Gần 900 nghìn bài dự Cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến”

06:46 - 06/10/2019
Gần 900 nghìn bài dự Cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến”

Nếu mỗi học sinh là một tình nguyện viên thì sẽ có hơn 1,1 triệu tình nguyện viên chung tay đưa Dịch vụ công trực tuyến đến gần hơn với mọi người.

(Dân sinh) - Hơn 3 tháng triển khai, cuộc thi "Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến", Thành phố Hà Nội đã nhận được 867.418 bài tham gia dự thi.

Cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến” hiệu quả không chỉ từ con số - Ảnh 1.

Cuộc thi trực tuyến thu hút số lượng lượt người tham gia.

Cuộc thi "Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến" được thành phố tổ chức nhằm phổ biến rộng rãi cách thức sử dụng; các dịch vụ thực hiện qua Dịch vụ công trực tuyến, mức độ sử dụng, lệ phí, phí, thời hạn giải quyết, hồ sơ giải quyết... Hơn 3 tháng triển khai, cuộc thi "Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến", Thành phố Hà Nội đã nhận được 867.418 bài tham gia dự thi. Với con số này, đây là cuộc thi trực tuyến thu hút số lượng lượt người tham gia lớn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, kết quả quan trọng, tích cực nhất mà cuộc thi mang lại không chỉ dừng lại ở con số bao nhiều bài tham gia dự thi, mà qua đó cuộc thi đã tạo ra một cuộc vận động lớn để đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn biết đến khái niệm dịch vụ công, Dịch vụ công trực tuyến, các mức độ, cách thức sử dụng Dịch vụ công trực tuyến, các Thủ tục hành chính thực hiện qua Dịch vụ công trực tuyến …

Theo Thể lệ cuộc thi "Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến" của Hà Nội, đối tượng dự thi là công dân Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc. Trong đó thành phố đặc biệt khuyến khích sự tham gia của các công dân từ đủ 12 tuổi trở lên. Quá trình diễn ra cuộc thi, cũng đã có ý kiến băn khoăn việc khuyến khích sự tham gia của các em học sinh cấp 2 liệu có phù hợp với các em hay không.

Cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến” hiệu quả không chỉ từ con số - Ảnh 2.

Học sinh Hà Nội thi tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến

Thông tin về nội dung này, bà Hồ Xuân Hương, Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: "Khi đưa đối tượng học sinh Trung học cơ sở (từ đủ 12 tuổi trở lên), Ban tổ chức cuộc thi đã cân nhắc kỹ. Thực tế, học sinh cấp 2 rất say mê, khám phá, ứng dụng công nghệ thông tin. Các em cũng đã được tiếp cận với công nghệ thông tin qua các bài giảng ứng dụng của thầy, cô giáo; nhiều môn học đã được tích hợp qua phần mềm; nhiều trường đã giao bài tập về nhà qua mạng cho học sinh và tương tác giữa giáo viên - học sinh (như vậy, các em đã được làm quen và sử dụng)".

Bên cạnh đó, cuộc thi trực tuyến trang bị kiến thức pháp luật, kiến thức xã hội và kỹ năng cho các em trong cuộc sống sau này; các em có thể biết đến các Dịch vụ công, hiểu quy trình; khai thác, sử dụng Dịch vụ công trực tuyến dù đạt ở mức độ nào, cũng là khởi đầu để các em trở thành công dân của thành phố thông minh trong tương lai gần". "Khi chúng ta đang xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng thành phố thông minh thì không thể đợi đến khi trưởng thành, các em mới biết đến Công nghệ thông tin hay Dịch vụ công trực tuyến tại Thủ đô. Việc đưa đối tượng các em học sinh từ 12 tuổi tham gia dự thi cũng là để thông qua các em tuyên truyền đến phụ huynh và các thành viên trong gia đình hiểu biết, sử dụng về Dịch vụ công trực tuyến của thành phố", bà Hồ Xuân Hương chia sẻ.

Trước đó, trong năm 2018, ngành giáo dục – đào tạo thành phố Hà Nội cũng đã tổ chức thành công cuộc thi "Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 dành cho học sinh Trung học phổ thông", trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về các trong lĩnh vực tư pháp đang thực hiện trên Cổng thông tin điện tử của thành phố và các Dịch vụ công trực tuyến của ngành Giáo dục đào tạo Hà Nội. Chia sẻ từ cuộc thi này, các em cho biết với kiến thức không quá khó, chỉ xoay quanh các dịch vụ công được thực hiện qua internet, ví dụ như làm giấy khai sinh, khai tử, đăng kí kết hôn cùng các thao tác đơn giản, mỗi người dân có thể hoàn thành các giấy tờ thủ tục hành chính một cách thuận lợi, tiết kiệm nhiều thời gian, công sức và chi phí đi lại, nhất là với thế hệ công dân trẻ tuổi, việc xây dựng những công dân điện tử cho một thành phố thông minh trong tương lại sẽ là đích đến không còn xa.

THANH MẠNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›