Dự án bị "tấn công" bất thường: Tập đoàn Kim Oanh đề nghị Bộ Công An vào cuộc điều tra

20:55 - 25/03/2020

(Dân sinh) - Trước việc hàng loạt dự án bị "tấn công" bất thường, mới đây trong đơn kêu cứu gửi Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ cùng các cơ quan chức năng, Tập đoàn Kim Oanh đã đề nghị Bộ Công an, cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xem xét, chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền vào cuộc điều tra, xác minh, giải quyết đúng theo quy định của pháp luật, sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đề nghị Bộ Công an vào cuộc làm rõ đúng, sai

Theo đơn kêu cứu của Tập đoàn Kim Oanh gửi Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, hiện nay, doanh nghiệp này đang phải đối mặt với nguy cơ phá sản do hành vi cạnh tranh không lành mạnh, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của một số cá nhân, tổ chức và các hành vi, quyết định không phù hợp bối cảnh thực tế cũng như quy định pháp luật của một bộ phận cơ quan có thẩm quyền.

Do đó, để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, minh bạch thông tin, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp, Công ty Kim Oanh đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc thanh kiểm tra dự án 43ha của Công ty Tân Phú và toàn bộ các dự án đang vướng mắc của Kim Oanh Group trên địa bàn Bình Dương, chỉ đạo sở ban ngành có thẩm quyền tại địa phương xem xét và cho phép Kim Oanh Group tiếp tục triển khai pháp lý của dự án 43ha và các dự án khác trên cơ sở tuân thủ pháp luật.

Trong đơn, doanh nghiệp này cũng đề nghị Bộ Công An, cơ quan điều tra Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao xem xét chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn của Thẩm phán thụ lý giải quyết vụ án liên quan dự án Hòa Lân, của Thẩm phán phụ trách và Tòa án Quận 7, TP. HCM, khi thụ lý sai thẩm quyền và ban hành văn bản trái quy định pháp luật dẫn đến thiệt hại doanh nghiệp. Xử lý nghiêm những hành vi đe dọa của các cá nhân liên quan có hành vi phối hợp với Công ty Thiên Phú cản trở Dự án.

Đồng thời đề nghị Bộ Công An - C01 sớm có kết luận chính thức về các tố cáo của ông Huỳnh Đức Anh và bà Trần Thị Xúy, tại Dự án Mỹ Phước 4B. Đề nghị C03 Bộ Công an sớm giải quyết Đơn tố cáo ông Bùi Thế Sơn – CT HĐTV công ty Thiên Phú tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tránh làm thiệt hại cho công ty Kim Oanh.

Dự án bị "tấn công" bất thường: Tập đoàn Kim Oanh đề nghị Bộ Công An vào cuộc điều tra - Ảnh 2.

Đơn kêu cứu của Công ty Kim Oanh

Bên cạnh đó, Công ty Kim Oanh cũng đề nghị Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương trả lời về việc khen thưởng Huân chương Lao động hạng nhì và hạng ba, cho Công ty Kim Oanh có đúng quy trình và đủ điều kiện nhận không?. Mong sớm có kết luận để trả lời cho báo chí nhằm lấy lại danh dự và uy tín cho doanh nghiệp.

Trong đơn kêu cứu, Công ty Kim Oanh cho biết, trải qua thời gian hoạt động và phát triển 11 năm, đến nay Kim Oanh Group gồm năm đơn vị thành viên: Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP. HCM,….

Trong thời gian 3 năm trở lại đây, Kim Oanh Group bỗng nhiên trở thành đối tượng bị các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh tấn công với nhiều bài viết mang tính phá hoại, quấy rối hoạt động kinh doanh một cách có hệ thống, khiến cho hàng loạt các dự án bị chậm tiến độ, áp lực tài chính doanh nghiệp càng lớn, khiến hàng ngàn khách hàng và cán bộ công nhân viên hoang mang, đối tác cảm thấy bất an khi hợp tác, dẫn đến hệ lụy Kim Oanh Group đang nợ thuế gần 50 tỷ đồng.

Các dự án liên tiếp bị tấn công bất thường

Cụ thể, tại Dự án Khu dân cư Hòa Lân, phường Thuận Giao, TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương, trước đây do Công ty Thiên Phú làm Chủ đầu tư. Sau đó, thông qua đấu giá, Công ty Xây dựng A Đông Hải (TNHH) nay là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Thành phố Hồ Chí Minh đã trúng đấu giá với mức giá là 1.353 tỷ đồng cao hơn mức giá khởi điểm là 390 tỷ đồng. Đây là dự án treo nhiều năm không có khả năng triển khai, mất khả năng trả nợ ngân hàng nên phải bán đấu giá trả nợ.

Sau khi mua đấu giá thành công, Công ty Kim Oanh đã ngay lập tức tiến hành thủ tục chuyển đổi chủ đầu tư dự án nhưng kéo dài hơn 1 năm vẫn không được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận. Trong thời gian này, một số cá nhân đã liên tiếp có các hành vi cản trở, làm đơn tố cáo vô căn cứ.

Dự án bị "tấn công" bất thường: Tập đoàn Kim Oanh đề nghị Bộ Công An vào cuộc điều tra - Ảnh 3.

Một dự án tại tỉnh Bình Dương của Cty Kim Oanh

Ngày 24/12/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành Kết luận thanh tra số 62/KL-TTR nêu rõ nội dung tố cáo là không có cơ sở, việc đấu giá hoàn toàn không có vi phạm. Thế nhưng ngày 14/2/2019, Công ty Thiên Phú đã nộp đơn khởi kiện và Đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (ADBPKCTT) đến Tòa án Quận 7 và gần như ngay lập tức, Tòa án Quận 7 đã ban hành Quyết định ADBPKCTT.

Điều bất thường ở chỗ, trong khi giá trị của tài sản bị ADBPKCTT lên đến 1.353.000.000.000 đồng (căn cứ theo Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSBĐG), nhưng Thẩm phán lại xác định thiệt hại có thể xảy ra khi cấm dịch chuyển tài sản này để yêu cầu Công ty Thiên Phú nộp ký quỹ là 1 tỷ đồng.

Còn tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương, sau khi tiếp nhận Dự án từ Công ty Thiên Phú thông qua đấu giá với diện tích 40ha, Công ty Thuận Lợi mới được biết trong ranh Dự án, có phần đất công ích với diện tích 7.551,1 m2 thuộc quỹ đất công ích nhưng không có lối đi vào. Đặc biệt, phần đất này nằm trong 1/500 đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt vào năm 2016, Công ty Thuận Lợi đã tích cực phối hợp với các Sở Ngành và gửi rất nhiều công văn, đưa ra nhiều phương án hoán đổi đất hoặc nộp tiền để được giao khu đất này. Tuy nhiên Khu dân cư Mỹ Phước 4 và Khu dân cư Cầu Đò là 2 dự án đã không thực hiện đầu tư hơn 10 năm nay.

Tại dự án Khu dân cư Cầu Đò, Công ty Thuận Lợi đã hiến đất để làm con đường đi qua rộng 30m và chịu chi phí hạ tầng, ngoài ra Công ty Thuận Lợi còn hiến một phần đất và tài chính để đầu tư Tuyến kè sông Thị Tính dài 1,2km và công viên ven sông có quy mô 4ha, chưa tính chi phí đất, tổng chi phí đầu tư xây dựng hơn 200 tỷ đồng.

Đối với Dự án Mỹ phước 4 – Khu B, doanh nghiệp cũng đã hiến 8.000m2 đất để mở rộng rạch Chùm Chủm và ủng hộ địa phương 20 tỷ để xây dựng rạch, hiến đất để mở rộng đường Ngô quyền và chịu toàn chi phí xây dựng đoạn đường này. Đồng thời đầu tư mua đất xin xây dựng cầu đấu nối từ Quốc lộ 13 vào dự án và kết nối qua Cầu Đò 2 để giảm tải xe và giao thông khu vực Thị xã Bến Cát.

Ngày 16/07/2019, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản số 3457/UBND-KTN về việc chấp thuận thu hồi phần diện tích đất công ích bàn giao cho Công ty Thuận Lợi để thực hiện dự án. Thế nhưng chỉ hơn một tuần sau, trên một số trang mạng truyền thông xuất hiện thông tin đơn kiện của 2 khách hàng và sau đó UBND tỉnh Bình Dương đã "ngay lập tức" ban hành Công văn 3635/UBND – KTN ngày 25/07/2019 thu hồi lại Văn bản số 3457/UBND – KTN. Trong khi Công ty Thuận Lợi đã phải trải qua quá trình gần 5 năm phối hợp xin thực hiện với các cơ quan quản lý bằng cách gửi hồ sơ, văn bản, giải trình trực tiếp….mới được chấp nhận chủ trương giao đất đúng theo quy định pháp luật đất đai.

Liên quan đến đơn kiện của 2 khách hàng, Cty đã thiện chí gửi thư mời, gọi điện thoại, đăng báo và thậm chí đến tận nhà của hai người tại Huế, Bến Tre, để có phương án xử lý nhưng không nhận được bất kỳ sự hợp tác. Đến đầu tháng 02/2020, cơ quan chức năng có mời hai khách hàng trên lên làm việc với nội dung Công ty Thuận Lợi yêu cầu chấm dứt hợp đồng và đồng ý bồi thường tất cả các chi phí phát sinh nhưng họ không đồng ý thỏa thuận mà chỉ muốn kiên quyết yêu cầu khởi tố doanh nghiệp. Đây là việc bất thường.

Còn tại Dự án KĐT Thương mại dịch vụ Tân Phú tại Khu liên hợp thành phố mới Bình dương cũng không ngoại lệ. Ngày 02/10/2017 và ngày 06/02/2018, Công ty Kim Oanh và Công ty Âu Lạc đã ký kết 2 Hợp đồng với nội dung Công ty Âu Lạc chuyển nhượng toàn bộ 100% vốn góp trong Công ty Tân Phú cho Công ty Kim Oanh.

Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng vào ngày 14/03/2018, Công ty Kim Oanh đã nhanh chóng bắt tay vào đầu tư, phát triển Dự án, thì toàn bộ dự án bị ngừng theo Quyết định số 1188/2019/QĐ-UBND ngày 08/05/2019 về việc thanh tra góp vốn và chuyển nhượng vốn góp tại Công ty Tân Phú.

Trong khi doanh nghiệp vẫn chưa nhận được kết luận Thanh tra thì UBND tỉnh Bình Dương đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh Bình Dương. Đến ngày 16/12/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh Bình Dương ra Quyết định khởi tố vụ án số 02/PC03 về tội vi phạm chế độ quản lý gây thất thoát lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015 đối với Tổng Công ty.

Đại diện Cty Kim Oanh cho biết, phần diện tích đất 43ha dự án nằm trong khu đất 563,24 ha không phải là đất công cũng như không có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước. Việc chuyển nhượng 43ha và 30% vốn của Tổng Công ty không hề gây thất thoát tài sản nhà nước. Toàn bộ quá trình thành lập Công ty Tân Phú, chuyển nhượng phần vốn góp tại Tân Phú cho đến nay đều phù hợp với quy định pháp luật liên quan và đều thông qua chỉ đạo của Tỉnh ủy Bình Dương - Cơ quan chủ quản của Tổng Công ty. Ngoài ra, Dự án này cũng đã được thế chấp cho Ngân hàng nên việc thu hồi không đúng căn cứ pháp luật nói trên sẽ dẫn đến những hậu quả phức tạp khó lường khác.

THÀNH NAM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›