quốc gia.

Đối với kỳ thi riêng do Trường ĐH Văn Hiến tổ chức cho ngành năng khiếu nghệ thuật, lịch thi dự kiến được dời vào ngày 12/8 và 4/9.

Trường ĐH Hùng Vương vừa có kế hoạch điều chỉnh lịch học học kỳ II năm học 2019-2020 và thông báo rộng rãi cho sinh viên. Theo đó, thời gian dự kiến tiếp tục học kỳ II là vào ngày 30/3 và kết thúc vào ngày 12/6/2020. Trong năm học 2019-2020, Nhà trường sẽ không tổ chức học kỳ hè.

HÒA THANH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›