Gắn giải quyết việc làm với giảm nghèo bền vững

16:32 - 06/11/2019

Nhằm thúc đẩy công tác giải quyết việc làm gắn với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ người nghèo như vay vốn ưu đãi, hỗ trợ về giáo dục, nhà ở, đào tạo nghề…

Nhờ đó, nhiều gia đình đã cố gắng, chủ động tăng gia sản xuất, thoát nghèo, thậm chí vươn lên làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê mình.

Gắn giải quyết việc làm với giảm nghèo bền vững - Ảnh 1.

Nhiều mô hình phát triển kinh tế giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đát quê hương.

Để đạt được kết quả giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 9,27%, cận nghèo còn 7,4% như hiện nay, huyện Hạ Hòa đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, giám sát về công tác giảm nghèo. Qua đó, kịp thời chỉ đạo khắc phục, sửa chữa những tồn tại, thiếu sót trong công tác tổ chức thực hiện nhằm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình 135 đã tập trung hỗ trợ con giống, cây trồng, phân bón, thuộc bảo vệ thực vật, thiết bị máy móc… cho hàng nghìn lượt hộ, người lao động. Việc đa dạng hình thức tổ chức sản xuất đã thu hút người lao động và các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp. Nhiều mô hình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, đem lại hiệu quả kinh tế cho các gia đình và tạo chuyển biến trong tư duy sản xuất. Đến nay, toàn huyện có hơn 170 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại và 11 làng nghề hoạt động hiệu quả, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động.

Cùng với chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, huyện còn tích cực tạo điều kiện cho người nghèo vay vốn giải quyết việc làm. Từ nguồn vốn vay, các hộ đã đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, tạo việc làm cho bản thân và gia đình, góp phần cải thiện cuộc sống.

Từ năm 2016 đến nay, thông qua chính sách tín dụng đã giúp khoảng 1.000 hộ vươn lên thoát nghèo. Các chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục, y tế, nhà ở được quan tâm thực hiện đầy đủ theo quy định. Công tác xã hội hóa, huy động nguồn lực trong triển khai chương trình giải quyết việc làm, giảm nghèo được đẩy mạnh. UBND huyện đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, đồng thời thực hiện có hiệu quả công tác xuất khẩu lao động. Trung bình mỗi năm huyện có hơn 200 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Từ nguồn kiều hối người lao động gửi về đã góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Tranh thủ lợi thế về nguồn lao động trong độ tuổi dồi dào, những năm qua, huyện cũng quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Kể từ năm 2010 đến nay, huyện đã mở gần 200 lớp đào tạo sơ cấp nghề cho khoảng 6.600 lao động nông thôn ở cả lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp. Tỷ lệ lao động qua đào tạo liên tục tăng từ 35,7% (năm 2010) lên gần 58% năm (2019). Thông qua dạy nghề đã trang bị kiến thức chuyên môn, kỹ thuật cho một bộ phận người lao động trong sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập.

Từ những nỗ lực, cố gắng trong công tác giải quyết việc làm đã giúp huyện Hạ Hòa giảm nghèo, kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện.

K.VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›