Doanh nghiệp bất ngờ bị phong tỏa tài sản để thi hành bản án mà mình không liên quan

11:02 - 29/10/2019
Doanh nghiệp bất ngờ bị phong tỏa tài sản để thi hành bản án mà mình không liên quan

Đơn tố cáo khẩn cấp của Công ty TNHH IDT Việt Nam gửi cơ quan điều tra Viện KSND TC

(Dân sinh) - Dù không có quyền và nghĩa vụ liên quan đến bản án phải thi hành, nhưng một doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh bỗng bị cơ quan thi hành án dân sự (THADS) quận Bình Tân phong tỏa tài sản để đảm bảo thi hành án.

Thực hiện Bản án số 670/2019/KDTM-PT ngày 30/7/2019 của TAND TP. Hồ Chí Minh, ngày 20/8/2019 Chi cục THADS quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh ra Quyết định số  3860/QĐ-CCTHADS yêu cầu: Công ty TNHH IDE Việt Nam (gọi tắt là IDE Việt Nam) thanh toán cho Công ty Cổ phần dịch vụ và đầu tư Đất Xanh Đông Nam Bộ số tiền 7.500.000.000 đồng (Bảy tỷ năm trăm triệu đồng).

Theo đó, người phải thi hành án có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định này.

Tuy nhiên, theo IDE Việt Nam, ngày 26/8/2019 công ty mới nhận được Quyết định 3860/QĐ-CCTHADS, nhưng 28/8/2019 khi chưa hết thời hạn 10 ngày tự nguyện thi hành án, thì bà Nguyễn Thị Hải Trinh, chấp hành viên Chi cục THADS quận Bình Tân đã ký ban hành Quyết định số 216/QĐ-CCTHADS yêu cầu: "Tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng thay đổi hiện trạng tài sản của IDE Việt Nam". Quyết định này đã làm mất đi khả năng tự nguyện thi hành án của bên phải thi hành án, bởi mọi giao dịch đối với tài sản của IDE Việt Nam bị tạm dừng.

Doanh nghiệp bất ngờ bị phong tỏa tài sản để thi hành bản án mà mình không liên quan - Ảnh 1.

Quyết định số 216/QĐ-CCTHADS của Chi cục THADS quận Bình Tân

 Mặt khác, theo Quyết định thi hành án số 3860/QĐ-CCTHADS, IDE Việt Nam phải thi hành án với khoản tiền là 7.500.000.000 đồng (bảy tỷ năm trăm triệu đồng). Nhưng theo IDE Việt Nam, Quyết định số 216/QĐ-CCTHADS của Chi cục THADS quận Bình Tân đã phong tỏa tài sản của IDE Việt Nam lên đến cả ngàn tỷ đồng bao gồm: Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ số 63-33, tờ bản đồ số 71 tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh với diện tích là 33.704,9 m2. Trên diện tích đất này hiện có vài trăm căn hộ đang được hoàn thiện. Khối tài sản trên có giá lớn hơn rất nhiều lần so với nghĩa vụ phải thi hành án. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, cơ quan thi hành án chỉ được phép phong tỏa tài sản tương xứng với nghĩa vụ phải thi hành án.

Không những thế, cũng trong ngày 28/8/2019 Chi cục THADS quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục ban hành Quyết định số 215/QĐ-CCTHADS, theo đó "Quyết định tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của IDE Việt Nam đối với tài sản: "Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ: Lô 25, Khu công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP. Hồ Chí Minh".

Tuy nhiên, theo đơn tố cáo khẩn cấp của  Công ty TNHH IDT Việt Nam gửi tới cơ quan điều tra Viện KSND TC thì Lô 25, Khu công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP. Hồ Chí Minh lại thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH IDT Việt Nam, không thuộc sở hữu của IDE Việt Nam. Công ty TNHH IDT Việt Nam và IDE Việt Nam là hai pháp nhân hoàn toàn độc lập. "Hiện trên lô đất 25 nói trên, có tòa nhà Green Hills, IDE Việt Nam có thuê 1 căn shophouse, diện tích 94m2 để làm văn phòng trong 10 năm (theo hợp đồng thuê văn phòng số 0101018/HĐTVP ngày 20/3/2019 giữa Công ty TNHH IDT Việt Nam và IDE Việt Nam)", đơn tố cáo của Công ty TNHH IDT Việt Nam cho biết.

Doanh nghiệp bất ngờ bị phong tỏa tài sản để thi hành bản án mà mình không liên quan - Ảnh 2.

Quyết định số 215/QĐ-CCTHADS đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản của Công ty TNHH IDT Việt Nam

Như vậy, việc Chi cục THADS quận Bình Tân ban hành Quyết định số 215/QĐ-CCTHADS đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất tại địa chỉ Lô 25, Khu công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP. Hồ Chí Minh của Công ty TNHH IDT Việt Nam. Một công ty không có quyền và nghĩa vụ liên gì đến việc thi hành Bản án số 670/2019/KDTM-PT ngày 30/7/2019 của TAND TP. Hồ Chí Minh.

Từ những vấn đề nêu trên cho thấy Chi cục THADS quận Bình Tân trong quá trình thi hành Bản án số 670/2019/KDTM-PT của TAND TP. Hồ Chí Minh đã để xảy ra nhiều sai sót, gây bức xúc cho những người được thi hành án và bị thị thi hành án. Xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của đối tượng không có quyền và nghĩa vụ liên quan gì đến bản án số 670/2019/KDTM-PT. Đây liệu có do cách làm cẩu thả hoặc yếu về chuyên môn nghiệp vụ của chấp hành viên?

ĐỨC ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›