Gói hỗ trợ hơn 62 ngàn tỷ đồng: Không được để đồng tiền của người dân đi "lạc đường"

11:29 - 10/04/2020
Gói hỗ trợ hơn 62 ngàn tỷ đồng: Không được để đồng tiền của người dân đi

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị

(Dân sinh) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì (ngày 10/4) với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ cho 4 nội dung lớn ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch COVID-19 tới các mặt của đời sống xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định: Trước những diễn biến phức tạp, khó lường, đã lan rộng và bùng phát ở nhiều nước trên thế giới; đồng thời đã và đang tác động to lớn đến nhiều mặt của đời sống kinh tế xã hội; ảnh hưởng mạnh đến tâm lý, đời sống của nhiều người dân trong xã hội. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhiều lĩnh vực nhất là lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn đã phải dừng hoạt động hoặc thu hẹp quy mô, sản xuất kinh doanh cầm chừng, làm gia tăng mạnh tình trạng thiếu, mất việc làm, gia tăng thất nghiệp.

Gói hỗ trợ với hơn 62 ngàn tỷ đồng: "Không để ai bị bỏ lại phía sau"  - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH tham dự họp trực tuyến tại điểm cầu trụ sở Bộ LĐ-TB&XH

Bộ trưởng cho biết, với sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sau khi báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày hôm qua (9/4/2020), Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết về các biện pháp và gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhằm chia sẻ khó khăn cùng nhân dân cả nước, hỗ trợ các đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm; gặp khó khăn không đảm bảo mức sông tối thiểu; hỗ trợ thêm để nâng cao đời sống một số nhóm đối tượng đang hưởng chính sách ưu đãi người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo trong thời gian dịch bệnh với tinh thần "Không để ai bị bỏ lại phía sau" gói hỗ trợ với hơn 62 ngàn tỷ đồng, khoảng 20 triệu đối tượng thuộc 7 nhóm đối tượng thụ hưởng, bao gồm:

1. Người có công với cách mạng đang hưởng chính sách ưu đãi hàng tháng

2. Đối tượng bảo trợ xã hội

3. Hộ nghèo, hộ cận nghèo

4. Người lao động theo chế độ hợp đồng phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương

5. Người lao động bị chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người Iao động tự do, không có giao kết hợp đồng

6. Người sử dụng lao động khó khăn về tài chính được vay 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương cho người lao động.

7. Hộ kinh doanh cá thể thu nhập dưới 100 triệu bị ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Gói hỗ trợ với hơn 62 ngàn tỷ đồng: "Không để ai bị bỏ lại phía sau"  - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH tham dự họp trực tuyến tại điểm cầu trụ sở Bộ LĐ-TB&XH

Cấp bách triển khai gói hỗ trợ an sinh

Đồng thời Nghị quyết quy định một số chính sách khác hỗ trợ người lao động có quan hệ lao động bị ảnh hưởng sâu do dịch Covid-l9. Nghị quyết cũng đã giao nhiệm vụ đối với từng ngành, từng cấp nhằm triển khai đảm bảo nguyên tắc, yêu cầu đặt ra:

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất, không để lòng vòng, không để độ trễ trong thực hiện chính sách như chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ. Công khai, minh bạch, không để trục lợi chính sách. Những ngày qua, vấn đề này đang nhận được sự quan tâm, kỳ vọng và ủng hộ của người dân cả nước, cũng là mong muốn các cấp, các ngành sẽ làm đúng, làm đủ trách nhiệm. Với số kinh phí lớn, đối tượng nhiều và đa dạng, quá trình triển khai khó tránh được sai sót nhưng không được để những đồng tiền của người dân đi "lạc đường" như những đàn gà, con dê giống, căn nhà tình nghĩa... đã xảy ra ở một số nơi, cho dù đó là rất cá biệt hay "Đừng để những con COVID xấu ăn chặn của người dân,…"

Việc triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội ở thời điểm này là cấp bách, cũng là vấn đề chưa có tiền lệ. Điều mà Lãnh đạo Đảng, Nhà nước yêu cầu.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng nhấn mạnh: "Với trách nhiệm được Chính phủ phân công chủ trì, hướng dẫn triển khai Nghị quyết, chúng tôi xin báo cáo và đề nghị các bộ, ngành, nhất là các đồng chí Bộ trưởng, đồng chí Chủ tịch các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo:

1. Tiếp tục tăng cường chỉ đạo, quan tâm để triển khai toàn diện thực hiện các chính sách lao động, việc làm và chính sách xã hội.

2. Để triển khai Nghị quyết, Bộ đang phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Văn phòng Chính phủ sẽ hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về quy trình cụ thể, tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục triển khai với từng đối tượng, thành phần được quy định đối với những nội dung có tính quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền, trên cơ sở đó các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Lao động-Thuơng binh và Xã hội, Tài chính và Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn triển khai. Về cách thức triển khai: Danh sách các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo rà soát, xem xét, phê chuẩn trên cơ sở đảm bảo công khai, minh bạch trong từng tổ dân phố, thôn, xóm và niêm yết công khai ở cấp xã, phường. Sau khi báo cáo được sự nhất trí của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, từ Trung ương tới địa phương sẽ lập Ban giám sát do người đứng đầu Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam làm Trưởng ban với sự tham gia của Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội và thành viên một số ngành tại địa phương.

Đối với hỗ trợ các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo, hộ cận nghèo sẽ thực hiện hỗ trợ 3 tháng - thực hiện chi trả 1 lần, cơ bản trong tháng 4 và đầu tháng 5.

Đối với đối tượng có quan hệ lao động, việc hỗ trợ tối đa trong 3 tháng, tháng nào bị giảm sâu thu nhập, đủ điều kiện thì hỗ trợ tháng đó. Đối với việc cho doanh nghiệp vay lãi 0% để trả lương, doanh nghiệp đứng ra vay, Ngân hàng Chính sách xã hội chi trả trực tiếp vào tài khoản của người lao động.

Đối với nhóm lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) đây là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp, lớn nhất của dịch COVID-19. Đây cũng là nhóm khó xác định nhất, dễ nảy sinh hệ lụy, hỗ trợ từ kinh nghiệm của Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương. Người lao động tự do được hưởng chính sách hỗ trợ chủ yếu từ chính quyền cơ sở, phường xã nơi quê quán, song cũng có thể ở nơi lao động làm việc khi có xác nhận chưa nhận hỗ trợ tại quê quán.

Cho đến nay, chúng tôi đã hoàn thiện Dự thảo hướng dẫn, trong ngày 10/4 Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ cùng với các ngành để thẩm định lại các vấn đề trên. Đầu tuần tới sẽ triển khai

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin

Chống lạm dụng, trục lợi chính sách

Về việc triển khai gói hỗ trợ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp trình Thủ tướng Chính phủ quyết định một số nhóm và đối tượng cụ thể, tập trung vào những "nhóm công việc cơ bản như người bán hàng rong, quà vặt; lao động thu gom rác; người làm nghề bốc vác xe đẩy; lái xe mô tô 2 bánh chở khách (xe ôm), xe xích lô; người bán vé số lưu động (không bao gồm các đại lý); người lao động tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (ngoài các đối tượng kinh doanh tự do được quy định trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ, căn cứ tình hình thực tiễn, các địa phương xem xét, quyết định và sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn hỗ trợ hợp pháp khác). Đồng thời, trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng có những điều kiện và quy định hết sức chặt chẽ, chống lạm dụng, trục lợi chính sách. Việc chi trả, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cùng Văn phòng Chính phủ sẽ chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam và ngành Bưu điện cơ bản thực hiện trên dịch vụ công trực tuyến.

Đồng thời, quy rõ trách nhiệm của từng cấp nhất là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã phải chịu trách nhiệm ở địa bàn xã; ở công ty, doanh nghiệp... người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Định kỳ báo cáo kết quả về Trung ương (qua Bộ LĐ-TBX&H) trước ngày 20 hàng tháng để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp thường kỳ. Quá trình triển khai cần thường xuyên kiểm tra, xử lý ở mức nghiêm minh nhất các vi phạm theo quy định.

"Việc triển khai có hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ hiện nay là giải pháp quan trọng để hỗ trợ, giúp và cùng người lao động, nhân dân vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, người lao động, sản xuất. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng để ổn định lòng dân, giữ vững trật tự an toàn xã hội. Tôi rất mong các bộ, ngành, địa phương cùng chung tay triển khai tốt nhất Nghị quyết, góp phần cùng cả nước vượt qua những thách thức hiện nay" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

V.BÌNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›