Giám đốc Sở Y tế Thái Bình: Thông tin chính thức về việc đang cách ly hàng chục sinh viên Trường Đại học Y, Dược Thái Bình

19:25 - 26/03/2020

Từ chiều, tối qua đến nay, dư luận và người dân ở Thái Bình đang lo lắng và hoang mang trước thông tin hàng chục sinh viên của Trường Đại học Y, Dược Thái Bình bị đưa đi cách ly ngày 25/3 do đã tiếp xúc với một sinh viên cùng trường được cho là có yếu tôa liên quan với bệnh nhân dương tính Covid-19 thứ 133 tại Bệnh viện Bạch Mai ( bệnh nhân 133)

Hiện nay trên các trang mạng xã hội lan truyền danh sách hàng chục sinh viên của Trường Đại học Y, Dược Thái Bình đã bị đưa đi cách ly trong ngày 25-3 và kèm theo đó là một công văn cũng của ngôi trường này nêu tên sinh viên Lò Thị M, người đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân dương tính Covid-19 thứ 133.

Thái Bình: Giám đốc Sở Y tế bác bỏ thông tin sinh viên Đại học Y, Dược tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân 133 - Ảnh 1.

Sinh viên Lò Thị M. đang được cách ly tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình từ sáng 25-3, sức khỏe hiện tại bình thường.

Từ sự lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, đã gây nên sự lo lắng và hoang mang cho triệu người dân Thái Bình.

Để xác minh thông tin sự việc phóng viên Báo Điện tử Dân sinh đã liên hệ với ông Phạm Văn Dịu – Giám đốc Sở Y tế Thái Bình. Thông tin với phóng viên, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình khẳng định, việc tỉnh Thái Bình đang thực hiện cách ly hàng chục sinh viên của Trường Đại học Y, Dược Thái Bình là có thật, nhưng không có chuyện sinh viên Lò Thị M. của Trường này đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân dương tính Covid-19 thứ 133 tại Khoa Thần kinh – Bệnh viện Bạch Mai.

Thái Bình: Giám đốc Sở Y tế bác bỏ thông tin sinh viên Đại học Y, Dược tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân 133 - Ảnh 2.

Trường Đại học Y, Dược Thái Bình sáng ngày 26/3 báo cáo về trường hợp sinh viên có yếu tố liên quan đến bệnh nhân 133.

Bởi theo thông tin xác minh từ Bệnh viện Bạch Mai, từ ngày 13/03/2020 bệnh nhân dương tính Covid-19 thứ 133 đã chuyển sang phòng bệnh khác điều trị. Trong khi đó bác của cô sinh viên Lò Thị M. (trú tại xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), ngày 17/3/2020 mới đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị và cho tới ngày 21-22/3, sinh viên Lò Thị M. tới thăm bác nằm điều trị tại phòng cấp cứu Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai. Từ thông tin trên giám đốc Sở Y tế Thái Bình khẳng định,  sinh viên Lò Thị M. đã không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân dương tính Covid-19 thứ 133 khi lên thăm bác tại Bệnh viện Bạch Mai.

Việc tỉnh Thái Bình đang thực hiện cách ly đối với 25 sinh viên và sinh viên Lò Thị M. của Trường Đại học Y, Dược Thái Bình là việc làm cần thiết và kịp thời để ngăn chặn sự lây lan virut nếu có xảy ra. Tuy sinh viên Lò Thị M. không trực tiếp tiếp xúc với "bệnh nhân 133", nhưng được coi là có yếu tố liên quan, khi lên thăm bác 2 ngày tại Bệnh viện, (nơi ghi nhận đã có 2 điều dưỡng nhiễm Covid-19 trước đó).

Nói về công văn số 273 của Trường Đại học Y, Dược Thái Bình đang được phát tán trên mạng xã hội. Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết, đây là công văn nội bộ của nhà trường ban hành về việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. Người nào, đã đi phát tán lên mạng xã hội gây hoang mang cho cộng đồng là sai và vi phạm pháp luật, chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan chức năng điều tra xử lý.

Thái Bình: Giám đốc Sở Y tế bác bỏ thông tin sinh viên Đại học Y, Dược tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân 133 - Ảnh 3.

Văn bản của Trường Đại học Y, Dược Thái Bình ban hành ngày 25/3 cho biết sinh viên Lò Thị M. đã trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân 133 khi chưa xác minh từ phía Bệnh viện Bạch Mai là sai, nên đã gây hoang mang trong dư luận.

Tuy nhiên nội dung trong văn bản, nhà trường đã quá "vội vàng" và chỉ nghe từ một phía (lời khai của sinh viên Lò Thị M.), mà chưa kiểm chứng, xác minh từ phía Bệnh viện Bạch Mai, đã ban hành văn bản là sai. Về việc này, ngay tối qua (25/3) khi biết được sự việc tôi đã yêu cầu Trường Đại học Y, Dược Thái Bình báo cáo sự việc và thông tin lại vụ việc (sau khi đã liên hệ xác minh thông tin từ phía Bệnh viện Bạch Mai) để tránh gây lo lắng, hoang mang trong dư luận và người dân, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình thông tin.

Tại Thái Bình đến chiều nay (26/3) chưa ghi nhận có ca mắc dương tính với SARS-CoV-2. Nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài, không đi đến nơi có dịch trong thời điểm này, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, sử dụng nước muối súc miệng… Người dân cần nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm túc những khuyến cáo của ngành Y tế, chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.M. Quang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›