Dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, số người chết lên 81, hơn 8.300 người nhiễm bệnh

09:50 - 17/03/2020

Tốc độ lan truyền của dịch Covid-19 ở Hàn Quốc tiếp tục chậm lại, khi số ca mới tăng mỗi ngày không vượt quá 100.

Dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, số người chết lên 81, hơn 8.300 người nhiễm bệnh
 - Ảnh 1.

Số người nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc cao, song tỷ lệ tử vong thấp nhờ năng lực xét nghiệm nhanh, phát hiện sớm mầm bệnh. (Ảnh: Yonhap).

Yonhap dẫn số liệu từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, trong ngày 16/3, nước này ghi nhận thêm 84 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh tại đây lên 8.320.

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca bệnh mới tăng không quá 100 ca/ngày. Trong 84 ca mắc mới, 32 ca tại tâm dịch Daegu, 5 trường hợp ở tỉnh Bắc Gyeongsang. Số người mắc Covid-19 tại hai điểm nóng này lần lượt đã lên 6.098 và 1.169, những thông tin từ Dantri.vn cho biết.

Theo đó, trong ngày hôm qua Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 6 trường hợp tử vong, nâng tổng số người tử vong vì Covid-19 tại nước này lên 81, trong đó chủ yếu là người cao tuổi có bệnh lý nền.

Tốc độ gia tăng số ca mắc mới trong ngày tại Hàn Quốc đã bắt đầu chậm lại kể từ tuần thứ 2 của tháng này khi giới chức y tế địa phương hoàn tất xét nghiệm cho khoảng 210.000 tín đồ của Tân Thiên Địa - giáo phái liên quan đến khoảng 60% số ca bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc vẫn trong tình trạng cảnh giác cao độ khi phát hiện những cụm dịch mới, trong đó có một trung tâm chăm sóc khách hàng ở thủ đô Seoul và một tòa chung cư ở thành phố Sejong.

Chính phủ Hàn Quốc khuyến cáo người dân tránh tụ tập đông người để hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Tuy không áp dụng đến biện pháp phong tỏa quy mô lớn như Trung Quốc hay hàng loạt quốc gia châu Âu, Hàn Quốc đã nhanh chóng kiểm soát được dịch Covid-19 nhờ năng lực xét nghiệm nhanh từ đó làm chậm tốc độ lây lan của virus.

Cuối tuần qua, chính phủ Hàn Quốc đã công bố Daegu và các khu vực bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 là các "vùng thảm họa đặc biệt", cho phép chính phủ hỗ trợ một nửa chi phí khắc phục thiệt hại do dịch bệnh.

Dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, số người chết lên 81, hơn 8.300 người nhiễm bệnh
 - Ảnh 2.

Một dây chuyền sản xuất của Seegene. (Nguồn: CNN).

Liên quan đến dịch bệnh Covid-19, Vietnamplus.vn đưa tin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, nước này có 118 cơ sở có năng lực xét nghiệm virus và tất cả các cơ sở này đều báo cáo kết quả xét nghiệm lên KCDC. Đến nay, Hàn Quốc đã xét nghiệm được cho hơn 230.000 người.

Quốc gia này thậm chí còn lập ra các cơ sở lấy mẫu xét nghiệm kiểu "tạt xe qua," ở đó các tài xế được kiểm tra bởi các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ.

"Phát hiện các bệnh nhân ở giai đoạn sớm là điều rất quan trọng," Bộ trưởng Y tế Park Neung-hu của Hàn Quốc cho hay. "Hàn Quốc là một xã hội cởi mở và muốn bảo vệ sự tự do đi lại của mọi người. Đó là lý do mà chúng tôi tiến hành xét nghiệm với số lượng lớn."

Nhưng để triển khai việc xét nghiệm trên diện rộng, một quốc gia trước hết cần có các bộ dụng cụ xét nghiệm.

Tầng hầm tại trụ sở của Seegene là nơi cất giữ chiếc chìa khóa dẫn đến thành công về xét nghiệm virus corona của công ty. Đó là một hệ thống dữ liệu lớn trên nền tảng trí tuệ nhân tạo, cho phép công ty nhanh chóng phát triển xét nghiệm cho virus corona.

Các bộ dụng cụ xét nghiệm bao gồm một số lọ nhỏ đựng các dung dịch hóa học. Các mẫu xét nghiệm được lấy từ bệnh nhân và trộn với các dung dịch này. Phản ứng sẽ xảy ra nếu có sự hiện diện của một số gen nhất định.

Ông Chun cho biết, nếu không có hệ thống dữ liệu trên, công ty sẽ phải mất hai tới ba tháng để phát triển một bộ xét nghiệm như vậy. Lần này, công việc được hoàn thành chỉ trong vài tuần.

Ngày 24/1, công ty đã đặt hàng các nguyên liệu thô cần thiết cho các bộ xét nghiệm. Bốn ngày sau, hàng được chuyển tới. Vào ngày 5/2, phiên bản đầu tiên của bộ xét nghiệm đã sẵn sàng để sử dụng.

HÒA THANH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›