Google, Facebook bị điều tra về sử dụng dữ liệu

06:06 - 04/12/2019

Ủy ban châu Âu (EC) sẽ mở cuộc điều tra sơ bộ đối với 2 tập đoàn công nghệ Mỹ là Google và Facebook về cách thức thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng và việc sử dụng thông tin này.

Google, Facebook bị điều tra về sử dụng dữ liệu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Báo Sài Gòn Giải Phóng đưa tin, ngày 3/12, EC cho biết  đã bắt đầu cuộc điều tra sơ bộ về cách thức 2 tập đoàn công nghệ Mỹ là Facebook và Google thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng, cũng như các công ty này đã sử dụng những dữ liệu này.

"Ủy ban đã gửi các bảng câu hỏi như một phần của cuộc điều tra sơ bộ về hoạt động dữ liệu của Google và Facebook. Các cuộc điều tra này liên quan đến cách thu thập, xử lý, sử dụng và kiếm tiền từ dữ liệu, bao gồm cả cho mục đích quảng cáo," người phát ngôn của EC, nói với CNBC qua email hôm thứ Hai 2/12.

Động thái trên của EC được cho là một bước dẫn tới cuộc điều tra chính thức. Trong cuộc họp báo tại trụ sở EC ở Brussels (Bỉ), khi được hỏi về cuộc điều tra đối với Facebook, Phó Chủ tịch mạng xã hội Facebook Nick Clegg đã lảng tránh đưa ra câu trả lời trực tiếp.

Còn phát ngôn viên của Google cho biết: "Chúng tôi sử dụng dữ liệu để các dịch vụ của mình trở nên hữu ích hơn và hiển thị các quảng cáo có liên quan tới người dùng, đồng thời chúng tôi cũng cung cấp cho người dùng các biện pháp để quản lý, xóa hoặc chuyển dữ liệu của họ".

Thông tin trên tờ Kinh tế đô thị, hồi tháng 7, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã mở cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Google, Apple, Facebook và Amazon. Vào tháng 6, phe Dân chủ Hạ viện cũng tiến hành điều tra riêng về hành vi cạnh tranh không lành mạnh của các "đại gia công nghệ".

Tháng 3 vừa rồi, Liên minh châu Âu đã phạt Google 1,7 tỷ USD do lạm dụng quảng cáo, làm giảm khả năng cạnh tranh của đối thủ. Đó là khoản phạt thứ 3 của EU dành cho Google trong 3 năm, với tổng số tiền phạt lên đến 9 tỷ USD.

CT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›