Hải Phòng: Sự thực hộ không nuôi lợn nhận 700 triệu đồng hỗ trợ

17:27 - 08/11/2019

Trước thông tin hộ ông Hùng, trú tại thôn A2, Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng không chăn nuôi lợn nhưng lại được nhận tiền hỗ trợ gần 700 triệu đồng trong đợt dịch tả lợn châu Phi vừa qua, các cơ quan chức năng ở Hải Phòng khẳng định thông tin trên không đúng sự thật.

Thông tin trên Dân Việt cho biết, theo tìm hiểu của phóng viên tại địa phương, ông Hùng trước đây làm nghề lái xe tải chuyên vận chuyển thực phẩm cho bà Nguyễn Thị Xinh (là chị gái ruột của ông Hùng). Ông Hùng cũng đã từng hỗ trợ bà Xinh trong công việc chăn nuôi từ vận chuyển cám, con giống và hỗ trợ phòng bệnh… Lúc đầu gia đình chỉ nuôi ở quy mô nhỏ nhưng do nhu cầu các đơn hàng thực phẩm của bà Xinh tại các bếp ăn tăng dần, bà Xinh đã mở rộng thêm quy mô lớn hơn tại gia trại.

Hải Phòng: Sự thực hộ không nuôi lợn nhận 700 triệu đồng hỗ trợ - Ảnh 1.

Khu vực ông Hùng chăn nuôi sau khi đã tiêu hủy đàn lợn dịch

Muốn tạo điều kiện cho gia đình ông Hùng có thêm thu nhập, bà Xinh đã chủ động cho ông Hùng mượn chuồng trại chăn nuôi để bà có thời nhiều gian tập trung cho việc quản lý, kinh doanh cung cấp thực phẩm. Bà Xinh nói: “Cậu Hùng từ lúc xây dựng gia đình cho các con cũng khó khăn về kinh tế, tôi muốn cho cậu ấy mượn toàn bộ khu gia trại để cậu ấy nuôi lợn. Tuy nhiên, cậu ấy chỉ xin đầu tư nuôi trên 2 dãy chuồng kín, 1 dãy chuồng còn lại tôi tiếc lại nuôi”.

Trao đổi với phóng viên, ông Hùng cho biết: “Không phải bây giờ gia đình tôi mới nuôi lợn tại gia trại nhà chị Xinh. Thực tế, tôi đã chăn nuôi tại đây từ năm 2015, có nhiều hộ dân xung quanh chứng kiến. Không có chuyện không nuôi mà lại nhận tiền hỗ trợ như phản ánh. Tôi sẽ kiến nghị lên cơ quan chức năng làm rõ sự việc này”

Trước sự việc trên, ông Lê Xuân Nghị - Chủ tịch UBND xã Kênh Giang, khẳng định: Thông tin hộ ông Hùng trên địa bàn xã không chăn nuôi mà nhận tiền hỗ trợ gần 700 triệu đồng là không đúng sự thật. Sáng 2/3, sau khi nhận thông tin của nhân viên thú y về tình hình đàn heo của hộ ông Hùng, bà Xinh có dấu hiệu bệnh, xã đã báo cáo lên huyện. Ngay sáng cùng ngày, cơ quan thú y và UBND xã đã tiến hành kiểm tra thực tế, lấy 5 mẫu bệnh phẩm tại trại chăn nuôi để gửi đi xét nghiệm. Đến đêm 2/3, cơ quan giám định đã có phiếu trả lời, kết quả cả 5 mẫu bệnh phẩm đều dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Hải Phòng: Sự thực hộ không nuôi lợn nhận 700 triệu đồng hỗ trợ - Ảnh 2.

Hố chôn lợn của gia đình ông Hùng,bà Xinh tại khu nghĩa trang Đống Cả

Sáng 3/3, cơ quan thú y và UBND xã Kênh Giang lập biên bản tình trạng vệ sinh thú y, biên bản xác định mức độ thiệt hại đàn heo của hộ ông Hùng và bà Xinh. Đàn heo có triệu chứng sốt, bỏ ăn, xuất huyết dưới da, 6 con đã chết tại chuồng. Hơn 10 giờ sáng 3/3, cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo 589 con, trong đó hộ ông Hùng có 399 con, trọng lượng 50-60 kg/con.

Danh sách các hộ có lợn mắc bệnh này được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dan xã Kênh Giang và nhà văn hóa thôn A2 từ ngày 27/3/2019. Danh sách các hộ được nhận hỗ trợ tiền cũng được dán niêm yết tại các địa chỉ trên từ ngày 22/07/2019 (đến nay vẫn còn niêm yết) và không nhận được ý kiến khiếu nại về hộ chăn nuôi Nguyễn Văn Hùng. Tới ngày 26/9/2019, UBND xã Kênh Giang đã chi trả hỗ trợ kinh phí tiêu hủy đàn heo mắc dịch tả heo châu Phi cho hộ ông Hùng là hơn 670 triệu đồng. UBND xã Kênh Giang khẳng định hộ ông Hùng đã chăn nuôi heo từ nhiều năm nay, việc hỗ trợ cho hộ ông Hùng là đúng quy định.

Đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng, bà Trịnh Thị Tuyết– Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh cho biết: Sáng ngày 2/3, nhận được tin báo từ địa phương, đàn lợn nhà ông Nguyễn Văn Hùng thôn A2, xã Kênh Giang, Thủy Nguyên có biểu hiện sốt, bỏ ăn, có hiện tượng xuất huyết vùng da mỏng như bụng, bẹn, tai, chảy máu các lỗ tự nhiên, có 6 con lợn chết trong chuồng. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã xuống tận gia trại chăn nuôi lợn của ông Hùng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gửi Chi cục Thú y vùng 2. Kết quả cho thấy đàn lợn nhà ông Hùng dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Sau đó trạm thú y Thủy Nguyên cùng UBND xã Kênh Giang kiểm tra tình trạng vệ sinh thú y và tiến hành tiêu hủy 399 con lợn của gia đình ông Hùng vào ngày 3/3.

Trong khi đó, Plo đưa tin, ngày 6/11, ông Bùi Văn Luyện, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Hải Phòng, cho biết không có chuyện cơ quan chức năng hỗ trợ “khống” đàn heo 399 con của hộ ông Nguyễn Văn Hùng (xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên).

Theo ông Luyện, vào ngày 5/11 xuất hiện thông tin cho rằng hộ ông Hùng không chăn nuôi nhưng được cơ quan chức năng hỗ trợ thiệt hại đàn 399 con heo bị dịch tả heo châu Phi với số tiền gần 700 triệu đồng.

Chiều 5/11, Chi cục Chăn nuôi và thú y Hải Phòng đã làm việc với UBND xã Kênh Giang để làm rõ việc tiêu hủy đàn heo bị dịch tả của hộ ông Hùng. Theo xác minh của cơ quan chức năng, ông Hùng có chăn nuôi chung với chị gái là bà Nguyễn Thị Xinh tại khu chuồng trại của hộ bà Xinh. Tổng đàn heo tại khu chuồng hộ bà Xinh có 589 con, trong đó 399 con của ông Hùng, số còn lại là heo của bà Xinh.

Ông Lê Xuân Nghị, Chủ tịch UBND xã Kênh Giang, cho biết sáng 2/3, sau khi nhận thông tin của nhân viên thú y về tình hình đàn heo của hộ ông Hùng, bà Xinh có dấu hiệu bệnh, xã đã báo cáo lên huyện. Ngay sáng cùng ngày, cơ quan thú y và UBND xã đã tiến hành kiểm tra thực tế, lấy 5 mẫu bệnh phẩm tại trại chăn nuôi để gửi đi xét nghiệm. Đến đêm 2/3, cơ quan giám định đã có phiếu trả lời, kết quả cả 5 mẫu bệnh phẩm đều dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Sáng 3/3, cơ quan thú y và UBND xã Kênh Giang lập biên bản tình trạng vệ sinh thú y, biên bản xác định mức độ thiệt hại đàn heo của hộ ông Hùng và bà Xinh. Đàn heo có triệu chứng sốt, bỏ ăn, xuất huyết dưới da, sáu con đã chết tại chuồng. Hơn 10 giờ sáng 3/3, cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo 589 con, trong đó hộ ông Hùng có 399 con, trọng lượng 50-60 kg/con. Việc tiêu hủy kết thúc lúc 22 giờ 30 êm 3/3.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›