Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bị loãng xương nhất định không được dùng loại thực phẩm này

Trần Huyền
Trần Huyền

Đối với người bị loãng xương, bên cạnh việc dùng thuốc thì cần kết hợp với chế độ luyện tập và ăn uống mới đem lại hiệu quả tốt nhất.

Loãng xương là tình trạng rối loạn chuyển hóa của xương, khiến xương bị suy yếu cấu trúc và giảm khối lượng dẫn đến xương mỏng, xốp và dễ gãy.

Đa số các trường hợp loãng xương không có biểu hiện rõ ràng cho đến khi xảy ra tình trạng gãy xương. Nguy cơ loãng xương tăng ở người cao tuổi, người có lối sống tĩnh tại, ít hoạt động thể lực, nghiện rượu, cà phê, thuốc lá, ăn chế độ ăn thiếu canxi và vitamin D.

Những người thiếu hormone sinh dục do cắt bỏ buồng trứng, mãn kinh sớm, mắc một số bệnh nội tiết. Những người có tiền sử gãy xương (bản thân hoặc gia đình). Việc sử dụng một số thuốc kéo dài như corticoid, thuốc chống động kinh... cũng làm tăng nguy cơ loãng xương.

Theo các chuyên gia y tế, loãng xương diễn biến âm thầm nhưng có thể gây biến chứng nặng nề là gãy xương nên việc phát hiện và điều trị sớm là vô cùng quan trọng. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp.

Tuy nhiên, bên cạnh việc dùng thuốc cần kết hợp với chế độ luyện tập và ăn uống mới đem lại hiệu quả tốt nhất.

Đặc biệt, người bị loãng xương cần tránh những loại thực phẩm dưới đây.

Bị loãng xương nhất định không được dùng loại thực phẩm này - 1
Bị loãng xương nhất định không được dùng loại thực phẩm này - 2