Đình chỉ, đề xuất cho ra khỏi ngành Trưởng phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lai Châu dùng bằng giả

20:14 - 09/11/2019
Đình chỉ, đề xuất cho ra khỏi ngành Trưởng phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lai Châu dùng bằng giả

Công an tỉnh Lai Châu xác nhận ông Hoài đã dùng bằng cấp giả và đang đề xuất hình thức xử lý lên Bộ Công an (Ảnh: Dân Việt).

Công an tỉnh Lai Châu đã đình chỉ công tác đối với Thượng tá Thái Đình Hoài - Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế - vì đã sử dụng bằng tốt nghiệp cấp 3 giả để tiến thân. Đồng thời Công an tỉnh Lai Châu cũng đề xuất Bộ Công an cho trường hợp này ra khỏi ngành.

Liên quan đến vụ thượng tá Thái Đình Hoài (43 tuổi, ở huyện Yên Thành, Nghệ An - Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (Phòng PC03, Công an tỉnh Lai Châu) bị tố dùng bằng tốt nghiệp cấp 3 giả, công an tỉnh này đã có kết quả xác minh.

Thông tin trên Tri thức trực tuyến, bằng tốt nghiệp cấp 3 của thượng tá Hoài là giả. Lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu khẳng định, ông Hoài mua bằng xong về tẩy xóa rồi điền tên của mình vào. Công an tỉnh Lai Châu đã tạm đình chỉ công tác đối với Trưởng phòng PC03.

Sáng 8/11, đoàn công tác Công an tỉnh Lai Châu đã đến Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An để xác minh sự việc. Qua tra cứu hồ sơ tại Sở GD&ĐT Nghệ An, trong bảng ghi tên, ghi điểm và danh sách tốt nghiệp cấp 3 không có ai tên là Thái Đình Hoài (sinh ngày 15/5/1976).

"Sau khi xác minh cho thấy bằng đó là bằng giả nên chúng tôi cùng với đoàn công tác Công an tỉnh Lai Châu lập biên bản xác nhận toàn bộ vụ việc", một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết.

Đình chỉ, đề xuất cho ra khỏi ngành Trưởng phòng Công an tỉnh Lai Châu dùng bằng cấp 3 giả - Ảnh 1.

Trong tài liệu lưu trữ của trường THCS Thịnh Thành, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Thành, người có tên là Thái Đình Hoài (quê quán ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) có 2 ngày tháng sinh khác nhau. (Ảnh: Zing.vn).

Theo thông tin trên báo Dân trí, thời gian vừa qua, báo chí phản ánh việc Thượng tá Thái Đình Hoài (SN 1976, trú tại xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) - đang giữ chức vụ Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Lai Châu) có hành vi "tiến thân" từ bằng tốt nghiệp cấp 3 giả.

Liên quan đến vụ việc này, một lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu xác nhận, thông tin báo chí phản ánh là đúng sự thật.

Theo đó, khi đang học lớp 7 ở xã Thịnh Thành, ông Hoài phải nghỉ học giữa chừng vì bị trâu húc. Dưỡng bệnh xong, người này vào miền Nam sinh sống, đến năm 1995 thì trở về quê hương.

Lúc này, ông Hoài tìm người bán học bạ và bằng cấp 3 rồi tẩy xóa, ghi tên mình vào. Một năm sau, ông Hoài xin đi lính nghĩa vụ tại Công an tỉnh Lai Châu (cũ).

Đến năm 2004, tỉnh Lai Châu chia tách thành 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên, ông Hoài được điều động về công tác tại Công an tỉnh Lai Châu.

Đáng chú ý, chỉ với bằng cấp và học bạ giả, người đàn ông này tiếp tục được đi học tại Trường Đại học Cảnh sát (Hà Nội), sau đó được quy hoạch và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế rồi công tác ở vị trí Trưởng phòng.

Lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu cho biết thêm, sẽ căn cứ vào điều lệ, quy định của Đảng và của ngành để xử lý nghiêm đối với ông Hoài. Tuy nhiên, thẩm quyền xử lý trường hợp này thuộc Bộ Công an nên đơn vị đã báo cáo để giải quyết theo quy định.

"Chúng tôi đề xuất lãnh đạo (Bộ Công an - PV) rồi… Theo quy định là phải cho thôi việc, tất cả chức vụ khác đều bị miễn nhiệm" - vị lãnh đạo nói.

Lý giải thêm về việc ông Hoài dùng bằng cấp giả nhưng sau từng đó thời gian công tác trong lực lượng công an mà không bị phát hiện, lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu cho hay, bằng cấp 3 của vị Trưởng phòng này là bằng thật, chỉ có tên bị tẩy xóa.

"Một tờ giấy giả thì bằng con mắt không thể biết được… Đây là bằng thật của Sở Giáo dục Nghệ An nhưng sửa lại theo tên mình nên bằng giả, bằng thật là khó phát hiện" - lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu lập luận.

XT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›